ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

หนุ่มสาวโรงงานนับพัน สุดเศร้า!! หลังพานาโซนิค รุ่นสุดท้ายตู้เย็นปิดตัวลง

3.42K 10
หนุ่มสาวโรงงานนับพัน สุดเศร้า!! หลังพานาโซนิค รุ่นสุดท้ายตู้เย็นปิดตัวลง

หนุ่มสาวโรงงานนับพัน สุดเศร้า!! ทำงานวันสุดท้าย ปิดตำนานพานาโซนิค นิคมเวลโกรว์ รุ่นสุดท้ายตู้เย็น ซึ่งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันบริเวณด้านหน้าโรงงานเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่โรงงานย้ายไปเวียดนาม

หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่าพนักงานของโรงงานพานาโซนิค ทำงานวันที่ 30 ก.ย.63 เป็นวันสุดท้าย ก่อนโรงงานจะปิดตัวลงแล้วย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเวียดนามแทน โดยมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันบริเวณด้านหน้าโรงงานเป็นครั้งสุดท้าย รวมทั้งรูปกลุ่มพนักงานหันหลังโชว์ให้เห็นลายเซ็นบนเสื้อยูนิฟอร์มบริษัทที่สวมใส่ ท่ามกลางบรรยากาศค่อนข้างเศร้า

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก สังคม โรงงาน รายงานว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของพนักงานที่จะเข้ามาทำงานในโรงงานพานาโซนิค โดยเขียนข้อความระบุว่า ปิดตำนานพานาโซนิค นิคมเวลโกรว์ รุ่นสุดท้ายตู้เย็น ย้ายฐานไปเวียดนาม โชคดีครับผม หดหู่ใจขับผ่านทุกวัน สู้ๆ นอกจากนี้มีการถ่ายภาพรวมของเหล่าพนักงาน พร้อมกับเขียนข้อความบนเสื้ออำลา

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบริษัทพานาโซนิคที่ปิดตัวคือ บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว และชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าคือ ตู้เย็น และบริษัท พานาโซนิค แอ็พไลนแอ็นซ์ อาร์ แอนด์ ดี เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด วิจัยและพัฒนา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟฟ้า ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องมือทุกชนิดที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยทั้งสองบริษัทตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ ซึ่งจะมีการควบรวมการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นไปที่ประเทศเวียดนาม เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งสองประเภทภายในเดือน มี.ค. 2564 โดยกลุ่มบริษัทพานาโซนิคอีก 18 บริษัท ยังดำเนินธุรกิจในไทยตามปกติ


ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน พ.ค.63 ที่ผ่านมา สำนักข่าว Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัท พานาโซนิค ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น จะทำการปิดโรงงานไทยจะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้าในเดือน ก.ย. และตู้เย็นในเดือน ต.ค.ปีนี้ ส่วนตัวอาคารจะปิดตัวลงภายในเดือน มี.ค. 64 แผนกวิจัยและพัฒนาก็จะถูกปิดตัวลงเช่นกัน ส่วนการย้ายไปเวียดนาม ก็เนื่องจากต้องการลดต้นทุน โดยโรงงานเวียดนาม จะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทสำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ บริษัท พานาโซนิค แมนเนจเม้นท์ ประเทศไทย จำกัด ชี้แจงว่า ได้แจ้งยกเลิกจ้างให้พนักงานรับทราบล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่เดือน เม.ย.63 ที่ผ่านมา แบ่งเป็นพนักงานโรงงานผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้า 760 คน กับทีมวิจัยและพัฒนาอีก 40 คน เตรียมจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย พร้อมกับมอบเงินเยียวยาพิเศษให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดูภาพเพิ่มเติมที่นี่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend