ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ครูลูกกอล์ฟ" มองดีเบต "อุ๊ หฤทัย-ไผ่ ดาวดิน"ไร้ประโยชน์

8.88K 28
ครูลูกกอล์ฟ มองดีเบต อุ๊ หฤทัย-ไผ่ ดาวดินไร้ประโยชน์

"ครูลูกกอล์ฟ" โพสต์ดีเบตระหว่าง "อุ๊-หฤทัย-ไผ่ ดาวดิน " คนดูไม่ได้ประโยชน์ แนะรายการตรวจสอบข้อมูล .

5 พฤศจิกายน 2563 จากกรณี อุ๊ หฤทัย และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ดีเบตประเด็นการเมือง ในรายการชื่อดัง วานนี้(4 พ.ย.) ซึ่งการดีเบตเป็นไปอย่างดุเดือด จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลกันอย่างมาก

ล่าสุดครูสอนภาษาชื่อดัง นายคณาธิป สุนทรรักษ์ หรือครูลูกกอล์ฟ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า มานั่งตกตะกอนจากการดู debate เมื่อวานของคุณจอมขวัญ เรารู้สึกว่าการถกกันที่ดี ให้เกิดประโยชน์ ควรจะแลกเปลี่ยนความเห็นกันด้วยเหตุผล และมีแหล่งข้อมูล มีที่มาที่ไป มาแชร์กัน คนดูจะได้ประโยชน์ ผู้มาถกก็จะได้มุมมองใหม่ ที่สำคัญต้องลดอารมณ์ลงทุกฝ่าย


แต่เมื่อวาน เราไม่ได้อะไร ที่น่าเศร้าคือ การที่ผู้ร่วมรายการ สามารถโยน conspiracy theory (ทฤษฎีสมคบคิด) และข้อมูลที่ไร้แหล่งอ้างอิง ใส่คนดูได้แบบ ไม่โดนตรวจสอบ มันจะสร้างความเข้าใจผิดให้คนไปอีกมากมาย เพราะพื้นที่สื่อหลักที่ได้ไปมันใหญ่มาก มันจะทำให้โลกคู่ขนาน น่ากลัวขึ้นเรื่อย ๆ คงจะดีไม่น้อยถ้ารายการทำการ ตรวจสอบข้อมูลที่ แขกใช้อ้างอิง หรือตรวจสอบ conspiracy theory เหล่านั้นหลังจากจบรายการ แล้วเอามาบอกคนดูด้วยว่า อันไหนจริง อันไหนมั่ว

อันนี้ขอพูดถึงแค่บริบทของรายการที่ดูเท่านั้นนะคะ จริง ๆ conspiracy theory มันเกิดขึ้นได้จากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะฝ่ายซ้ายฝ่ายขวา ฝ่ายไหนก็ตาม มันจึงสำคัญมากที่เราต้องคอยช่วยกันหาแหล่งข้อมูลมายันกัน แล้วถกกันบนหลักของเหตุผล แม้จะยากก็ต้องลองดูค่ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend