"ตัวแทนรมว.ยุติธรรม" รอเก้อกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีเตรียมเข้ายื่นหนังสือแต่ไร้เงา ยัน "ราชทัณฑ์" ดูแลผู้ต้องขังตามสิทธิมนุษยชน แจงคำพูดรธน.ออกแบบเพื่อเรา คือ การนับคะแนนทุกเสียง เป็นประโยชน์กับประชาชนทุกคน

31 ตุลาคม 2563 ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ส่วนตัวได้รับการมอบหมายจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เพื่อเตรียมมารอรับการยื่นหนังสือของกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี เพราะนายสมศักดิ์ ติดภาระกิจ แต่ก็ให้ความสำคัญ จึงได้ส่งตนมารอรับหนังสือเพื่อดูข้อเสนอต่างๆ และอาจเป็นไปได้ว่า เข้าใจสิ่งที่นายสมศักดิ์ชี้แจงไปแล้วว่ากระทรวงยุติธรรมเป็นเพียงปลายน้ำส่วนเรื่องกระบวนการจับกุมเป็นเรื่องของตำรวจ และศาลเป็นเรื่องขององค์กรอิสระ

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมไม่ได้มีอำนาจในเรื่องนี้ มีเพียงงานของกรมราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น อีกทั้ง ที่ผ่านมานายสมศักดิ์ เข้าไปเพราะมีม็อบหน้าเรือนจำ จึงต้องเข้าไปติดตามตรวจสอบว่า มีความเสียหายอะไรหรือไม่ จากนั้นจึงถือโอกาสเข้าไปดูเรื่องความเป็นอยู่ของแกนนำที่ถูกจับจากการชุมนุม และตรวจสอบเรื่องความเป็นอยู่ เพราะมีข่าวที่คลาดเคลื่อนจนทำให้สังคมเข้าใจผิด จึงต้องเข้าไปดูด้วยตัวเองเพราะเกรงว่าการเป็นอยู่ จะไม่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงอาจมีการถูกทำร้าย

"ผมในฐานะตัวแทนที่พูดคุยกับแกนนำ ยืนยันได้ว่านายสมศักดิ์ไม่เคยขอให้ยุติการชุมนุม มีเพียงการถามไถ่ เพื่อที่จะหาทางออก การพูดคุยเป็นเพียงการถามสารทุกข์สุขดิบ เป็นการพูดคุยกันสั้นๆเท่านั้น" เลขานุการ รมว. กล่าว

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่นายสมศักดิ์ เคยพูดว่ารัฐธรรมนูญออกมาแบบมาเพื่อเรานั้น ตอนนั้นเป็นการพูดในระหว่างการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ เป็นการอธิบายว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพราะผู้สมัครจะไม่ถูกพรรคทอดทิ้ง รัฐธรรมนูญให้นับทุกคะแนนเสียง ทำให้ทุกพรรคจะดูแลผู้สมัครทุกคนอย่างดีจนวาระสุดท้าย ไม่เหมือนเมื่อก่อน

อย่างไรก็ตาม หากบางพรรคประเมินแล้วว่าผู้สมัครคนไหนจะไม่ได้เป็นผู้แทน จะทอดทิ้งไม่ดูแล แต่รัฐธรรนูญ 2560 พรรคจะได้คะแนนจากผู้สมัครทุกคน เพื่อไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ การนับทุกคะแนนเสียง ถือเป็นการให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนทุกคน ดังนั้น ที่บอกว่าเป็นประโยชน์กับเรา ก็คือประชาชนทุกคน และในการหาเสียง นายสมศักดิ์ก็ได้อธิบายว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อประชาชนทุกคน

"นายสมศักดิ์เป็นคนกล้าพูด เป็นคนตรงๆ อะไรที่เป็นประโยชน์ก็พูดออกมาไม่อ้อมค้อม แต่พรรคการเมืองหรือคนบางกลุ่ม พยายามตีความเพื่อให้เกิดความเสียหาย และวันนี้กำลังคิดแก้รัฐธรรมนูญกันอยู่ ดูแล้ว ส.ส.รัฐบาลและฝ่ายค้านพร้อมใจให้แก้อยู่แล้ว ก็รีบนำเสนอ นายกฯก็เห็นด้วยกับการแก้ ขอให้มารีบคิดกันว่าเราจะแก้ไขอย่างไรบ้าง"ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว