ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

นักวิชาการ ชี้ ประตูทางออกประเทศยังหาไม่เจอ?

190 14
นักวิชาการ ชี้ ประตูทางออกประเทศยังหาไม่เจอ?

สถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในบ้านเรา ทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับทางออกของประเทศไทย ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ด้านอาจารย์จากสถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ หรือ NIDA ได้ออกมาให้มุมมองที่น่าสนใจ โดยมองว่า ขณะนี้ ยังไม่มีสัญญาณที่จะสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้ และการปลุกระดมมวลชนของกลุ่มม็อบต่างๆ อาจจะนำไปสู่ความรุนแรง และเกิดการนองเลือดในท้ายที่สุด

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ อานนท์ศักดิ์วรวิชญ์ จากคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ หรือ NIDA บอกกับ "เนชั่น ทีวี" ว่า เมื่อพูดถึงทางออกของสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองจะเห็นได้ว่า การปลุกระดมมวลชนของกลุ่มม็อบต่างๆสร้างมาจากความโกรธเกรี้ยวจากความรู้สึกภายในจิตใจโดยมีทั้งกลุ่มคนที่มีบาดแผลและความคับแค้นในจิตใจ ซึ่งในทางจิตวิทยาเรียกว่า"ความคับแค้นที่นำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าว" จนทำให้เกิดพลังที่น่ากลัวมาก เมื่อเกิดพลังแบบนี้ขึ้นมาจะมีใครเอาลงมาได้หรือไม่

สิ่งที่น่ากังวลก็คือ เมื่อ "เส้นความอดทน"ของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่ายขาดออกจากกันแล้ว อาจเกิดม็อบชนม็อบ จนกลายเป็นความรุนแรงและเกิดการนองเลือดในที่สุด

"ความคับแค้นไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าว ทำให้เกิดพลังที่น่ากลัวมาก ซึ่งวัยรุ่นเป็นพลังที่ดุดันอยู่แล้ว จึงทำให้มองว่าเมื่อเกิดพลังแบบนี้ขึ้นมาแล้วจะมีใครเอาลงมาได้หรือไม่ โดยเราจะเห็นว่าทั้งฝ่ายม็อบและฝ่ายปกป้องสถาบัน ซึ่งก็มีพลังในการปกป้องที่รุนแรงเช่นกันเมื่อทั้งสองฝ่ายถูกปลุกขึ้นมาด้วยความแผลและความคับแค้นในจิตใจจน "เส้นความอดทน"มันขาดจากกันแล้ว ทำให้อาจจะเกิดการปะทะกันหรือม็อบชนม็อบขึ้นมาจนกลายเป็นความรุนแรงสู่ความสูญเสียและเกิดการนองเลือดในที่สุด ตนมองว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาจะนำไปสู่เงื่อนไขการนองเลือดสุดท้ายมันจะนำไปคนที่ถือปืน เพราะอำนาจรัฐอยู่ที่ปลายกระบอกปืนและนำไปสู่การประกาศกฎอัยการศึกต่อด้วยการทำรัฐประหาร"


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend