"รุ้ง-ปนัสยา" ถูกตำรวจสน.ปทุมวันเตรียมจับกุมตัว โดยตามไปอายัดตัวที่โรงพยาบาลพระราม9 คาดตามหมายจับคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุม ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม และอ่านประกาศคณะราษฎร ที่สกายวอล์คปทุมวัน

31 ต.ค.63 ทวิตฯ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อเวลา 16.42 น. ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งยกคำร้องของพงส. ที่ขอควบคุมตัว รุ้ง-ไมค์-เพนกวิน ระบุผู้ร้องสอบสวนเสร็จแล้ว ขั้นตอนที่เหลือทำได้ไม่ต้องควบคุมตัว ไม่ปรากฏหลักฐานว่าจะมีการหลบหนีหรือไปก่อเหตุร้ายประการอื่น และผู้ต้องหารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ไม่มีเหตุจำเป็นในการควบคุมตัว
ล่าสุดเวลา 17.46 น. หลังศาลยกคำร้องขอควบคุมตัว เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์ ทนายความได้รับการแจ้งว่า ตร.สน.ปทุมวัน กำลังเดินทางไปจับกุมตัว รุ้ง-ปนัสยา ตามหมายจับและจะแจ้งข้อกล่าวหาที่รพ.พระราม 9 โดยคาดว่า เป็นหมายจับในคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุม ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม และอ่านประกาศคณะราษฎร ที่สกายวอล์คปทุมวัน เมื่อเดือน มิ.ย. #saveรุ้ง #หยุดคุกคามประชาชน
ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น.วันนี้ พันตำรวจโท อัครพล จั่นเพชร รองผกกฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน พร้อมกำลังเดินทางมาที่ รพ.พระราม 9 นำหมายจับศาลแขวงปทุมวัน 114 /2563 และเลขที่ 116/2563 ลงวันที่ 22 ก.ค.2563 ทั้ง 2 หมาย ข้อหา ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เหตุการณ์นำกลุ่มผู้ชุมนุมที่สกายวอล์ค บริเวณสี่แยกปทุมวัน แขวงและเขตปทุมวัน กทม. วันที่ 5 มิ.ย. และวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำความผิดชุมนุมใน 2 เหตุการณ์ มายัดตัวน.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร ซึ่งนอนรักษาที่ห้องพัก ชั้น 9 ตึกเอาอ โดยเจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวรุ้งไว้ก่อน และจัดกำลังเฝ้าดูแล ตลอด 24 ชั่วโมง และในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย.นี้จะมาควบคุมตัวไปผลัดฟ้องฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวัน ต่อไป