ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นครบาลวาง 3 พันนายรับมือกว่า 7 หมื่นปชช.ร่วมลอยกระทง-ฮาโลวีน

194 3

กองบัญชาการตำรวจนครบาล จัดกำลัง 3 พันนาย อำนวยความสะดวก ด้านการจราจรช่วงเทศกาลลอยกระทง-วันฮาโลวีน คาดประชาชนออกมา 5-7 หมื่นคน แนะ ศึกษาถนน ทางเข้าออก จุดจอด หรือใช้รถสาธารณะ เคารพกฎจราจร รวมถึงการรักษาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด

วันนี้ (31 ตุลาคม 2563) เวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) พร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. แถลงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในเทศ กาลลอยกระทง และวันฮาโลวีน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า นโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มุ่งเน้น 8 นโยบาย ให้ตำรวจปฎิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง และวันฮาโลวีนดังนี้

1.ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกพื้นที่ ในห้วงวันที่ 25-30 ตุลาคม

2.กำชับตำรวจตรวจตราพื้นที่การจัดงานอย่างเข้มงวด ควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3. ในพื้นที่บก.หรือสน. ที่มีพื้นที่จัดงาน ให้ตั้งศูนย์อำนวยการ เพื่อควบคุมสั่งงานในจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก

4.ประสานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในการดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ให้สืบสวนหาข่าวโรงงานผลิตพลุ ปะทัด ดอกไม้ไฟ ให้ตรวจตราเพื่อไม่ให้เล่นพลุดอกไม้ไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต

6.ป้องกันการก่ออาชญากรรมจากมิจฉาชีพ

7.ตรวจตราสถานบันเทิงไม่มีเยาวชนเข้าไปเที่ยว

8.เข้มงวดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19เบื้องต้นประเมินว่าจะมีประชาชนออกมาเที่ยวกันในค่ำคืนนี้50,000-70,000 คนพล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ในส่วนของเทศกาลลอยกระทง และวันฮาโลวีน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีการจัดงาน 83 แห่ง มีสถานที่จัดงานใหญ่ 8 แห่งหลัก เช่น ใต้สะพานพระราม 8 เอเชียทรีค ไอคอนสยาม สวนลุมพินี มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ วัดยานนาวา ฯลฯ ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้รับข้อสั่งการและห่วงใย จากพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผ.ตร. ที่ดูแลงานด้านการจราจร ได้ระดมกำลังตำรวจจำนวนกว่า 3,000 นาย ไว้คอยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ออกไปลอยกระทงในคืนวันนี้ ทั้งบริเวณทางร่วมทางแยก โดยรอบสถานที่จัดงาน และทางเข้าลานจอดรถ นอกจากนี้ยังจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดรถยกรถกีดขวาง รวมถึงการดำรงเส้นทางสายการแพทย์เพื่อให้รถพยาบาลไปยังรพ.ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ ยังขอความร่วมมือประชาชน ดังนี้

1.ควรเดินทางไปด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ เพื่อลดความหนาแน่นด้านการจราจร2.ถ้าจำเป็นใช้รถส่วนตัวก็ให้ศึกษาสถานที่จอดรถรอบสถานที่จัดงานนั้นๆ รวมถึงไม่จอดรถซ้อนคันหรือกีดขวางการจราจร ถ้ามีรถฉุกเฉินขอให้ทางรถฉุกเฉินด้วย3.ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และท้ายสุดมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก รถจักรยานยนต์ควรสวมหมวกนิรภัย และไม่ควรดื่มสุราแล้วมาขับขี่รถ ให้คำนึงถึงความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์