ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊ก เซอร์ไพรส์"มธ.จากราษฎร วันสุดท้าย

30.44K 41
บิ๊ก เซอร์ไพรส์มธ.จากราษฎร  วันสุดท้าย

กิจกรรม "บิ๊ก เซอร์ไพรส์" ของบัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร ยังคงจัดกิจกรรมซ้อนภายในงานพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งสแตนดี้บุคคลที่กลุ่มราษฎร ยกย่อง รวมถึง "อดีตอาจารย์ธรรมศาสตร์" โพสต์คลิปเสียดสีสถาบัน

31 ตุลาคม 2563 บรรยากาศที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในพิธีพระราชปริญญาบัตร บัณฑิตที่จบการศึกษา ในปีการศึกษา 2563 วันสุดท้ายทางกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า "บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร" ได้เริ่มจัดกิจกรรม โดยนำสแตนดี้บุคคลประชาธิปไตย เช่น นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

และสเเตนดี้ บังเบอนาร์ด พ่อค้าขายถั่ว สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาตั้งบริเวณริมสนามฟุตบอล ฝั่งอาคารอเนกประสงค์ ให้บัณฑิตและประชาชนมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมทั้งจัดกิจกรรมจำลองมอบปริญญาบัตร ที่มีข้อความว่า "มหาวิทยาลัยราษฎรเเละการเมืองหลักสูตรรัฐศาสตร์บัณฑิต (สถาบันกษัตริย์ศึกษาศาสตร์) จำนวน 112 ใบโดยมีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะเข้ารับปริญญาบัตร ต้องเป็นสมาชิกกลุ่มรอยัลลิส มาร์เก็ตเพลส (ตลาดหลวง)ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสแกนคิวอาร์โค๊ด เพื่อรอชมวีดีโอลับจากคนเเดนไกล ที่จะฉายในเวลา 17.00 น. ซึ่งรวมถึงคลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นการบันทึกของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ มีเนื้อหาเสียดสีสถาบันฯ ความยาว 49 วินาที


โดยนายศุภณัฐ กิ่งเเก้ว หรือเนย หนึ่งในเเกนนำที่จัดกิจกรรม เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ของกิจกรรมดังกล่าวว่า เพื่อให้เป็นงานที่รื่นเริง ไม่ใช่งานที่ถูกวางกรอบจากจารีตที่เข้มงวด นอกจากนี้ยังเป็นการเเสดงออกเชิงสัญลักษณ์สนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของกลุ่มคณะราษฎร ส่วนการเฉลยบิ๊กเซอร์ไพรส์ จะมีในเวลา 17.00 น. ซึ่งคนที่ไม่ได้มาร่วมงาน ก็ให้ติดตามจากทางเพจ "บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร" ก็จะมีการเฉลยพร้อมกันทั่วโลกและทั่วประเทศ ยืนยันว่าแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่มามากมายเพียงใดก็ตาม จะไม่สามารถหยุดยั้งการทำกิจกรรมและการเคลื่อนไหวได้ หากรัฐบาลยังใช้ยุทธวิธีเดิมๆ คือการเคลื่อนกำลังไปยังสถานที่ต่างๆ รัฐบาลจะพ่ายเเพ้ต่อประชาชน

ขณะเดียวกันโดยรอบพื้นที่จัดกิจกรรม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง คอยสังเกตการณ์การจัดกิจกรรมของนักศึกษาอย่างใกล้ชิด

หลังจากเริ่มกิจกรรมไม่นาน มีเจ้าหน้าที่กองบริหารศูนย์ท่าพระจันทร์เข้ามาสังเกตุการณ์ โดยนายศุภณัฐ สังเกตุพบว่ามีลักษณะการนำกระดาษที่ติดตามแผงเหล็กของทางกลุ่มออกไป จึงได้เข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ซึ่งยันว่าไม่มีการดึงกระดาษออกไป จากนั้นเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยฯ ได้เข้าชี้แจงว่าจะไม่มีการดึงกระดาษหรือยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของนักศึกษาจนกว่าจะได้พูดคุยกับคณะกรรมการนักศึกษา ส่วนกรณีที่ใครจะมีอำนาจในการสั่งการนั้น ยืนยันว่า เรื่องทั้งหมดยังไม่เกิดขึ้นจึงยังไม่สามารถตอบได้ และขอให้ทุกคนใจเย็นๆ

นายศุภณัฐ เรียกร้องด้วยว่า อย่าคุกคามการจัดกิจกรรมของนักศึกษาที่ไม่ผิดกฎหมาย สงบ สันติด้วยทั้งนี้ยังพบเห็น นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก มาสังเกตุการณ์กิจกรรมด้วย

สำหรับบรรยากาศการดูแลความปลอดภัย ผู้ที่จะผ่านเขามาในมหาวิทยาลัย ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรอ และลงทะเบียนก่อนที่จะผ่านเข้ามา ซึ่งจะอนุญาตให้เข้ามาทางประตูท่าพระอาทิตย์ และท่าพระจันทร์เท่านั้น ส่วนฝั่งประตูหน้าตรงข้ามท้องสนามหลวงไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าออก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend