ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ม็อบราษฎร" แจ้งยกเลิกชุมนุมที่ MBK เหตุหาคนจัดไม่ได้

23.89K 190
ม็อบราษฎร แจ้งยกเลิกชุมนุมที่ MBK เหตุหาคนจัดไม่ได้

"ม็อบราษฎร" ช่วงบ่ายโพสต์นัดชุมนุมที่ MBK ตกเย็นโพสต์ยกเลิกนัด ระบุหาคนจัดไม่ได้ ไว้เจอกันวันหลัง ขณะที่การชุมนุมบริเวณหน้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ก็มีการแจ้งยกเลิกเช่นกัน

6 พฤศจิกายน 2563 เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาในกลุ่มมวลชนคณะราษฎรที่ใช้ชื่อว่า "YOUR VOICE MATTERS" ได้มีการแชร์ภาพเชิญชวนชุมนุมวันนี้ เวลา 17.00 น. ที่ MBK พร้อมกับระบุ #กรุงเทพจะไม่ทน #ให้มันจบที่รุ่นเรา และระบุด้วยว่า โปรดสวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือมาด้วยนะคะ 

จากนั้นเวลา 16.00 น. มีการแชร์ภาพกันอีกครั้ง ระบุว่า "ประกาศ วันนี้ที่ MBK ไม่มีนะครับ สลายตัวครับ ไว้เจอกันวันหลังครับ กิจกรรมวันนี้หาคนจัดกิจกรรมไม่ได้ครับ เผื่อความปลอดภัยของทุกคน งดวันนี้ไปก่อนครับ แอดมินห้องประชาชนแจ้งมาครับ" และคำว่า ราษฎรรำพัน ในท้ายภาพ 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมที่สกายวอล์ค หน้าห้าง MBK เขตปทุมวันซึ่งเป็นจึดนัดหมายของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่โพสต์ในโซเชียลมีเดีย นัดหมายชุมนุมเวลา17.00น. ต่อมามีการประกาศว่ายกเลิกการชุมนุมนั้น ปรากฎว่า มีกลุ่มมวลชน ทั้งเยาวชน นักเรียน วัยทำงาน เดินทางมารอเข้าร่วมชุมนุม ทำให้ตัวแทนผู้ชุมนุม เดินทางมาพร้อมกับโทรโข่ง มาทำหน้าที่ปราศรัยเพื่อไม่ให้มวลชนผิดที่มารอผิดหวัง

โดยตัวแทนผู้ชุมนุมได้ปราศรัยเนื้อหาการโจมตีการทำงานของนายกรัฐมนตรี และระบบการศึกษาของประเทศไทยที่มีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และการเรียนการสอน โดยมีการเปรียบเทียบสังคมของโรงเรียนวัดและโรงเรียนชื่อดัง จนทำให้สังคมในปัจจุบันไขว่คว้า เพื่อส่งลูกหลานเข้าเรียนในรร.ดังเพื่อได้สังคมที่ดี แต่กลับไม่มองเห็นถึงการเรีบนการสอนที่จะพัฒนาเด็กไทย 

ระหว่างที่ปราศรัยอยู่นั้น พ.ต.อ พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน นำประกาศพรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะมาแจ้งให้กับผู้ปราศรัย ซึ่งเนื้อหาในเอกสารระบุว่าการชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากไม่มีการแจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง พร้อมขอให้ยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น. หากไม่ยอมยุติ ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทางด้าน "เพชร" ผู้ปราศรัยกลุ่ม LGBT เปิดเผยหลังพูดคุยกับผู้กำกับสน.ปทุมวัน ว่า จะยังไม่ยุติตามที่ตร.ระบุ เพราะเป็นการชุมนุมโดยเสรีภาพ หากตร.จะจับกุม พร้อม เพราะหากไม่ออกมาต่อสู้ ประเทศก็จะเป็นแบบนี้ต่อไป

จากนั้นช่วงเวลา 18.00 น. กลุ่มผู่ชุมนุมได้ร่วมร้องเพลงชาติ และชูสามนิ้วแสดงสัญลักษณ์ และยังคงปราศรัยต่อไป ท่ามกลางมวลชนจำนวนหนึ่งที่ทยอยเข้าฟังการปราศรัย

ในการชุมนุมนี้พบว่า มีนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ เข้ามาเป็นหน่วยแพทย์คอยดูแลผู้ชุมนุม และให้กำลังใจเด็กๆ โดย นพ.ทศพรกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าการชุมนุมของเด็กก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆตามวิถีของการชุมนุม ส่วนวันที่8พย.ที่เป็นการชุมนุมใหญ่ ตนและทีมแพทย์พยาบาล ก็จะมีการตั้งเต๊นท์ หน่วยปฐมพยาบาลไว้คอยดูแลผู้ชุมนุม แต่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับการชุมนุมใดๆทั้งสิ้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30น.ผู้ชุมนุมสลายตัวเเล้ว ต่างเเยกย้ายกันกลับบ้าน


นอกจากนี้ เพจ เยาวชนปลดแอก - FreeYOUTH ยังได้มีการแจ้งยกเลิกการชุมนุมบริเวณหน้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ปทุมธานี ภายใต้การนัดของ กลุ่มแดงก้าวหน้า อีกด้วย โดยแจ้งว่ายกเลิกเพื่อเตรียมการมาร่วมม็อบใหญ่ที่จะถึงนี้

      

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend