ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"แม่เพนกวิน" แจง ไม่ได้ถูกไล่ออก แต่ถูกเลิกจ้างฟรีแลนซ์ พอรู้มีลูกเป็นแกนนำ

15.65K 39
แม่เพนกวิน แจง ไม่ได้ถูกไล่ออก แต่ถูกเลิกจ้างฟรีแลนซ์ พอรู้มีลูกเป็นแกนนำ

"แม่เพนกวิน" แจง ไม่ได้ถูกไล่ออก แค่ถูกเลิกจ้างงานฟรีแลนซ์ เผย ทำงานผ่านนายหน้า พอรู้ว่าเพนกวินเคลื่อนไหวทางการเมืองก็เลิกจ้างทันที วอนสังคมเข้าใจความเป็นแม่ กับความเห็นด้านการเมือง เป็นคนละส่วน

ประเด็นร้อนทางการเมืองที่กำลังมีการพูดถึงก็คือ กระแสข่าวว่า คุณแม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำคณะราษฎร 63 ได้ถูกนายจ้างมีคำสั่งให้ออกจากบริษัท พร้อมระบุว่า เนื่องจากเพนกวิน เป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวทางการเมือง

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ พรชีวางกูร" ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็ได้โพสต์ภาพและข้อความ ซึ่งมีการชี้แจงในประเด็นแม่ของเพนกวินถูกไล่ออก ระบุว่า แม่ของเพนกวินรับทำบัญชีแบบฟรีแลนซ์ โดยมีนายหน้ารับงานมาจากบริษัทของประเทศเยอรมนี และนำมาจ้างแม่ของเพนกวินอีกทีหนึ่ง ซึ่งรายได้จากนายหน้าคนนี้ เป็นรายได้หลักของครอบครัว เมื่อเพนกวินออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง นายหน้าคนนี้ก็บอกเลิกสัญญาว่าจ้างทันที


นอกจากนี้ มีรายงานจากนายกฤษฎางค์ ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า คุณแม่ของเพนกวิน ได้ฝากชี้แจงเรื่องดังกล่าว อาจเป็นความเข้าใจผิดของผู้โพสต์ โดยตนเองไม่ได้ถูกไล่ออก แต่ตนเองทำงานในฐานะลูกจ้างฟรีแลนซ์ เพราะทำงานเป็นพนักงานบัญชี รับตรวจสอบและจัดทำบัญชีให้บริษัทต่างๆ ทำให้ต้องทำงานร่วมกับหลายบริษัท ซึ่งก็มีบางบริษัทที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน และอาจส่งผลต่องาน

อยากให้สังคมเข้าใจว่า ความเป็นแม่กับความคิดเห็นทางการเมือง เป็นคนละส่วนกัน โดยตัวของเพนกวินและแม่ ก็อาจจะไม่ได้มีความเห็นที่ตรงกันเสมอไป จึงขอให้สังคมแยกแยะออกจากกัน

"เนชั่น ทีวี" ยังได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า คุณแม่ของเพนกวิน เคยมีชื่อเข้าร่วมอบรมตามสถานบันและหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับด้านการจัดทำบัญชี เช่น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยเป็นการอบรมเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นการอบรม "ผู้ทำบัญชีปฎิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย ครั้งที่ 3"

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลระบุว่า เคยเป็นผู้ผ่านการอบรมด้านบัญชีในตำแหน่ง Coaching อีกด้วย

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย เฟซบุ๊ก ปกรณ์ พรชีวางกูร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend