ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

'พ่อเศร้า'เล่า ไวรัส RSV คร่าชีวิตลูกสาววัย 10 เดือน

3.38K 123
พ่อเศร้าเล่า ไวรัส RSV คร่าชีวิตลูกสาววัย 10 เดือน

เป็นเรื่องสุดเศร้า และเป็นตัวอย่างให้กับครอบครัวที่มีลูกน้อย เพราะล่าสุดรายการถามสุดซอยWeekend ได้เชิญคุณพ่อที่เพิ่งสูญเสียลูกสาววัยเพียง 10 เดือน จากเชื้อไวรัส RSV มาพูดคุย พร้อมกับ "นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล" เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่ในการรับมือ

รายการ ถามสุดซอยWeekendออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.40 . ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์" ได้สัมภาษณ์ "คุณพ่ออภิวัฒน์ รัตนาธิวัฒน์" คุณพ่อที่เพิ่งสูญเสีย "น้องเนเน่" ลูกสาววัยเพียง 10 เดือน จากเชื้อไวรัส RSV มาพร้อม "นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล" เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่

น้องเริ่มมีอาการยังไง?อภิวัฒน์ : "หายใจเร็ว และมีเสียง เหมือนเป็นหอบ เริ่มมีอาการวันที่ 6 .. เข้ารับการรักษาวันที่ 8 .. วันที่ 7 เริ่มไข้ขึ้นสูง 38-39 ก่อนหน้านี้น้องเพิ่งออกจากรพ.ได้แค่ 2-3 วัน เดิมน้องเป็นโรคหัวใจรั่วเป็นทุนเดิม เป็นโรคประจำตัว เลยมีอาการหายใจเร็ว"

พอแอทมิดรอบสอง หมอว่าไงบ้าง?

อภิวัฒน์ : "หมอเอกซเรย์ปอด แล้วบอกว่าปอดน้องติดเชื้อชนิดนึง ไม่ได้แจ้งทันทีว่าเป็น RSV ตอนนั้นไม่ทราบว่า RSV คืออะไร"

ตอนอยู่ในมือหมอแล้ว น้องมีอาการยังไง?

อภิวัฒน์ : "ไข้ขึ้นสูง เช็ดตัวก็ไม่ลง ให้ยาลดไข้ก็ไม่ดีขึ้น ก็ให้ยาฆ่าเชื้อตามขั้นตอนการรักษาของคุณหมอ"

ขณะที่คุณหมอบอกว่าคนเราปกติมีเชื้อ RSV อยู่ในตัว?

นพ. สิทธา : "ใช่ เหมือนหวัดทั่วไป แต่เผอิญ RSV ในคนทั่วไปจะไม่รุนแรง เจ้าเชื้อตัวนี้ทำให้เกิดพวกสารคัดหลั่ง ฉะนั้นน้ำมูก เสมหะจะเยอะ แต่มันจะหนักสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคหัวใจ โรคปอด คลอดก่อนกำหนด หรือคนที่อยู่ในชุมชุนแออัด ภูมิต้านทานต่ำ เขาก็จะเสี่ยงต่อการที่ RSV จะทำความรุนแรงให้กับร่างกายเด็กๆ ได้มากขึ้น"

ตอนน้องเนเน่ไม่สบาย มีคนในครอบครัวไม่สบายบ้างมั้ย?

อภิวัฒน์ : "มีคุณแม่ที่เป็นไข้หวัด"

น้องป่วยกี่วันถึงเสีย?

อภิวัฒน์ : "ถ้านับวันเข้ารพ. 8 .. ก็อยู่รพ.ยาวถึงวันที่ 30 .. คือวันที่น้องเสีย"

ถามคุณหมอมั้ย น้องมีโอกาสหายมั้ย?

อภิวัฒน์ : "หมอบอกว่าวัคซีนป้องกันยังไม่มี หมอรักษาตามอาการ"

นพ.สิทธา : "ตัวนี้เคยทำวิจัยว่าพอฉีดวัคซีนเข้าไปอาการหนักกว่าเดิม ปัจจุบันเลยไม่มีวัคซีนที่รักษาได้เด็ดขาด เหมือนกับตอนนี้เรารอวัคซีนที่รักษาโควิดอยู่ การดูแลคือรักษาตามอาการ ถ้ามีไข้ก็เช็ดตัว ทีนี้ที่บอกว่า RSV มักไม่มีไข้สูง แต่กรณีน้องเนเน่ไข้สูงมาก แสดงว่าติดหลายวันแล้ว และก็ไปโดนเชื้ออื่นมาเสริมด้วย ก็มีส่วนที่จะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้"

ก่อนเจอ RSV นอกจากน้องเป็นหัวใจรั่วแล้ว น้องเป็นอะไรอีก?

อภิวัฒน์ : "หัวใจโตครับ และน้องคลอดก่อนกำหนดตอน 8 เดือน"

เข้าข่ายที่จะเป็น RSV ได้?

นพ.สิทธา : "แต่ก็ไม่ใช่ทุกรายที่เป็นแล้วต้องเสียชีวิต เพราะอันนั้นคือความแทรกซ้อนของโรค"

พอน้องเข้าไปรพ. รักษา มีการเปลี่ยนย้ายรพ.กี่ครั้ง?

อภิวัฒน์ : "สองครั้งครับ ก่อนส่งตัวไปรพ.ที่สอง ปอดน้องเริ่มมีฝ้าขาวทั่วปอดแล้ว พอย้ายรพ.ก็ยังไม่ดีขึ้น ก็ยังทรงตัวอยู่"

ตอนนั้นมีความหวังว่าน้องจะรอด?

อภิวัฒน์ : "ตอนย้ายไปรพ.ที่สอง ก็มีความหวังอยู่นะ แต่น้องได้ใส่เครื่องช่วยหายใจความถี่สูง คืนแรกที่น้องย้ายน้องหัวใจหยุดเต้น ได้ซีพีอาร์ช่วย 15 นาที วินาทีนั้นผมรู้สึกตกใจมากที่น้องหัวใจหยุดเต้นไปนานมาก"

คุณหมอบอกมั้ยว่าหลังปั๊มหัวใจ น้องจะดีขึ้นหรือทรุดลงยังไง?

อภิวัฒน์ : "คุณหมอบอกว่าต้องดูอาการต่อไป ว่าจะอยู่ได้ถึง 7 วันมั้ย หมอให้ทำใจ แต่น้องก็อยู่ได้ วันแรกที่้ย้ายหัวใจหยุดเต้น วันที่สองน้องปอดรั่ว มีลมรั่วข้างซ้าย"

เหตุใดย้ายจากรพ.ที่สองไปอีกรพ.?

อภิวัฒน์ : "รพ.ที่สองเครื่องช่วยเขาไม่ถึง ยาฆ่าเชื้อไม่ถึง เขาเลยให้รพ.ที่สามช่วยรักษาต่อ"

พ่อพยายามสุดกำลังประคองชีวิตน้อง?

อภิวัฒน์ : "ใช่ครับ รพ.สามก็ให้ยาฆ่าเชื้อยาอะไรหลายตัว"

มีอาการอะไรที่เพิ่มขึ้น?

อภิวัฒน์ : "หมอบอกว่าปอดเริ่มมีจุดดำ เริ่มดีขึ้น แต่ก็ทรุดลงอีกครับ"


ตอนนั้นกำลังใจพ่อแม่เป็นยังไง?

อภิวัฒน์: "กำลังใจไม่ค่อยดีก็เริ่มทำใจตั้งแต่รพ.ที่สองแล้วครับ"

คุณพ่อมีลูกกี่คน?

อภิวัฒน์: "เป็นลูกคนเดียวครับ"

ภรรยาเป็นยังไง?

อภิวัฒน์: "เขาก็เสียใจกับการสูญเสียทำใจยากครับน้องจากไปอย่างสงบหลับไปเลยตั้งแต่เข้ารพ.ที่สองหมอก็ให้ยานอนหลับตลอดถ้าไม่ให้ยานอนหลับปอดน้องจะต้านเครื่องช่วยหายใจความถี่สูงจะทำให้ปอดน้องแตกครับ"

ตอนนี้อยู่ในงานศพ?

อภิวัฒน์: "ใช่ครับ"

อยากฝากบอกอะไรเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้?

อภิวัฒน์: "ก็อยากให้ดูแลบุตรหลานให้ดีอย่าให้ออกไปเล่นเวลามีฝนมีอะไรพยายามอย่าให้ลูกเป็นไข้เป็นหวัดถ้ามีอาการไข้หวัดให้รีบเข้าพบแพทย์ก่อนเลย"

สมมติวีจิคลอดมาปกติ9เดือนมีภูมิต้านทานไม่มีโรคประจำตัวโอกาสเกิดRSVกับลูกจะเป็นยังไง?

นพ.สิทธา: "โอกาสก็มีอยู่ผมให้คิดง่ายๆเหมือนเชื้อประจำถิ่นเหมือนเชื้อหวัดทั่วไปทีนี้RSVจะรุนแรงในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้แหละและจะรุนแรงถ้าเด็กไปโดนพวกสารคัดหลั่งเช่นไปเล่นน้ำฝนมาถ้าเด็กสมหน้ากากอนามัยละอองน้ำฝนไม่เข้าจมูกก็ไม่มีปัญหาหรือเล่นแล้วดูแลตัวเองล้างมือสะอาดไม่แตกต่างจากโควิดเลยถ้าดูแลตัวเองทำความสะอาดเป็นอย่างดีรวมถึงไม่ให้คนแปลกหน้าซึ่งเราไม่รู้ว่าเขาเป็นหวัดหรือเปล่ามากอดหอมลูกเราเล่น"

พูดง่ายๆคือห่วงลูกแต่ไม่ได้หวง?

นพ.สิทธา: "การไม่ให้แตะจริงๆไม่ได้หวงอะไรนะแต่เป็นการห่วงเวลาลูกป่วยกลัวลูกจะอาการหนักกว่าเดิมสังเกตเลยถ้าลูกเป็นหวัดธรรมดาไม่กี่วันก็หายแต่ถ้าเป็นRSVอย่างที่หมอบอกไปอาการเขาจะเน้นเรื่องการสร้างสารคัดหลั่งลูกอาจจะแน่นจมูกมากกว่าเดิมหายใจลำบากหรือมีเสมหะหรือไอมากกว่าเดิมแล้วอาการเตือนที่ต้องไปพบแพทย์เนื่องจากRSVไข้เขาจะไม่ค่อยสูงมากแต่ถ้าไปๆมาๆคุณพ่อมีเครื่องวัดไข้อยู่แล้วถ้าเกิน37.5เริ่มน่าสงสัยแล้วอาจไม่ใช่RSVแต่เป็นตัวอื่นร่วมด้วย"

สังเกตุอาการยังไงกี่วัน?

นพ.สิทธา: "เริ่มต้นแนะนำว่าถ้าลูกเป็นไข้ก่อนกินยาลดไข้ให้เช็ดตัวให้ถูกวิธีก่อนเช็ดตัวโดยผ้าชุบน้้ำธรรมดาบิดหมาดๆแล้วขัดแรงๆเข้าหาหัวใจขัดแรงๆไม่ต้องกลัวลูกเจ็บเพราะผ้าเช็ดตัวไม่ได้ทำให้ลูกเลือดออกแต่ทางตรงกันข้ามเกิดขัดแล้วรูขุมขนหรือผิวน้องแดงขึ้นมันก็เป็นการสครับผิวทำให้ไข้ระเหยออกเร็วขึ้นแล้วลูกจะเริ่มสั่นเล็กน้อยอันนี้คือลูกปรับอุณหภูมิไข้ถึงจะลงแล้วค่อยกินยาลดไข้หลังจากนั้นสังเกตอาการลูกตัวเองถ้ายังมีอาการอื่นๆข้างเคียงเช่นเบื่อนมเบื่ออาหารไม่อยากกินนมเลยหรือร้องไห้แล้วไม่มีน้ำตาอันนี้น่ากลัวครับเพราะแสดงว่าร่างกายขาดน้ำอย่างหนักหรือกรณีหายใจมีเสียงวี้ดๆหอบเหนื่อยลำบากต้องรีบไปหาหมอแล้วเพราะไม่รู้ว่าเสมหะลงไปในปอดหรือน้องเป็นโรคหอบหืดอยู่ด้วยหรือเปล่าหรือน้องมีปลายนิ้วเขียวออกซิเจนไปร่างกายไม่พอหรือไอออกมาน้ำมูกเสมหะเป็นสีเขียวสีเทาอันนี้ต้องรีบไปแล้ว"

RSVมีมานานหรือยัง?

นพ.สิทธา: "มีมานานมากแล้วหลายร้อยปีแล้วถามว่าทำไมเพิ่งรู้จักเพราะปกติเวลาเป็นหวัดเราหายเองหรือบางทีเป็นหวัดถ้าไม่รุนแรงไปหาหมอหมอก็ไม่ได้เพาะเชื้อดูว่าหวัดครั้งนี้เกิดจากเชื้ออะไรแต่พอมีอาการหนักๆเราไปนอนรพ.ให้ออกซิเจนพ่นยาขยายหลอดลมเขาถึงจะเจาะเลือดเราดูถึงไปเพาะเชื้อดูว่าเกิดจากโรคอะไร"

สมมติไปถ่ายละครโดนละอองฝนเปียกฝนฮึดฮัดจะเป็นหวัดไปนอนกอดลูกโอกาสติดมี?

นพ.สิทธา: "แน่นอนครับเราเป็นผู้ใหญ่เรามีภูมิต้านทานแข็งแรงแต่เด็กพอรับเชื้อไปปริมาณไม่มากร่างกายเขาเล็กโดนไปนิดเดียวเขาอาจเป็นหนักก็ได้ถ้าโดนฝนแล้วมีอาการต้องแยกกับน้องวีจิหรือสวมหน้ากากอนามัยด้วยเรื่องหอมกอดก็ไม่ได้ห้ามนะแต่ต้องมั่นใจว่าคนนั้นเขาไม่เป็นหวัดเขาปลอดภัยหรือล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เรียบร้อยแล้วก็น่าจะปลอดภัย"

เรื่องบุหรี่?นพ.สิทธา: "สำคัญเพราะคุณพ่อคุณแม่บางคนอาจบอกว่าไปสูบข้างนอกเข้ามาก็ไม่เกี่ยวกับลูกแต่ว่าควันบุหรี่ติดอยู่ที่เสื้อผ้าที่นอนหรือผ้าม่านทำให้เด็กเขาคลานไปสูดดมหรือสัมผัสเขาเสี่ยงต่อภูมิแพ้หรือหอบหืดมากกว่าปกติพอเขาเสี่ยงปุ๊บเขารับRSVอาการก็จะรุนแรงกว่าปกติ"

เวลาเด็กคนนึงเป็นRSVไม่มีวัคซีนเขาจะเป็นแล้วเสียชีวิตทุกรายมั้ย?นพ.สิทธา: "ไม่ใช่เลยครับถ้าดูแลถูกวิธีตั้งแต่เบื้องต้นไม่รับเชื้อเพิ่มมีอาการแล้วรีบไปรพ.โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆไม่มีโรคหัวใจไม่มีโรคปอดส่วนใหญ่อาทิตย์สองอาทิตย์ก็หายครับไม่เกินนี้นะโรคแทรกซ้อนที่น่ากลัวเช่นหูชั้นกลางอักเสบมันลามขึ้นไปเหมือนเวลาเป็นหวัดแล้วเป็นไซนัสด้วยมีท่อเชื่อมกันได้อันนี้เป็นภาวะแทรกซ้อนที่น่าห่วงหรือไข้ซึมชักสับสนหรือติดเชื้อในกระแสเลือดโดยเฉพาะที่น่ากลัวคือปอดอักเสบเด็กพอภูมิต้านทานต่ำเจออะไรนิดนึงที่เป็นสิ่งไม่ดีรับเชื้อเพิ่มเติมไม่ใช่แค่เชื้อRSVอย่างเดียวแบคทีเรียตัวอื่นโหมกระหน่ำเลยทำให้ป่วยได้ง่ายกว่าเดิม"

อาการที่เด็กเป็นแล้วเวลาเขาโตขึ้นจะทำให้เขามีเชื้อRSVติดไปมั้ย?นพ.สิทธา: "ไม่เกี่ยวครับอันนี้เป็นแล้วถ้าหายก็หายเลยอนาคตอาจมีภูมิต้านทานแต่ก็อย่าชะล่าใจเพราะRSVไม่ได้มีสายพันธุ์เดียวแบ่งเป็นย่อยๆมีเอกับบีแต่ละสายพันธุ์มีย่อยๆแตกไปอีกเป็น10ชนิดเหมือนไข้หวัดใหญเลยฉะนั้นเด็กอาจเป็นRSVซ้ำได้อีกถ้าเสี่ยงเจอสารคัดหลั่งเจอน้ำมูกน้ำลายหรือของเล่นที่สกปรกฉะนั้นของเล่นเวลาไปเล่นอย่าลืมทำความสะอาดหลังเล่นเสร็จด้วย"

เด็กวัยไหนเกิดRSVบ่อย?นพ.สิทธา: "ส่วนใหญ่ต่ำกว่า2ปีเสี่ยงหมดเลยขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานเป็นยังไงโรคประจำตัวมีมั้ยคลอดก่อนกำหนดมั้ยและรับเชื้อมากเกินไปหรือเปล่าบางทีเด็กภูมิต้านทานดีแต่เชื้อมันเยอะเหลือเกินอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กที่เด็กป่วยหรือไปโรงเรียนที่ลูกตัวเองก็ป่วยอยู่แต่ดันให้ไปเล่นกับเพื่อนๆอีกถ้าลูกเราป่วยหรือเพื่อนในห้องป่วยอย่าให้ลูกไปปลอดภัยกว่า"

เด็กอายุเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัยจากRSVแบบขาดเลยไม่เป็นแน่นอน?

นพ.สิทธา: "ปลอดภัยไม่เป็นเลยไม่มีครับเพราะผู้ใหญ่ก็เป็นได้แต่ไม่มีอาการเป็นหวัดแล้วก็หายเองภูมิต้านทานดีไม่มีปัญหาแต่ถ้าเห็นลูกไข้สูงเบื่ออาหารเป็นสัญญาณเตือนไปปรึกษาคุณหมอได้ดีทีสุดคือช่วงนี้เราใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโควิดมันก็กันหวัดได้ด้วยดังนั้นคนไข้ที่มาหาหมอเรื่องหวัดน้อยลงเยอะเลย"

RSVระบาดช่วงไหน?

นพ.สิทธา: "ช่วงปลายฝนต้นหนาวยิ่งอากาศเย็นไวรัสยิ่งชอบตอนเป็นหวัดลูกๆหรือพี่หนุ่มก็ตามห้ามกินน้ำเย็นห้ามกินของทอดของกรอบพวกไวรัสชอบมากบางคนชอบกินน้ำอัดลมเป็นชีวิตจิตใจเอาน้ำอัดลมไปอุ่นก็ไม่ได้นะครับก็ไม่ควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือต้มให้ร้อนนิดนึงหรือน้ำเต้าหู้น้ำมะตูมร้อนๆช่วยได้หมดจะทำให้ข้างในดีขึ้น"

สำหรับพ่อแม่มีอะไรอยากแนะนำ?

นพ.สิทธา: "สำคัญที่สุดคือสอนให้ลูกรู้จักป้องกันบางทีเด็กเขาก็ลืมตัวไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยต้อนสอนเขาให้ใส่จนชินในยุคปัจจุบันแล้วสอนให้ลูกดื่มน้ำอุ่นให้ชินล้างมือบ่อยๆหรือเจลแอลกอฮอล์ให้ติดตัวไว้ถูทำความสะอาดบ่อยๆไม่ให้เขาสัมผัสหน้าเวลาไปเล่นของเล่นเสร็จก็ต้องล้างมือสอนให้เป็นนิสัยแล้วลูกจะปลอดภัย"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พยาบาลโพสต์เตือน "RSV ระบาดหนัก" งดกอดหอมเด็กๆ

"หมอแล็บแพนด้า" แนะวิธีป้องกัน "ไวรัส RSV"

รู้เท่าทัน"RSV" ป้องกันการระบาดในเด็กช่วงปลายฝนต้นหนาว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend