ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เชียร์สุดมันส์แข่งเรือพื้นบ้าน"หัวใบ้ท้ายบอด"

72 4

ชุมพร -ลอยกระทงครึกครื้นเชียร์สนุกสุดมันส์กับการแข่งขันเรือพื้นบ้าน "หัวใบ้ท้ายบอด" ของชุมชนตำบลตากแดด จ.ชุมพร ที่ได้ร่วมอนุรักษ์ประเพณีไทยสืบสานให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้วัฒนธรรม

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่สนามโรงเรียนวัดหาดทรายแก้ว ตำบลตากแดด อ.เมือง จังหวัดชุมพร มีพิธีเปิดโครงการส่งเสริมงานประเพณีวันลอยกระทง พร้อมการแข่งขันเรือพื้นบ้านหัวใบท้ายบอด ซึ่งหมายถึงคนพายหัวเรือห้ามส่งเสียงพูดหรือเป็นใบ้ ส่วนคนพายท้ายเรือจะถูกปิดตาไว้หรือตาบอด  ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างความสามัคคีในชุมชน โดยปีนี้มีทีมผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคึกคัก ขณะที่ช่วงกลางคืนมีการประกวดนางนพมาศ รำวงย้อนยุค และกิจกรรมลอยกระทงสาย  ที่ท่าน้ำวัดหาดทรายแก้วตามประเพณีแห่งเดียวในจังหวัดชุมพร


สำหรับการแข่งขันเรือพื้นบ้านหัวใบ้ท้ายบอด  เป็นกิจกรรมสร้างความสนุกที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ซึ่งตรมตามวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญและคุณค่าทางวัฒนธรรมไทย  เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีวันลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของชาวไทยไว้ให้คนรุ่นหลังได้สืบสานต่อไป และที่สำคัญยังเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาชนในหมู่บ้านและตำบลด้วย

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร | ภาพโดย ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend