ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สืบสานกีฬาพื้นบ้านย้อนยุค อนุรักษ์ลำตะคอง กระตุ้นท่องเที่ยว

88 4
สืบสานกีฬาพื้นบ้านย้อนยุค อนุรักษ์ลำตะคอง กระตุ้นท่องเที่ยว

ชาวเทศบาลตำบลหัวทะเล จ.นครราชสีมา จัดกิจกรรมกีฬาพื้นบ้าน ที่สืบทอดกันมาในประเพณีลอยกระทง เทศกาลโคมไฟ อีกทั้งเป็นการสืลสานวิถีชีวิตของชาวหัวทะเลในอดีตและกระตุ้นการท่องเที่ยว

  เมื่อเวลา09.30น. วันที่31ตค. ที่บึงหัวทะเล ต.หัวทะเล อ.เมือง นครราชสีมา นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบล ( ทต. ) หัวทะเล อ.เมือง ฯ จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน " พายเรืออีโปง63ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น" เป็นกิจกรรมเด่นในงานประเพณีลอยกระทง เทศกาลโคมไฟ ส่งเสริมผลิตภัณฑ์OTOPประจำปี2563โดยมีตัวแทนประชาชนในพื้นที่12หมู่บ้าน17ชุมชน เข้าร่วมกว่า500คน เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการประกวดขบวนแห่จากชุมชน และพิธีขอขมาต่อสายน้ำลำตะคองและแม่พระคงคง การแข่งขันเรืออีโปง ผู้พายเรือปิดตา ปิดปาก แข่งขันพายกระทะ มวยทะเล รวมถึงการแข่งขันหมาเน่าลอยน้ำ คือการใช้ผ้าขาวม้าผูกปลายหัวท้าย และสาวน้อยลอยน้ำ คือการให้สุภาพสตรีใช้ผ้าถุงที่สวมใส่แล้วตีลมเข้าไปในผ้าถุงให้พองแล้วลอยตัว เรียกว่าตีโป่ง เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สามารถลอยตัวจากผ้าถุง บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานทุกกิจกรรมต่างสร้างเสียงหัวเราะ และความสนุกสนานให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน ท่ามกลางการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด

 

        


นายเอกภพ ฯ นายก ทต.หัวทะเล เปิดเผยว่า "วิถีชีวิตของชาวหัวทะเล ในอดีต จะใช้เรืออีโปง ซึ่งเป็นเรือเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน โดยการนำต้นตาลมาขุดเป็นเรือเพื่อใช้ในการออกไปหาปลา ใช้ในการขนส่งสัมภาระต่างๆ และเป็นยานพาหนะเดินทางโดยใช้ลำตะคองเป็นเส้นทางหลัก แต่ในปัจจุบันลำตะคองได้เปลี่ยนแปลงไปมาก การดำรงชีวิตเปลี่ยนไป คนให้ความสำคัญกับแม่น้ำลำคลองน้อยลง แม่น้ำไม่ใสสะอาดเหมือนในอดีต เราจึงใช้วัฒนธรรมประเพณีท้องท้องถิ่น เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแสให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศวิทยาในชุมชน บำรุงรักษาลำตะคอง ลำน้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงเมืองโคราช ให้เป็นแบบแก่คนรุ่นหลังได้ถือปฏิบัติสืบต่อไป และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ได้รู้จักขนบธรรมเนียมประเพณีวิถีชีวิตของชาวโคราช

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend