"กรณ์" เปิดตัวพรรคกล้า ชู 4 เป้าสู่การเมืองที่ดีกว่า

"พรรคกล้า" เจียมตัวไม่ร่วม คกก.ปรองดอง "กรณ์" ไม่คาดหวังเป็นทางออก ให้สิทธิ์ "บิ๊กตู่" ออก-ไม่ออก ตามข้อเรียกร้องม็อบ ลั่น จุดยืน พรรคกล้า ยึดระบอบปกครองโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขอม็อบไม่จาบจ้วง-ละเมิดสิทธิ์คนอื่น

31 ตุลาคม 2563 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมคณะทำงาน ประกอบด้วยนายวรวุฒิ อุ่นใจ และ นายพงษ์พรหม ยามะรัต รองหัวหน้าพรรค นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรค ดร.เอราวัณ ทับพลี เหรัญญิกพรรค และนายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร กรรมการบริหารพรรคร่วมแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญตามหาผู้กล้าเพื่อรับสมัครคนที่มีดีเอ็นเอเดียวกับพรรคเพื่อเป็นตัวแทนของประชาชนร่วมแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ และเป็นผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค
โดยนายกรณ์ ปัญหาของพี่น้องประชาชนและบ้านเมืองนั้นมีมากมาย เราอยากจะสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่า เราอยากให้ทุกคนช่วยกันลงมือทำแก้ปัญหาให้กับประเทศ แต่พรรคกล้าอยากพูดความจริงว่า ในการแก้ปัญหาเหล่านี้ สุดท้ายต้องอาศัยการเมืองที่ดีแต่บ้านเมืองเราปัจจุบันไม่สามารถตอบโจทย์ให้กับปัจจุบันได้  การเมืองต้องดีกว่านี้ โดยพรรคกล้า มีเป้าหมาย 4 ข้อคือ 
1.ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีอิสรภาพในการใช้สิทธิ์ตามประชาธิปไตย2.ประชาชนอยู่อย่างเป็นสุข 3.คนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเกิดที่ไหน ไม่ว่าจะเกิดในครอบครัวร่ำรวยหรืออยากจน ต้องมีโอกาสความก้าวหน้าทั้งชีวิตและความเป็นอยู่4.เมื่อลำบากประชาชนทุกคนต้องมีที่พึ่ง

"กรณ์" เปิดตัวพรรคกล้า ชู 4 เป้าสู่การเมืองที่ดีกว่า


เราใช้เป้าหมายเหล่านี้ในการกำหนดท่าทีทุกเรื่อง รวมถึงวิกฤตที่เรากำลังประสบอยู่ เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี เป็นสุข และมีความหวังว่าชีวิตจะดีกว่านี้ได้ การจะทำให้การเมืองดีขึ้นและนำไปสู่การแก้ปัญหามากมายนั้น เราต้องมีนักการเมืองที่มีคุณภาพดี มีจิตสาธารณะ มีความพร้อม และทุ่มเททำงานเพื่อประชาชน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคกล้าจะส่งผู้สมัครในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หรือไม่ นายกรณ์ กล่าวว่า สนามท้องถิ่นเรายังไม่ส่ง เพราะเรามุ่งไปที่สนามใหญ่ก่อน แม้จะไม่รู้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ในพรรคการเมืองหรือการกำหนดนโยบายต้องใช้เวลา 
ดังนั้น ตนจึงลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อจะทำให้มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครในทุกเขตเลือกตั้งภายในระยะเวลาที่สั้นที่สุด เพราะการเมืองมีความไม่แน่นอน เราจึงต้องทำตัวให้พร้อมโดยเร็ว หากรัฐบาลจะอยู่ครบเทอมก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะเราจะเวลาเตรียมตัว

"กรณ์" เปิดตัวพรรคกล้า ชู 4 เป้าสู่การเมืองที่ดีกว่าส่านการทำงานของรัฐบาล ยังมีหลายเรื่องน่าจะดีกว่า ทั้งการปฏิรูปที่ยังไม่เห็นผลสัมฤทธิ์ ดังนั้น อยากเห็นรัฐบาลทำงานตอบสนองประชาชน ส่วนการตัดสินใจลาออกหรือไม่นั้น อยู่ที่นายกรัฐมนตรี เพราะมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อ หากอยู่ต่อ ก็อยากให้รับฟังปัญหาประชาชนด้วย 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ชุมนุมตั้งข้อเสนอปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ นายกรณ์ กล่าวว่า พรรคกล้ามีความชัดเจนว่าการปกครองต้องยืนอยู่บนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทุกคนเชื่อว่าระบอบนี้จะนำมาซึ่งความผาสุก ความเจริญของบ้านเมือง และความมั่นคงในอนาคตต่อไปของคนไทยทุกคน 

"กรณ์" เปิดตัวพรรคกล้า ชู 4 เป้าสู่การเมืองที่ดีกว่า


หากมองย้อนกลับไปเราจะเห็นว่าทุกองค์กรและสถาบันที่สำคัญของประเทศมีการยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลง ตามความเหมาะสมของสถานการณ์มาโดยตลอด ที่เกิดขึ้นเพื่อให้เกิดเสถียรภาพของประเทศตนเชื่อว่า ก็จะเป็นเช่นนั้นต่อไปเช่นเดียวกันกับสถาบันอื่น เช่น สถาบันตุลาการ และสถาบันการเมืองที่ต้องเปลี่ยนแปลงตามความต้องการและทัศนคติของประชาชนตามยุคสมัย ส่วนการชุมนุมถือเป็นสิทธิ์ชุมนุมตามกรอบของกฎหมาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งจาก การใช้ความรุนแรงทุกฝ่าย และต้องไม่จาบจ้วงสถาบัน

เมื่อถามว่า การตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ถือเป็นการยื้อเวลาหรือไม่ นายกรณ์ กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกผิดหวังต่อการอภิปรายของรัฐสภา สมัยวิสามัญ  เพราะไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ซ้ำแล้วเป็นการตั้งป้อมโจมตีและตอกย้ำความแตกแยกและขัดแย้งในสังคม เมื่อการทำงานในสภาเป็นแบบนี้ ก็ไม่กล้าตั้งความหวังกับคณะกรรมการสมานฉันท์ เพราะคู่ขัดแย้งอาจจะมองว่ามีความไม่เป็นธรรม ตั้งแต่แรกในเรื่องของสัดส่วนของคนที่จะเข้าร่วม แต่ก็อาจจะมีโอกาสลดความขัดแย้งเพียงเล็กน้อย ซึ่งก็ทำต่อไป แต่ไม่ควรจำกัดอยู่ที่คณะกรรมการชุดนี้ เพราะมีกลไกอย่างอื่นอยู่ อย่าไปหวังพึ่งว่าตั้งคณะกรรมการชุดนี้แล้วคนอื่นจะไม่ทำอะไร และทะเลาะกันต่อไป เกรงว่าปัญหาจะไม่ได้รับการแก้ไข

"กรณ์" เปิดตัวพรรคกล้า ชู 4 เป้าสู่การเมืองที่ดีกว่าเมื่อถามว่า พรรคกล้าจะเข้าไปร่วมด้วยได้หรือไม่ นายกรณ์ กล่าวว่า ตนเจียมตัว เพราะเรายังไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งโดยประชาชนจึงยังไม่สามารถอ้างว่าเป็นตัวแทนของใครได้อย่างเต็มรูปแบบ