ผบช.ภ.1 ชี้แจงการอายัดตัว ไมค์-รุ้ง-เพนกวิน

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวถึงกรณีการอายัดตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร จะต้องนำตัวไปยื่นคำร้องขออำนาจศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝากขัง หากศาลอนุญาตในวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ 

วันนี้ เวลา 14.20 น.ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1กล่าวถึงกรณีการอายัดตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎรในความผิดเกี่ยวกับการชุมนุม ในพื้นที่สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา ว่าในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีหมายอยู่ในพื้นที่สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยาซึ่งหลังจากที่ศาลได้ปล่อยตัวจึงไปรับตัวที่สน.ประชาชื่น แต่มีอาการไม่สบายบางคนก็โดนกระจก จึงต้องนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล

 
พล.ต.ท.อำพล กล่าวต่อว่าขณะนี้ก็จะต้องนำตัวไปยื่นคำร้องขออำนาจศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝากขังหากศาลอนุญาตในวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ก็จะต้องส่งสำนวนให้อัยการซึ่งทางพล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1ได้ไปควบคุมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้งนี้ทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขมีความเป็นห่วงไม่อยากให้เกิดความรุนแรงรวมถึงประชาชนก็เป็นห่วงทั้งสามคนด้วยว่าเราจะทำอย่างไร ก็ต้องมีการแจ้งให้เข้าใจ

 

ผบช.ภ.1 ชี้แจงการอายัดตัว ไมค์-รุ้ง-เพนกวิน
นอกจากนี้พล.ต.ท.อำพลยังกล่าวถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเฝ้าอยู่ที่โรงพยาบาลว่า เป็นการเฝ้าดูแลตามปกติตามหลักปฏิบัติทั่วไปกับทุกคนส่วนหมายในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี ได้ถอนไปแล้วทั้งนี้ในพื้นที่มีเพียงหมายสภ.เมืองพระนครศรีอยุธยาเพียงที่เดียวและทราบว่าในพื้นที่จังหวัดอื่นก็ยังมีอีก