ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

"เวียดนาม"ตัดปั่น"บีเอ็มเอ็กซ์"ออกจากซีเกมส์ -ไทยจี้ทบทวน

103 4
เวียดนามตัดปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ออกจากซีเกมส์ -ไทยจี้ทบทวน

วงการกีฬาจักรยานระส่ำ เวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ ปลายปี 2564 เคาะออกมาแล้ว มีชิง 17 เหรียญทอง ตัดการแข่งขันประเภทลู่และบีเอ็มเอ็กซ์ออกไปจากระบบ ด้านสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เดินหน้าทำเรื่องถึงเจ้าภาพ เพื่อขอให้ทบทวน ด้วยการเสนอให้มีการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ เช่นเดิม ชิง 2 เหรียญทอง

พล.อ. เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน -วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ขณะนี้ประเทศเจ้าภาพได้กำหนดประเภทการแข่งขันออกมาแล้ว โดยจะจัดเพียงประเภทถนน และเสือภูเขาเท่านั้น ซึ่งทั้ง2 ประเภท จะชิงเหรียญทอง 17 เหรียญ แบ่งเป็นประเภทถนน 10 เหรียญทอง คือ ไครทีเรียม ชาย-หญิง,ไทม์ไทรอัลบุคคล ชาย-หญิง, ไทม์ไทรอัลทีม ชาย-หญิง, โร้ดเรซบุคคล ชาย-หญิง และโร้ดเรซทีม ชาย-หญิง ส่วนเสือภูเขา 7 เหรียญทอง ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ หรือ ทีมผสมครอสคันทรี่, ครอสคันทรี่โอลิมปิก ชาย-หญิง, ดาวน์ฮิล ชาย-หญิง และครอสคันทรี่ อีลิมิเนเตอร์ ชาย-หญิง

จะเห็นว่าซีเกมส์ที่เวียดนาม ขาดประเภทจักรยานสำคัญ ทั้งประเภทลู่และบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งในประเภทลู่นั้น เข้าใจได้ว่าเวียดนามยังไม่มีเวลโลโดรมมาตรฐาน สำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่จะต้องใช้งบประมาณการก่อสร้างในวงเงินมหาศาล อีกทั้งระยะเวลาก็เหลือไม่เพียงพอสำหรับขั้นตอนในการก่อสร้าง ส่วนประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ การก่อสร้างสนามใช้ระยะเวลาและงบประมาณไม่มากนักในการก่อสร้าง อีกทั้งบีเอ็มเอ็กซ์เป็นอีเว้นท์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกขณะ และมีบรรจุในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นับจากปี  2008

ดังนั้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีความเห็นว่าเจ้าภาพควรที่จะทบทวน และบรรจุการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง เข้าเป็นชนิดกีฬาชิงเหรียญทองเพิ่มอีก 2 เหรียญทอง ในประเภทชายและหญิง ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะดำเนินการผลักดันผ่านคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และมนตรีซีเกมส์ที่เป็นผู้แทนของไทยต่อไป โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเวียดนาม ทั้งทางด้านเทคนิคและบุคลากรในการเตรียมการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์อย่างเต็มที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend