ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อังกฤษอาจจะไม่ไหว ต้องล็อคดาวน์อีกครั้ง

278 8
อังกฤษอาจจะไม่ไหว ต้องล็อคดาวน์อีกครั้ง

มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษอาจจะกำลังพิจารณามาตรการล็อคดาวน์อังกฤษรอบ 2 เป็นเวลา 1 เดือน โดยหวังว่ามาตรการนี้จะสามารถผ่อนปรนได้ก่อนช่วงเทศกาลคริสต์มาส

การประกาศคำสั่ง "ให้อยู่แต่ที่บ้าน" รอบใหม่ อาจจะมีขึ้นในวันจันทร์นี้  แต่ทั้งนี้ จะยกเว้นโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย

เอกสารที่สื่อมวลชนในอังกฤษได้เห็น ชี้ว่าอังกฤษอยู่ในแนวทางที่จะมีผู้เสียชีวิตสูงกว่าการระบาดระลอกแรก เว้นแต่จะมีการกำหนดมาตรการเกี่ยวกับจำกัดต่าง ๆ เพิ่มเติม

ในแบบจำลองหนึ่ง อาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,000 รายต่อวัน หากไม่มีนโยบายอะไรออกมาเพื่อชะลอการแพร่กระจายของโรค ขณะที่ตอนที่มีการระบาดในระดับสูงสุดช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา อังกฤษมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 รายต่อวัน

อัตราการติดเชื้อในอีกฝั่งของช่องแคบอังกฤษ ก็สูงขึ้นเช่นกัน ทำให้มีการล็อคดาวน์รูปแบบใหม่ ๆ ในเบลเยียม ฝรั่งเศส และเยอรมนี

เอกสารที่สื่ออังกฤษเห็นนั้น น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอต่อจอห์นสัน โดยกลุ่มที่สร้างแบบจำลองการแพร่ระบาดของรัฐบาล

ทุกแบบจำลองคาดการณ์ว่าการรักษาตัวในโรงพยาบาลของผู้ติดเชื้อ มีแนวโน้มสูงสุดในช่วงกลางเดือนธันวาคม ส่วนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นจนถึงปลายเดือนธันวาคมเป็นอย่างน้อย ก่อนที่จะลดลงตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม

เอกสารอีกฉบับซึ่งอิงตามแบบจำลองของ NHS England ซึ่งเป็นหน่วยงานในกระ ทรวงสาธารณสุข เตือนว่า NHS จะไม่สามารถรับผู้ป่วยได้อีกในวันคริสต์มาส


เอกสารดังกล่าวเตือนว่าอังกฤษทางตะวันตกเฉียงใต้และเขตมิดแลนด์ จะเป็นพื้นที่แรกที่จะไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นภายในเวลา 2 สัปดาห์

เอกสารล่าสุดเหล่านี้ออกมา หลังจากเอกสารอย่างเป็นทางการจากกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์สำหรับเหตุฉุกเฉิน หรือ Sage เปิดเผยว่าโควิดกำลังแพร่กระจายในอังกฤษเร็วกว่าสถานการณ์ "เลวร้ายที่สุด" ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าจะมีผู้เสียชีวิต 85,000 รายจากโควิดในช่วงฤดูหนาว

สำหรับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการล็อคดาวน์ทั่วประเทศได้รับการต้อนรับจากที่ปรึกษาของรัฐบาลและนักวิทยาศาสตร์

อย่างศาสตราจารย์ กาเบรียล สกัลลี สมาชิกของ Sage บอกว่าการล็อคดาวน์ทั้งประเทศเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวเลขการติดเชื้อไวรัสโคโรนายังสูง และระบบการแบ่งประเทศออกเป็นเทียร์ เพื่อการใช้จำกัดต่าง ๆ ตามระดับของการระบาดไม่ประสบความสำเร็จตัวเลขกำลังเร่งขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่มีอะไรเหลืออยู่ในคลังอาวุธให้ใช้อีกต่อไป ยกเว้นการล็อคดาวน์ที่จริงจัง

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend