ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

17แกนนำ​ รับทราบข้อหา​ คดีปักหมุดคณะราษฎร​สนามหลวง

2.32K 28
17แกนนำ​ รับทราบข้อหา​ คดีปักหมุดคณะราษฎร​สนามหลวง

ครูใหญ่-แอมมี่ นำทีมเเกนนำราษฎร63 เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมใหญ่ปักหมุดคณะราษฎร ท้องสนามหลวงเมื่อ19กันยายน พร้อมเดินหน้าต่อการชุมนุม แต่จะไม่เเจ้งแผนล่วงหน้า ย้ำไม่มีการปรองดอง เพราะรัฐไม่มีความจริงใจ

3 พฤศจิกายน 2563 ที่ สน.ชนะสงคราม นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่เดอะบอททอมบูลส์, นายอรรถพล บัวพัฒน์ ครูใหญ่กลุ่มขอนแก่นพอกันที น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี  พร้อมพวกรวม 11 คน และ น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และ สนามหลวง ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน2563 ซึ่งจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร และเดินทางไปยื่นหนังสือข้อเรียกร้องยังทำเนียบองคมนตรี

นายอรรถพล บัวพัฒน์ เปิดเผยก่อนเข้ารับทราบว่าข้อกล่าวหาว่า เมื่อเช้านี้ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเรียบร้อยแล้ว และทราบว่ายังมีหมายจับ สน.ปทุมวันด้วย ฝากบอกเจ้าหน้าที่ว่าไม่ต้องมาจับ จะไปหาเอง ยืนยันไม่หลบหนี และ จะไปมอบตัวทุกโรงพักที่ถูกดำเนินคดี 


หากตำรวจมาจับกุมขณะที่ตัวเองมีเจตนาจะมาแสดงตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมายความว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้กระบวนการปล่อยตัวชั่วคราวเป็นไปได้ยากขึ้น ยืนยันว่าทุกคนจะต่อสู้ตามหลักสิทธิประชาธิปไตยในกรอบรัฐธรรมนูญ ไม่มีข้อกังวลใจใดๆ และจะไม่หยุดแม้จะมีอะไรมากั้น

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา แม้รัฐสภาจะมีการเปิดประชุมวิสามัญแต่ก็เป็นการใช้สภาฟอกขาวให้ตัวเองและเป็นการเปิดสภาเพื่อต่อว่าประชาชน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจ ที่ผ่านมาก็ใช้วิธีนี้ตั้งกรรมการอนุกรรมการมาแล้วกี่รอบก็ยังไม่ทำให้สำเร็จได้ รัฐได้สร้างความไม่ไว้วางใจให้กับประชาชนด้วยตัวเอง ยืนยันว่าไม่มีการปรองดรองและจะไม่มีการลดเพดานการชุมนุมอย่างแน่นอน การชุมนุมยังเดินหน้าไม่มีเเกนนำ จะไม่มีการเปิดเเผนการชุมนุมล่วงหน้า ให้ติดตามจากโซเชียลมีเดียเท่านั้น

ด้าน น.ส.ศศินันท์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกหมายเรียกต่างกรรมต่างวาระในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.บ.การโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.โบราณสถานฯ และกฎหมายอาญามาตรา 116 ซึ่งทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกรวมทั้งหมด 17 คน แต่วันนี้ติดต่อได้เพียง 11 คน จึงเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาก่อน

ก่อนจะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา แกนนำยืนเรียงหน้ากระดาน คล้องพวงมาลัยสีเหลือง พร้อมทำท่ายกมือตั้งการ์ด ระบุว่า ขผณะนี้กลุ่มราษฎรสู้หลังชนฝา จนมุม เตรียมตีเข่าอย่างเดียว

ล่าสุด พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามอยู่ระหว่างสอบปากคำ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend