ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

นักวิชาการซัดม็อบฯ ทราม หวังปาจม.เข้าวัง

4.90K 68
นักวิชาการซัดม็อบฯ ทราม หวังปาจม.เข้าวัง

ประเด็นการเมืองร้อนที่กลุ่มม็อบ ได้ยื่นจดหมายล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนจนมีการสลายการชุมนุม ใกล้ ๆ กับบริเวณพระบรมมหาราชวังด้วยการฉีดน้ำนั้น ล่าสุดนักวิชาการก็ออกมาฟาดม็อบราษฎร เพราะแฉในหลายปประเด็น ในรายการเรื่องลับมาก

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (9 .. ) "ดร. เสรี วงษ์มณฑ" เปิดใจสัมภาษณ์ "ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์" อาจารย์ประจำสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เบื้องหลังการจัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการเคลื่อนขบวน ตั้งใจไปวังหรือเปล่า

ตกลงเขาชุมนุมกัน ตั้งใจไปที่วัดวังหรือเปล่า?"แผนเดิมเท่าที่ผมทราบ ฝ่ายการข่าวความมั่นคงเขาไปสืบมา มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หนึ่งเปลี่ยนตัวแกนนำ แกนนำเดิมที่เคยนำ เช่น เพนกวิน ไมค์ รุ้ง ส่วนหนึ่งอาจอยู่รพ.พระรามเก้า อีกส่วนนึงอาจมีคดีเยอะพอแล้ว บอบช้ำเยอะ ก็ต้องเปลี่ยนตัวผู้เล่น เขาเอาพ่อพราหมณ์เก๊เปลี่ยนมา เริ่มไม่มีตัวนำจะเล่นเพราะโดนคดีไปเยอะ สองตอนแรกเขียนมาเท่าที่ผมอ่านดูแผน เป็นไปได้สองทาง คือจะเดินไปที่พระราชวังดุสิต ซึ่งมีสองสถานที่สำคัญ คือพระที่นั่งอำพรสถาน กับพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน หรืออีกทางคือพระบรมหาราชวัง ซึ่งแกนนำไปประชุมในโรงแรมสักที่แต่ยังไม่ชัดเจน แต่แพลนแรกที่แพลนไว้จะใช้วิธีปาจรวด พับจรวดเป็นฎีกา"

ผิดมั้ย?"เป็นมารยาทที่ทรามครับ ไม่ถึงกับผิดกฎหมาย แต่ในสังคมไทยคงเป็นมารยาททราม ถ้าเป็นในห้องเรียน นักเรียนปาจรวดใส่อาจารย์ตอนสอน อาจารย์จะรู้สึกยังไง ถ้าเป็นผมจะเดินออกจากห้องเลยนะ ไม่สอนเลย คือตอนนี้ที่แผนเขาเป็นอย่างนั้น แต่สุดท้ายอาจไม่ได้ทำตามแผน เพราะแผนแตกซะก่อน ในทางการข่าวเขาเรียกว่าเสียลับ คือเสียความลับ"ใครไปรู้แผนของเขา?"ในมิตรมีศัตรู ในศัตรูมีมิตร เขามีไส้ศึกครับ คนของเขาที่ออกข่าวมาเอง หน่วยงานความมั่นคงเขาก็ส่งคนไปแทรกแซงดึงข่าวออกมาได้ พอข่าวออกมาปุ๊บก็เสียลับ ทำให้การนำเสียสภาพ ต้องไปคิดแผนใหม่ แล้วการเสียลับทำให้เสียมวลชนด้วย บางคนอยากไปชุมนุมแต่พอรู้ว่าใช้วิธีก้าวร้าว หยาบคาย หลายคนก็ไม่เอาด้วย แปลว่าการวางแผนไม่น่าไว้ใจในแง่วางแผนประชุมในที่ลับ แต่เสียลับ การเสียลับคือมวลชนไว้ใจแกนนำไม่ได้ เนื่องจากมีศักยภาพไม่พอในการควบคุม ถึงกับมีไส้ศึกไปเอาการข่าวมาได้ แผนเลยไม่ชัดเจน"

เขามาทำไม?"ต้องการแสดงสัญลักษณ์บางอย่างในการต่อต้านล้มล้างสถาบัน แสดงสัญลักษณ์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยความจงใจ เพราะรู้ว่าพระเจ้าอยู่หัวทรงเมตตา ทรงขอราชการไม่ให้ใช้มาตรา 112 เป็นพระมหากรุณาธิคุณ แต่คนเหล่านี้หาได้สำนึกไม่"

เขาบอกจะมายื่นหนังสือ ไม่ได้ทำอะไร เพราะตอนนี้พลเอกประยุทธ์ไม่ลาออกซะที ไม่รู้จะพึ่งพาใคร ต้องมาพึ่งพาพระองค์?"ถ้าจะเจรจาก็มาด้วยดีๆ สิ ถ้ามาด้วยกิริยาหยาบช้า ล่วงเกินแบบนี้ใครจะคุยด้วย ต่อให้คุยกับผม ถ้ามาด้วยการปาจรวด เอาจดหมายยื่นใส่ถังขยะทาสี แล้วเอาตู้ไปรษณีย์มาครอบ เป็นการใช้สัญลักษณ์ดูถูกเหยียดหยามสถาบันพระมหากษัตริย์ ปกติเราถวายของพระเจ้าแผ่นดินเราใส่พานด้วยซ้ำ แต่นี่ใส่ถังขยะ เป็นการดูถูกดูแคลนสถาบันอย่างที่สุดแล้ว ซึ่งก็ทำโดยวัตถุประสงค์เชิงสัญลักษณ์อีกนั่นแหละ ถ้าบอกว่าเขาทำเพื่อต้องการไล่รัฐบาล ถ้าเด็กตั้งธงจะล้มรัฐบาลเฉยๆ จะมีคนเข้าร่วมมากกว่านี้ คนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลมีเยอะพอสมควร"

ในการชุมนุมเมื่อวานนี้ มีแสงเลเซอร์สีเขียวยิงไปที่พระบรมมหาราชวัง มองยังไง?"เรื่องนี้ต้องพูดตรงๆ ว่ากลุ่มคนเดิม ที่เคยยิงเลเซอร์ไปที่พระตำหนัก ที่มิวนิค เยอรมัน ไปจ้างที่เยอรมันทำก็กลุ่มนี้ ทีนี้เลเซอร์เมื่อวานสองวัตถุประสงค์ หนึ่งคือดูหมิ่นดูแคลนสถาบัน สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์อย่างวัดพระแก้ว หรือพระบรมมหาราชวัง ยิงเลเซอร์ คิดว่าดิสโก้เทคหรือไง อันนี้ก็ผิดแล้ว หนึ่งคือต้องการใช้สัญลักษณ์ดูหมิ่นดูแคลน สองเท่าที่สังเกตดูเขาใช้แสงเป็นการให้สัญญาณเคลื่อนมวลชน เพราะมันคุมยาก ประกาศไม่ได้ เมื่อวานเห็นการเคลื่อนไหวสองลักษณะแบบนี้ เห็นการใช้แสงในเชิงสื่อสาร อีกอย่างคือใช้ในการจาบจ้วง เขาจะทำอะไรต่อผมไม่รู้ แต่การที่ออกมาปลุกระดมว่าเผาวังเป็นที่ทำกิน ผมเห็นผ่านตา"

เขาบอกเผาวังมีอะไรเหรอ แค่ได้ที่ทำกินเพิ่มขึ้นอีกเยอะ?"วัดพระแก้วกับพระบรมมหาราชวัง เป็นสมบัติของคนทั้่งชาติ ไม่ใช่สมบัติราชวงศ์จักรีอย่างเดียว กฎหมายอเมริกามีอยู่ข้องนึง ถ้าเป็นที่ของคุณ คุณมีสิทธิ์ปกป้อง ใครบุกรุกรุกล้ำเข้ามา ไม่ใช่เฉพาะที่อเมริกา อันนี้เป็นสิทธิพื้นฐานป้องกันตัวอย่างนึง ฉะนั้นถ้าใครบุกรุกบ้านเรา จะฆ่าเราจะยิงเราจะเผาบ้านเรา เรายิงสวนกลับให้ตายนี่ทำได้"


แต่ถ้าเป็นพวกเขาเขาจะบอกว่าไม่ได้พูดเป็นเฟกนิวส์?"ดูการกระทำกับสิ่งที่พูดหรือปฏิเสธสอดคล้องกันหรือเปล่าเจตนาเป็นเครื่องชี้การกระทำที่ชัดที่สุดอาจบอกว่าเป็นเฟกนิวส์แต่ถ้าสุดท้ายทำขึ้นมาจริงๆก็คงได้เห็นถามว่าในอดีตมีมั้ยยิงปืนเข้าวัดพระแก้วก็เคยทำเคยเผาบ้านเผาเมืองกันมั้ยก็เคยเผาผมดูพฤติกรรมในอดีตดูเจตนาใครจะปฏิเสธอย่างไรก็ปฏิเสธได้"

เรื่องการใช้ระเบิดควันต้องการพรางตัวคนให้หลบได้ที่ถูกฉีดน้ำใส่?"การใช้ระเบิดควันไม่น่าจะชุมนุมอย่างสงบแล้วเริ่มมีอาวุธระเบิดควันกับระเบิดธรรมดาจะต่างกันแค่ไหนเจ้าหน้าที่อาจบาดเจ็บได้จากสิ่งเหล่านี้ก็มีเช่นกันเท่าที่รู้เจ้าหน้าที่ตร.ถูกขว้างปาสิ่งของใส่พอสมควรเจตนาต้องการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงครั้งก่อนเอาคีมตีใส่เจ้าหน้าที่นี่ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบปราศจากความรุนแรงแล้วแต่ก็เห็นใจนะพอมีคนเยอะการคุมม็อบไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าคุมสภาพไม่ได้ความรุนแรงจะเกิด"

จดหมายจากทนายอานนท์เขียนจากเชียงใหม่ไม่ยอมลดเพดาน?"จะฝันอะไรก็ฝันไปจะก้าวร้าวล่วงเกินก็ทำไปเป็นแค่ความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรเกิดจากศรัทธาที่ประชาชนมีต่อพระบรมราชจักรีวงศ์ซึ่งต่อเนื่องมา250ปีราชวงศ์จักรีบุญบารมีไม่ได้เกิดแค่สมัยรัชกาลนี้แต่ตั้งแต่เก้ารัชกาลที่แล้วที่ท่านปกป้องบ้านเมืองนำชาติพ้นหายนะภัยพ้นการเป็นเมืองขึ้นเลิกทาสทำสารพัดอย่างเป็นสถาบันแห่งความศรัทธาเป็นศูนย์รวมจิตใจคนในชาติที่ถูกปลูกฝังมายาวนาน"

แต่เด็กบางคนบอกว่าที่ได้ยินมาไม่ใช่แบบนี้?"ก็เป็นชุดความคิดที่เด็กได้มาจากการปลุกระดมอีกแบบแต่ความจริงไม่อาจเถียงได้ก็มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่จะยืนยันได้มากมายปัญหาคือประวัติศาสตร์ถูกคนนำไปใช้อย่างโกหกบิดเบือนหลอกลวงเอาไปปลุกระดมแต่คนส่วนใหญ่ในสังคมก็ยังได้รับรู้ความเป็นจริงอยู่และได้รับพระมหากรุณาธิคุณที่ชาติไทยเราอยู่รอดพ้นปากเหยี่ยวปากกามาได้ส่วนหนึ่งเพราะสถาบันทรงงานหนักมาตลอด250ปีบุญบารมีที่สะสมจนเกิดเป็นศรัทธาศรัทธาเป็นพลังอันเหนียวแน่นสิ่งที่มวลชนเหล่านี้พยายามทำคือทำลายศรัทธาแต่การทำลายศรัทธาไม่ใช่เรื่องง่ายต้องนึกถึงกรณีชาร์ลีเอ็บโดที่ฝรั่งเศสที่สื่อไปเขียนการ์ตูนดูหมิ่นดูแคลนพระมูฮัมหมัดสุดท้ายนำไปสู่การนองเลือด"

พวกเขาตั้งใจจะมีราษฎรสาส์นถวายแด่พระองค์ท่านปรากฎเนื้อความในจดหมายแพร่กันในโซเชียลมีเดียเขาบอกตอนนี้ไม่รู้ต้องทำยังไงต้องพึ่งพระองค์ท่านช่วยปลดพลเอกประยุทธ์และองคาพยพซะหน่อยช่วยมีพระราชโองการสั่งให้มีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับเห็นยังไง?"แต่ในรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนว่าให้พระเจ้าอยู่หัวสั่งอะไรได้ตามอำเภอใจนี่แล้วบอกว่าให้พระเจ้าอยู่หัวไม่ใช้พระราชอำนาจให้ลดพระราชอำนาจลงให้พระเจ้าอยู่หัวอยู่ใต้รัฐธรรมนูญซึ่งท่านอยู่ใต้รัฐธรรมนูญไงเลยไม่ได้ทำอะไรบ้าๆตามที่เด็กพวกนี้เรียกร้องถ้าท่านทำอย่างที่เด็กพูดเช่นปลดประยุทธ์จันทร์โอชาสั่งแก้รัฐธรรมนูญทันทีก็กลายเป็นว่าท่านอยู่เหนือรัฐธรรมนูญก็ไม่ตรงกับที่เด็กเรียกร้องอีกไม่เข้าใจว่ามวลชนคณะปลดแอกทำไมมีความย้อนแย้งในตัวเองแล้วอันนึงบอกว่าให้ลดพระราชอำนาจแต่พออยากได้อะไรให้ใช้พระราชอำนาจตกลงเอ็งจะเอาแต่ใจเป็นเด็กเล็กๆที่เอาแต่ใจโกรธเกรี้ยวพอไม่ได้อะไรดังใจก็โวยวายไม่ได้อะไรดังใจก็จะขอยกเว้นกฎไม่ได้อะไรดังใจก็เรียกร้องกฎขอให้ได้ดั่งใจก็จะขอให้เปลี่ยนโน่นนี่ต่อไปบ้านเมืองอยู่ยังไงจะขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินหรือไงมันไม่ใช่แล้วนะ"

เขาบอกว่าหากแม้นแผ่นดินนี้จะเป็นแผ่นดินประนีประนอมต้องประนีประนอมด้วยความรักไม่ใช่ประหัตประหาร?"มีใครตายหรือยังรุนแรงสุดที่รัฐบาลทำวันนี้ผมว่ารัฐบาลอ่อนแอมากหย่อนยานไปหรือเปล่ามีหน้าที่ต้องปกป้องสถาบันมากกว่านี้หรือเปล่าฉีดน้ำแค่นั้นอ่ะนะครับไม่ได้มีอันตรายอะไรเลยก็บอกว่าแสบแพ้แต่ไม่เห็นมีภาพอะไรออกมาเป็นดราม่าเที่ยวนี้ไม่ได้ฉีดสีฟ้านะเป็นน้ำเปล่าสูงสุดแค่นั้นสมัยพันธมิตรกปปส.แก๊สน้ำตาเลยทีเดียวรัฐบาลใช้วิธีที่เบามากจนหลายคนเริ่มทนรัฐบาลไม่ได้อันนี้เป็นปัญหา"

รัฐบาลไม่อยากทำเดี๋ยวจะไม่ชอบธรรมริดรอนเสรีภาพเขาหรือเปล่า?"เสรีภาพต้องมากับหน้าที่และความรับผิดชอบและไม่ไปละเมิดสิทธิคนอื่นและต้องไม่ผิดกฎหมายด้วยการที่มีกฎหมายชัดเจน...ชุมนุมห้ามเข้าใกล้เขตพระราชฐานมากกว่า150เมตรเมื่อวานหน้าศาลฏีกาตรงสนามหลวงที่มีต้นมะขามไปถึงหน้าพระบรมมหาราชวังผมว่าไม่ถึง50เมตรคำถามคือเจ้าหน้าที่ตร.ผมมองว่าบกพร่อง"

อีกอันเขาบอกว่าพระองค์ตรัสให้กับคนที่รักพระองค์ท่านอยากให้ตรัสกับคนที่ไม่รักพระองค์ท่านเขาพูดชัดเจนนะ?"ท่านตรัสชัดเจนรักทุกคนโทษนะมึงจะฟังหรือไม่ฟังก็เรื่องของมึงพูดแบบชาวบ้านตัวเองเป็นใครสำคัญอะไรการที่จะให้ใครพูดกับเราดีๆต้องไปด้วยท่าทีที่ดีและอ่อนน้อมก่อนการแสวงหาสนทนามันต้องไปด้วยท่าทีที่เป็นมิตรกันสองฝ่ายคุณยังสุภาพไม่เป็นเลยคุยกับคนที่เกรี้ยวกราดขาดสติและปัญญาคุยไปก็ไม่เกิดสันติถ้าคุณต้องการคุยคุณอยากคุยอยากสุนทรียสนทนาคุณต้องดูตัวคุณก่อนว่าอยู่ในท่าทีพร้อมคุยหรือเปล่า"

คำถามสุดท้ายเขาเขียนว่าถ้าพระราชายึดมั่นประชาธิปไตยราษฎรก็จะเป็นสุข3ข้อเรียกร้องประชาชนถือว่าประนีประนอมที่สุดแล้ว?"อันนี้ก็เอาแต่ใจตัวเองเหมือนกันการปกครองระบอบไหนไม่ได้สำคัญแมวไม่ว่าจะขาวหรือดำถ้าจับหนูได้ก็แปลว่าใช้ได้ถ้าประชาชนเสรีภาพจนเกินขอบเขตไม่มีใครฟังใครไม่มีใครปกครองใครบ้านเมืองเป็นอาณาธิปไตยทำกันตามอำเภอใจก็เกิดสงครามกลางเมืองตอนนี้เป็นอารมณ์ของเด็กโกรธเกรี้ยวที่เอาแต่ใจอยากได้ทุกอย่างตามใจในสภาพซึ่งเต็มไปด้วยความคิดต่างในบ้านเมืองเป็นเสรีที่เกินขอบเขตและจะทำให้เกิดปัญหาต่อไปที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งได้ผมว่าท่าทีที่เด็กทำก้าวร้าวและเกินเลยไปมากอยากวิงวอนขอร้องน้องๆว่าลดธงลงและใช้วิธีการที่สุภาพแล้วน้องจะชนะ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend