ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เลขาฯ คปส.ยื่น นายกฯ ใช้กม.พิเศษชัตดาวน์ประเทศ

5.62K 30
เลขาฯ คปส.ยื่น นายกฯ ใช้กม.พิเศษชัตดาวน์ประเทศ

เลขาฯ คปส. ยื่นจดหมายเปิดผนึก ถึงนายกฯ เรียกร้องให้ชัตดาวน์ประเทศ แก้ปัญหาความขัดแย้ง ระบุ ต่างกับการทำรัฐประหารแต่เป็นการช่วยเหลือกันทุกฝ่ายตั้งแต่นายกฯ จนถึงประชาชนทั่วไป และยังยื่นจดหมายเปิดผนึกให้กำลัง ผบ.ทบ.ปกป้องสถาบัน

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร เลขาธิการเครือข่ายประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศปส. พร้อมสมาชิกเครือข่ายฯ เดินทางยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้มีการชัตดาวน์ประเทศ แก้ไขปัญหาความขัดแย้งในขณะนี้

โดยนายกฤตย์ กล่าวว่า เราปรึกษาและเห็นตรงกันในฐานะตัวแทนประชาชนที่จงรักภักดี จึงมายื่นจดหมายเปิดผนึกเพื่อบอกให้ทราบว่า ประชาชนส่วนหนึ่งที่อยู่ข้างสถาบัน และ เชื่อมั่นนายกฯ จะเป็นกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่แก้ไขสถานการณ์ร้ายแรงตามที่เห็นสมควร และส่วนตัวคิดว่าการใช้กฎหมายพิเศษจะแก้ไขสถานการณ์ความขัดแย้งที่ลงลึกไปถึงแต่ละครอบครัวได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งตนไม่ได้ระบุว่าจะต้องใช้วิธีรัฐประหาร แต่จะใช้กฎหมายใดอยู่ที่ผู้มีอำนาจในการบริหารประเทศจะเห็นสมควร โดยนายกฯ อาจจะปรึกษากับประธานรัฐสภา และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกร่วมกัน เช่น การตั้งสภาเยาวชนแห่งชาติ เป็นต้น

ส่วนการเรียกร้องให้ชัตดาวน์ประเทศนั้น จะเป็นวิธีใดก็ตาม ที่รัฐบาล ทหาร ตำรวจ นักการเมืองต้องออกมาบอกกับประชาชนในระดับฐานรากให้หยุดเพื่อเซ็ทซีโร่ประเทศไทย โดยจะต่างกับการทำรัฐประหารที่ใช้อำนาจพิเศษ เพราะสิ่งที่ตนเองเสนอเป็นการช่วยเหลือกันตั้งแต่นายกรัฐมนตรี จนถึงชาวบ้านธรรมดา ซึ่งแนวคิดของตน มองว่า ทุกฝ่ายจะต้องมีการลงพื้นที่เปิดเวทีรับฟังความเห็นร่วมกัน และเรื่องนี้เราได้คุยกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (ศปปส.)และเครือข่ายอื่นๆระดับจังหวัดและภาคให้ได้รับทราบแล้ว

ทั้งนี้จุดยืนของกลุ่ม คปส. คือห้ามปฎิรูปสถาบัน ส่วนจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 นั้น ไม่ขัดข้องและเห็นด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหา


ด้านนายสุภรณ์ กล่าวว่า เชื่อว่าคนไทยเห็นด้วยกับกลุ่ม คปส.คือการปกป้องสถาบันเบื้องสูง และนายกรัฐมนตรีย้ำชัด ว่า ชาติ ศาสน์ พระมหากษัตริย์ เราต้องช่วยกันปกป้อง และรัฐบาลหาแนวทางออกร่วมกัน และคนไทยไม่ว่ากลุ่มไหนขอเรื่องเดียวคืออย่าก้าวล่วงสถาบัน ส่วนข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกนั้น เป็นแค่การหลอกให้ออกมาเคลื่อนไหวเพราะเชื่อว่าไม่ว่าใครที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี และพรรคฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย ก็ไม่กล้ารับปากเรื่องปฏิรูปสถาบัน แต่แค่อยากให้มีการสรรหานายกรัฐมนตรีและกลับมามีอำนาจใหม่เท่านั้น

หลังจากที่กลุ่ม คปส.ยื่นจดมาจเปิดผนึกที่ทำเนียบรัฐบาลเสร็จสิ้น ก็ได้เดินทางไปยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อที่ กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อยื่นหนังสือถึงพลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเพื่อให้เป็นตัวแทน 4 เหล่าทัพ รวมถึงตำรวจ ว่า ทางเครือข่ายซึ่งมีสมาชิก 9,388 คน ขอเป็นกำลังใจให้ ผบ.ทบ.ปกป้องราชวงศ์จักรี โดยมีทหารเวรรับหนังสือแทน

ทั้งนี้ นายกฤตย์ ชี้แจงว่า เครือข่ายดังกล่าว จะเป็นสถาบันของประชาชน ส่วนในอนาคตอาจตั้งเป็นนิติบุคคลหรือมูลนิธิ เพื่อดำเนินการในลักษณะเอ็นจีโอ โดยไม่ได้รับทุนจากต่างประเทศ ไม่มีผู้สนับสนุนจากเบื้องบนหรือคนบงการ ซึ่งมีสมาชิกได้บริจาคเงินมาให้คนละ 50-100 บาท ซึ่งตนได้วางโครงสร้างองค์กรไว้ทั้งหมดแล้ว โดยเป็นชื่อที่สอดรับกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน

เมื่อถามย้ำถึงการสนับสนุนการทำรัฐประหาร นายกฤตย์ กล่าวว่า ในด้านเทคนิคหรือยุทธการจะเป็นอย่างไร เราในฐานะประชาชนก็ต้องดูสถานการณ์ เราคิดได้ แต่เราสั่งไม่ได้

ทั้งนี้ กลุ่มที่มายื่นหนังสือจะมีผู้ชุมนุมคนหนึ่ง สวมเสื้อสีเหลืองมาพร้อมกับชูกระดาษข้อความว่า "การรัฐประหารคือกบฎ ถ้าในหลวงไม่ปลอดภัย ท่านรับไหวหรือ เรารักในหลวง ร.10 ทรงพระเจริญ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend