ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ไทยภักดี" แจ้งความ "ปวิน" โพสต์ยุยงปลุกปั่น

1.93K 22

ทนายความกลุ่มไทยภักดี แจ้งความ ปอท.เอาผิด "ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ " นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จกระทบความมั่นคงและสถาบัน ระบุ แม้อยู่ต่างประเทศหากทำผิดกฎหมายไทยก็ต้องได้รับโทษ

6 พฤศจิกายน 2563 กลุ่มไทยภักดี นำโดย นายธนุ สุขบำเพิง ทนายความ เข้าแจงความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคีกับนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการและผู้ลี้ภัยทางการเมือง ตามความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) ในการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ จากกรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ส่วนตัว ระหว่างวันที่ 23/27/28ตุลาคม ที่มี่ลักษณะทำให้ประชาชนกระด้างกระเดือง รวมถึงไม่ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย มีการแชร์ออกไปกว่าพันครั้ง และยังมีการโพสต์ในลักษณะเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า นอกจากความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แล้ว น่าจะมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วย จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษดังกล่าว 

ส่วนกรณีที่ตัวของนายปวิน อยู่ในต่างประเทศจะมีความกังวลหรือไม่ นายธนุ กล่าวว่า ไม่กังวล แม้นายปวินจะได้รับการลี้ภัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น แต่การไปอยู่ต่างประเทศแล้วกระทำความผิดต่อเมืองไทย ในกฎหมายอาญาของไทยระบุไว้ชัดว่า จะต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญาที่กำหนดไว้

     


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend