ผลเลือกตั้งเมืองแรกสหรัฐฯ "ไบเดน" ชนะ "ทรัมป์" ขาดลอย!

เมืองเล็กๆ ที่มีผู้เลือกตั้งแค่ 5 คน ในรัฐนิวแฮมเชียร์เป็นเมืองแรกของสหรัฐฯ ที่จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ผลปรากฎว่า โจ ไบเดน ชนะโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยคะแนนเสียงขาดลอย 5-0

เป็นธรรมเนียมที่เกิดขึ้นทุกๆ 4 ปี สำหรับเมือง "ดิกซ์วิลล์ น็อตช์" เมืองเล็กๆ ในรัฐนิวแฮมเชียร์ติดกับพรมแดนประเทศแคนาดาที่ต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีขึ้นเป็นที่แรกของสหรัฐฯ โดยหลังผ่านพ้นเวลาเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 3 พฤศจิกายนได้ไม่กี่นาที ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งซึ่งปีนี้มีอยู่ 5 คนจากทั้งเมือง 12 คน ก็ได้มารวมตัวกันที่ "ห้องลงคะแนน" ซึ่งตั้งอยู่ในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง

ผลเลือกตั้งเมืองแรกสหรัฐฯ

หลังทั้ง 5 คนลงคะแนนเสร็จ ผลการเลือกตั้งก็ถูกประกาศออกมาทันที ปรากฎว่าโจ ไบเดน ได้คะแนนโหวตของทั้ง 5 คน ขณะที่ทรัมป์ไม่ได้คะแนนเลย อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งของเมืองดิกซ์วิลล์ น็อตช์ไม่ได้ส่งสัญญาณถึงผลการเลือกตั้งใหญ่เสมอไป อย่างเมื่อ 4 ปีก่อน ประชาชนเมืองนี้ส่วนใหญ่ก็เลือกฮิลลารี คลินตัน

ผลเลือกตั้งเมืองแรกสหรัฐฯ

นอกจากนี้ เมืองมิลส์ฟีลด์ที่อยู่ในรัฐเดียวกันก็จัดการเลือกตั้งหลังเที่ยงคืน ปรากฎว่า ทรัมป์ชนะไปด้วยคะแนน 16-5 ส่วนที่เมืองฮาร์ทส์โลเคชั่นปีนี้ต้องยกเลิกการเลือกตั้งช่วงกลางดึกและให้ทั้ง 48 คนไปใช้สิทธิ์ในช่วงกลางวันแทน เนื่องจากความกังวลเรื่องโควิด-19

ผลเลือกตั้งเมืองแรกสหรัฐฯ