ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"พุทธิพงษ์"เมินถูกด่าปิดเว็บอนาจารเชื่อคนมีลูกหลานเข้าใจเหตุผล

148 9
พุทธิพงษ์เมินถูกด่าปิดเว็บอนาจารเชื่อคนมีลูกหลานเข้าใจเหตุผล

"รมว.ดีอีเอส" ไม่สนทัวร์ลงปมชัตดาวน์เว็บไซด์ผู้ใหญ่ เหตุมีภาพอนาจารและละเมิดสิทธิเด็ก-สตรี เชื่อคนมีลูกหลานจะเข้าใจดีถึงเหตุผลต้องทำ ชี้ข้อเสนอจำกัดอายุผู้ใช้งานเป็นเรื่องกฎหมาย ยันเว็บพนันก็ไล่ปิด

5 พฤศจิกายน 2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า การปิดเว็บไซต์ภาพยนตร์ผู้ใหญ่ หรือ Pornhub ส่วนตัวขอย้ำว่ามีคนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก และต้องมองความถูกต้องว่าเว็บไซต์นี้ ไม่เหมือนเว็บปกติ เพราะมีภาพอนาจาร ภาพแอบถ่าย ภาพเด็กนักเรียนและเยาวชนถูกละเมิดทางเพศ รวมถึงสตรีที่ถูกแอบถ่ายโดยไม่ได้ยินยอม แล้วนำภาพมาโพสต์ ดังนั้น หากมองด้วยความเป็นธรรมก็จะเข้าใจได้ 

"โดยเฉพาะคนที่มีลูกหลานจะเข้าใจว่าทำไมเราต้องทำ หากเข้าไปดูก็จะเห็นว่าเป็นคลิปที่ไม่เหมาะสม ละเมิดสิทธิผู้หญิงและเด็ก จึงจำเป็นต้องทำ ไม่ได้รังแกหรือแกล้งใคร และผมก็ไม่ตอบโต้อะไร ทำตามหน้าที่ เชื่อว่าคนที่มีลูกมีหลานมีแม่ มีภรรยา จะเข้าใจดีว่า ไม่สามารถปล่อยไปได้ ซึ่งหากไม่เกิดกับตัวเองก็ไม่เข้าใจ แต่ถ้าเกิดกับลูกหลานคนที่รักจะเข้าใจ ในฐานะรัฐบาลต้องทำ ส่วนหากทัวร์จะลงหรือไม่นั้น ยืนยันว่าทำหน้าที่ของเราเต็มที่ หากไม่ทำถือว่าแปลก" นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ส่วนหลังจากนี้จะไล่ปิดเว็บอนาจารเพิ่มหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เว็บพวกนี้ผิดกฎหมายมาตลอด ซึ่งบางอันเข้าไปมีคัดกรองอายุผู้เข้าชม แต่เว็บที่ปิดไป เป็นการเปิดให้คนเข้าได้หมด ไม่ควบคุมอะไรและไม่ควบคุมอายุ จึงเป็นการละเมิดสิทธิ ดังนั้น หากมีลักษณะเช่นนี้อีกก็ปิด แต่ขณะนี้มีการร้องเรียนเข้ามากว่าหลักร้อยเว็บไซต์ โดยพยายามให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไป หากผิดก็จะรวบรวมหลักฐานส่งศาลเพื่อดำเนินการ 


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเว็บดังกล่าวมีภาพเด็กและเยาวชนใส่ชุดนักเรียน ซึ่งเป็นภาพไม่เหมาะสม ส่วนจะต้องมีการทบทวนข้อกฎหมาย ในเรื่องของอายุผู้ใช้งานหรือไม่นั้น ก็ต้องว่าไปตามคนที่เขียนกฎหมาย ว่าจะแก้หรือไม่อย่างไร ด้วยภาพกับสิ่งที่เห็น แต่ส่วนตัวยังยืนยันว่าต้องปิด 

เมื่อถามว่า จะมีโอกาสที่เข้าถึงเว็บไซต์ประเภทนี้แบบเสรีได้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่เหตุและผลในการจะแก้กฎหมาย ตนขอดูอีกนิด

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการดำเนินการเฉพาะเว็บอนาจาร แต่ไม่ดำเนินการเว็บการพนันนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะที่ผ่านมา ปิดเว็บพนันไปกว่า 2,000 เว็บไซต์ มูลค่าความเสียหายเป็นหมื่นล้านบาท 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend