ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตร.เตรียมเอาผิดม็อบทุบกระจกรถคุมขัง ปัดใช้กำลังจับไมค์ - เพนกวิน

2.15K 102

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผย ตำรวจประชาชื่นเตรียมเอาผิดผู้ที่ทุบกระจกรถคุมขังจนเสียหายวานนี้ พร้อมยืนยันตำรวจไม่ได้ใช้กำลังทำร้ายใครในการจับกุมไมค์ - เพนกวิน ส่วนการชุมนุมวันนี้ตร.จัดกำลัง 8 กองร้อยเผื่อดูแลในหลายพื้นที่ ขณะที่การจราจรขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางในพื้นที่ชุมนุม

  

วันนี้ (31 ตุลาคม) เวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลพร้อมด้วย พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.แถลงการหลีกเลี่ยงเส้นทางการจราจร กรณีการชุมนุมสถานการณ์ทางการเมือง  

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่าผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมีนโยบายชัดเจนให้ผู้บังคัญการ และผู้กำกับการพื้นที่ตั้งกองอำนวยการร่วมในพื้นที่ที่มีการจัดงาน เช่น ท่ามหาราช ซึ่งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็จะมีการตั้งกองอำนวยการร่วมอยู่ที่ท่ามหาราชส่วนหนึ่งดูแลประชาชนที่มาลอยกระทงส่วนการชุมนุมที่คาดว่าอาจจะเกิดที่ม.ธรรมศาสตร์ก็จะมีกองอำนวยการร่วมอีกส่วนหนึ่งภายใต้การดูแลของพล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  

ส่วนกรณีการทุบทำลายรถควบคุมผู้ต้องหาในพื้นที่สน.ประชาชื่นทาง พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวว่าในส่วนนี้ประชาชนคงจะเห็นคลิปชัดเจนอยู่แล้วมีกลุ่มผู้ชุมนุมหรือผู้ไม่หวังดี กลุ่มหนึ่งพยายามที่จะชิงตัวผู้ต้องหามีการนำรถจักรยานยนต์มากีดขวางการเคลื่อนตัวของรถควบคุมผู้ต้องหา จนกระทั้งตำรวจต้องตัดสินใจใช้รถควบคุมผู้ต้องหาดันรถจักรยานยนต์ดังกล่าวออกจากเส้นทางนอกจากนั้นมีการพยายามใช้สิ่งต่างๆ เช่น หมวกกันน็อค แท่งเหล็กทุบทำลายรถควบคุมผู้ต้องหาในระหว่างทาง ขณะนี้ทางผกก.สน.ประชาชื่นกำลังเรียกกองพิสูจน์หลักฐานกลางมาตรวจร่องรอยความเสียหายและคงมีการดำเนินคดีตามกฎหมายในเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดทำให้เสียทรัพย์ซึ่งทรัพย์สินทางราชการอยู่ระหว่างการพิจารณาดูพฤติกรรมว่ากลุ่มผู้ชุมนุนมกลุ่มนั้นจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา215 สมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหรือก่อให้เกิดเหตุร้ายในบ้างเมืองหรือไม่ถ้าพยานหลักฐานไปถึงก็คงจะตองมีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีด้วยเช่นกัน 

พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวต่อว่าในขณะนี้ปรากฎข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จเป็นการกล่าวร้ายการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทั้งตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่อื่นๆ เช่นการใช้คำว่าใช้หมายจับที่หมดสภาพมาดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องหาหรือมีการใช้กำลังทุบตีผู้ต้องหาคนหนึ่งคนใด จนได้รับบาดเจ็บหมดสติเหล่านี้เป็นต้นซึ่งข้อความเหล่านั้นเป็นข้อความอันเป็นเท็จ เป็นความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14  ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและบก.ปอท.จะต้องดำเนินการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ฝากเตือนประชาชนที่ทราบข่าวแล้วอย่าเผยแพร่ส่งต่อ ทำซ้ำ อาจจะได้รับโทษตามกฎหมายด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนกรณีการเจ็บป่วยตำรวจก็ดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน เมื่อคืนนี้มีตำรวจ 

พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวอีกว่าทั้งนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังตำรวจไว้จำนวน 7 กองร้อยและกองร้อยควบคุมฝูงชนหญิงอีก 1 กองร้อย ส่วนการประเมิณสถานการณ์ในวันนี้จะต้องดูการข่าวในภาคบ่ายอีกครั้ง  

นอกจากนี้พลตำรวจตรี ปิยะยังกล่าวถึงการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นซ้ำว่า เมื่อเริ่มดำเนินคดีแล้วคดีจะหยุดไม่ได้ จะต้องเดินไปตามขั้นตอนกระทั้งคดีสู่ศาล และคดีถึงที่สุดแล้วถ้ามีการกระทำความผิดเรื่อยๆ เยอะๆ ต่อเนื่องกัน ก็อาจจะมีหมายเพิ่มขึ้นได้  

พลตำรวจตรี จิรสันต์ กล่าวว่าเนื่องจากบริเวณม.ธรรมศาสตร์มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรคาดว่าอาจจะมีเรื่องการชุมนุมส่วนหนึ่ง และเป็นเทศกาลลอยกระทงที่ท่ามหาราชรวมถึงการจัดงานที่ถนนข้าวสารเพราะฉะนั้นบริเวณดังกล่าวอาจจะมีปริมาณการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่นเส้นทางที่ได้รับผลกระทบบริเวณโดยรอบท้องพิธีสนามหลวง และม.ธรรมศาสตร์ซึ่งเส้นทางหลักๆ ที่จะได้รับผลกระทบ เช่น ถนนราชดำเนินใน ถนนสนามไชยถนนหน้าพระลาน ถนนหน้าพระธาตุ ถนนราชินี ถนนท้ายวัง และถนนมหาราชแนะเส้นทางเลี่ยงสามารถใช้เส้นทางถนนราชดำเนินกลาง ถนนอัษฎางค์ ถนนบำรุงเมือง ถนนเจริญกรุงรวมถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานพระราม 8 สะพานพระพุทธยอดฟ้าและสะพานพระปกเกล้า ยังใช้ได้เป็นปกติ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์