ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ทิพานัน" สอนมวย "ปิยบุตร" ย้ำ ม.116 ข้อหายุยงปลุกปั่น

2.73K 81
ทิพานัน สอนมวย ปิยบุตร ย้ำ ม.116 ข้อหายุยงปลุกปั่น

"ทิพานัน ศิริชนะ" ตอกฝาโลง "ปิยบุตร" เลิกตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จ ชอบท่องแต่คาถา "ถูกกลั่นแกล้ง" พร้อมยกมาตรา116 ข้อหา "ยุยงปลุกปั่น" เชื่อประชาชนจะให้บทเรียน "อีแอบ" ผ่านศึกเลือกตั้งอบจ.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวหาว่าการถูกออกหมายเรียก พร้อมด้วยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและน.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า เป็นการกลั่นแกล้งและจำกัดสิทธิการแสดงออกทางการเมือง โดยทั้ง 3 คนไม่ได้กระทำการใดๆที่เข้าข่ายมาตรา 116 ว่า นายปิยบุตรก็ยังคงแผ่นเสียงตกร่อง ท่องแต่คำว่า "ถูกกลั่นแกล้ง"อยู่เสมอจนประชาชนเขารู้ทันกันทั้งประเทศแล้ว ฉะนั้น ขอให้เลิกตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จ เพื่อเรียกคะแนนสงสารเสียที โดยขอให้นายปิยบุตรมีความกล้าหาญแอ่นอกรับความผิด โดยขอให้ไปเปิดดูกฎหมายมาตรา 116 ดูก็จะรู้อยู่แก่ใจ เพียงแต่จะสำนึกหรือไม่ หรือว่าจะตะแบงไปเรื่อยๆ

                                        

 ทั้งนี้ สาระสำคัญกำหนดเอาไว้ว่า มาตรา 116 ผู้ใดกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอัน มิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต 

 (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กําลังข่มขืนใจ หรือใช้กําลังประทุษร้าย  (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อ ความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 


 (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินเจ็ดปี"  สรุปได้ว่า มาตรา 116 คือ ใครก็ตามที่บอก เขียน หรือทำวิธีอื่นๆ เพื่อให้กฎหมายเปลี่ยนแปลง ขัดขืนอำนาจรัฐ หรือทำให้คนจำนวนมากทำผิดกฎหมาย อาจเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายนี้นั่นเอง บางครั้งเรียกว่าความผิดฐาน "ยุยง ปลุกปั่น"

 "ที่ผ่านมสแม้นายปิยบุตร นายธนาธร และน.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เปิดหน้าไปปราศรัยบนเวทีของกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ก็เขียนบทความผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย การไปปาฐกถาตามที่ต่างๆ ในทิศทางที่ยุยงส่งเสริม และชี้นำกลุ่มผู้ชุมนุม ต่างกรรมต่างวาระกัน และเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมีความชัดเจนจากข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน นายปิยบุตรเก็บอาการไม่อยู่ รีบออกมาพูดเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูปสถาบันใช่หรือไม่" น.ส.ทิพานัน กล่าว                                            

 น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า แกนนำและกลุ่มเยาวชนที่สนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมคงได้เห็นแล้วว่า นายปิยบุตร และพวกพยายามลอยตัวอยู่เหนือปัญหา  รอเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ยอมลงมาเปลืองตัว แต่ทำท่าทียุให้คนอื่นกระทำความผิด ในขณะที่แกนนำต่างเดินเข้าออกคุก 

 "เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ เริ่มมองเห็นถึงความอำมหิตของกลุ่มนักการเมืองเหล่านี้ ที่ทำตัวคล้ายเป็นอีแอบ ส่งเด็กไปตายแทน แล้วตัวเองเสวยสุข ฉะนั้นเชื่อว่า ประชาชนจะให้บทเรียนคนเหล่านี้  ซึ่งอาจจะผ่านการเลือกตั้ง นายกอบจ. และส.จ. ครั้งนี้ก็เป็นไปได้" น.ส.ทิพานัน กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend