ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

พิชิต"เขาช้างล้วง"-ปักธงชัยชื่อบ้านเมืองร่มเย็น

217 7
พิชิตเขาช้างล้วง-ปักธงชัยชื่อบ้านเมืองร่มเย็น

พิษณุโลก - ผู้ว่าฯพิษณุโลก ขึ้นพิชิตเขาช้างล้วง ปีนผาสูงปักธงยอดเขา รำลึกถึงวีรกรรมพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ที่เป็นไฮไลท์ของงานประเพณีปักธงชัย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เชื่อทำให้บ้านเมืองร่มเย็น เป็นสุข

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่31 ตุลาคม 2563นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีบวงสรวง ก่อนเดินเท้าขึ้นพิชิตเขาช้างล้วง โดยมีนายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ในนามของคณะกรรมการจัดงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทย ประจำปี 2563 กล่าวรายงาน


ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวชื่นชม ในความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวอำเภอนครไทย ได้ร่วมกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีและความรวมเป็นหนึ่งเดียวในการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมให้คงอยู่คู่กับอำเภอนครไทย มายาวนาน และขอให้ช่วยกันสืบสานประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ต่อไป

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นำคณะชาวอำเภอนครไทย แห่ธงที่ร่วมกันถักทอผืนธงสีขาว ขนาดใหญ่ 3 ผืน และพร้อมใจกันแห่นำขึ้นไปปักบนยอดเขา 3 ยอด ประกอบด้วย เขาฉันเพล เขาย่านไฮ และเขาช้างล้วง โดยเริ่มจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ (เขาช้างล้วง) ขึ้นไปประมาณ 4 กม. จะถึงเขาฉันเพลซึ่งเป็นหินขนาดใหญ่สูงประมาณ 15 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอนครไทยได้โดยรอบ เมื่อเดินทางต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร จะถึงเขาย่านไฮ มีลักษณะเป็นหน้าผาตระหง่านสูงประมาณ 15 เมตร จากนั้นเดินทางต่อจากเขาย่านไฮไปอีกประมาณ 100 เมตร จะถึงยอดเขาช้างล้วง ซึ่งสูงประมาณ 15 เมตร

สำหรับการแห่ธงไปปักบนยอดเขา ของชาวนครไทย มีความเชื่อว่าการปักธงจะทำให้บ้านเมืองร่มเย็น เป็นสุข หากปีใดไม่ได้ทำ จะเกิดอาเพศกับบ้านเมืองและเป็นการระลึกถึงการประกาศชัยชนะของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ หรือพ่อขุนบางกลางท่าวที่รบกับขอมจนชนะ และประกาศความเป็นชาติไทย ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีอิทธิพลมากที่สุด จึงได้ ตั้งชื่อว่า ประเพณีปักธงชัย

ทั้งนี้สำหรับ "ประเพณีปักธงชัย" จัดขึ้นประจำทุกปี ซึ่งในปี 2563 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-31 ตุลาคม 2563 เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน และคืนสุดท้ายปีนี้ตรงกับวันลอยกระทง ขอเชิญชวนร่วมลอยกระทง กับชาวนครไทยและชาวไทยทั่วประเทศ

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend