ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เตือนนักเที่ยวยอดดอย 'เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส' ทำให้เสียชีวิตได้

583 15
เตือนนักเที่ยวยอดดอย เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ทำให้เสียชีวิตได้

เตือนภัย เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่ประชาชนมักไปท่องเที่ยวตามภูเขาหรือยอดดอย แนะอย่าอาบน้ำเกิน 10 นาที เปิดพัดลมหรือช่องระบายอากาศทุกครั้ง

31 ตุลาคม 2563 กรมควบคุมโรคประกาศเตือนภัยจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส โดยระบุว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์บาดเจ็บจากการอาบน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2560-2562) มีรายงานทั้งสิ้น 11 เหตุการณ์ พบผู้ป่วยรวม 20 ราย

ส่วนใหญ่จะเกิดในจังหวัดภาคเหนือและพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ส่วนในปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-29 ต.ค. 2563 พบว่ามีรายงาน 3 เหตุการณ์ จำนวนผู้ป่วยรวม 4 ราย โดยทั้งหมดเกิดในเดือนตุลาคม ในบริเวณภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมจากท่องเที่ยว

การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ คาดว่า ในช่วงนี้มีโอกาสจะพบผู้บาดเจ็บจากการอาบน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สได้ เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว ประชาชนมักเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่พักในภูเขาหรือยอดดอย และในที่พักอาจมีการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดการบาดเจ็บจากกรณีใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สได้


ทั้งนี้ เมื่อเปิดใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส จะมีการเผาไหม้เพื่อนำความร้อนไปทำให้น้ำอุ่น แต่การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ไปแทนที่ออกซิเจนที่อาจมีน้อยอยู่แล้ว ทำให้คนที่อาบน้ำในห้องน้ำสูดดมคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไปในปริมาณมากและเป็นเวลานาน คาร์บอนมอนอกไซด์จะไปเกาะจับเม็ดเลือดแดงแทนออกซิเจน ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ส่งผลให้หมดสติและอาจเสียชีวิตได้

ดังนั้น จึงขอแนะนำนักท่องเที่ยวที่เข้าพักในรีสอร์ตหรือโรงแรมตามสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สในห้องน้ำ ให้เปิดพัดลมระบายอากาศและช่องระบายอากาศในห้องน้ำขณะอาบน้ำทุกครั้ง หากไม่มีควรเปิดประตูห้องน้ำไว้ขณะอาบน้ำ ไม่ควรอาบน้ำเป็นเวลานานเกิน 10 นาที ควรเว้นระยะเวลาก่อนคนถัดไปจะอาบน้ำหรือใช้ห้องน้ำอย่างน้อย 15-20 นาที เพื่อให้อากาศได้ระบายออก

นอกจากนี้ในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคระบบทางเดินหายใจ ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษขณะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส

หากมีอาการวิงเวียน หน้ามืด หายใจลำบาก หรือได้กลิ่นแก๊สขณะอาบน้ำให้รีบปิดเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สและออกจากห้องน้ำทันที หากพบเห็นคนหมดสติขณะอาบน้ำควรเปิดประตูเพื่อระบายอากาศ และรีบนำผู้ป่วยไปยังพื้นที่โล่ง พร้อมทั้งรีบโทรแจ้ง 1669 เพื่อนำส่งสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

 

 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend