ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน!! 'ประยุทธ์' ปัดตก 'ร่าง พ.ร.บ. ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร' ล่าสุด พบพลทหารเสียชีวิตปริศนาอีกราย

9.72K 12
ด่วน!! ประยุทธ์ ปัดตก ร่าง พ.ร.บ. ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ล่าสุด พบพลทหารเสียชีวิตปริศนาอีกราย

'พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรี ปัดตก 'ร่าง พ.ร.บ. ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร' ล่าสุดพบการเสียชีวิตของพลทหารอย่างปริศนาอีกราย .

สำนักงานเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี มีหนังสือตอบ "รังสิมันต์ โรม" ที่ถามถึงความคืบหน้าการบรรจุ ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร (ฉบับที่..) พ.ศ.... ซึ่งเสนอโดย พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกยุบไป โดยร่างกฎหมายนี้ได้รับการตีความว่าเกี่ยวข้องกับการเงินจึงต้องส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาเพื่อเซ็นผ่านเข้าสู่การพิจารณาในสภา โดยผลปรากฏตามหนังสือระบุว่าว่า นายกรัฐมนตรีไม่ให้การรับรองร่าง พ.ร.บดังกล่าว จึงเป็นผลให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องตกไปก่อนการพิจารณาของสภา เป็นการปิดประตูก้าวแรกของการ 'ปฏิรูปกองทัพ' เพื่อสร้างกองทัพที่ทันสมัยและเป็นทหารอาชีพไปอย่างน่าเสียดาย

การบังคับเกณฑ์ทหารได้สร้างข้อกังขาต่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าการใช้ไพร่พลอย่างไม่ตรงภารกิจ เช่น ซักผ้า ตัดหญ้า หรือเลี้ยงไก่ ให้ผู้บังคับบัญชา รวมไปถึงการฝึกที่อาจมีลักษณะทารุณกรรมละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่ผ่านมายังมีรายงานการการทรมานและการเสียชีวิตของพลทหารอย่างน่ากังขาหลายกรณี และมีกรณีล่าสุดเกิดซ้ำรอยอีกครั้ง ได้แก่ การเสียชีวิตของพลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ สังกัดมณฑลทหารบกที่ 27 จ.ร้อยเอ็ด

ทั้งนี้ เมื่อ 6 พ.ย. 63 ที่ผ่านมานั้น ต้นสังกัดรายงานว่ามีเหตุการณ์ต่อเนื่องคือเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 63 พลทหารพิชวัฒน์ ฯ ได้ลากลับบ้าน แต่เมื่อครบกำหนดเจ้าตัวไม่กลับเข้าค่ายทหาร จึงได้มีการตามตัวกลับมาจากภูมิลำเนา และได้รับลงทัณฑ์ตามระเบียบ คือ กักตัวไว้ที่กองรักษาการณ์และให้ทำงานสาธารณประโยชน์ทางด้านการเกษตร และในระหว่างทำงานการเกษตรในค่ายทหารเจ้าตัวได้หนีออกไปอีก ซึ่งต่อมาทางครอบครัวก็ได้นำตัวพลทหารพิชวัฒน์ฯกลับมาส่งที่ค่ายทหาร เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 63 โดยได้ถูกคุมตัวไว้ที่กองรักษาการณ์เช่นเดิม และในวันที่ 6 พ.ย.63 ช่วงเที่ยง ได้ถูกพบว่าเสียชีวิต


หากย้อนกลับไปเพียงเดือนเศษ กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีกรณีการเสียชีวิตของพลทหาร เสรี บุตรวงค์ ที่ค่ายทหารสื่อสาร กรุงเทพมหานคร จึงเท่ากับว่าข่วงนี้มีพลทหารเสียชีวิตแทบจะเป็นรายเดือน การตรวจสอบในกรณีเหล่านี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม

พรรคก้าวไกลขอเเสดงความเสียใจต่อทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้น และยืนยันมาตลอดว่า ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร โดยได้ยื่นร่างกฎหมายเพื่อมุ่งหวังถึงการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน 2562 หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีเต็ม ก่อนจะได้คำตอบที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งจากรัฐบาล พล.อ.ปะยุทธ์ จันทร์โอชา และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ยืนยันว่ารัฐบาลสืบทอดอำนาจ คสช.ชุดนี้คืออุปสรรคสำคัญของการปฏิรูปประเทศในทุกด้าน

ทั้งนี้ การลาออกของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คือกุญแจสำคัญดอกแรกที่จะนำไปสู่ทางออกของประเทศจากวิกฤตินานับประการที่กำลังเกิดขึ้น ณ เวลานี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend