ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ข้อมูลลูกค้าลาซาด้าล้านคนถูกฉก

4.30K 23
ข้อมูลลูกค้าลาซาด้าล้านคนถูกฉก

ลาซาด้า บริษัทอีคอมเมิร์ซชื่อดังประกาศว่าระบบความปลอดภัยของข้อมูลของบริษัทถูกละเมิดครั้งใหญ่ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้คนประมาณ 1 ล้าน 1 แสนคน ซึ่งก็รวมถึงที่อยู่ และหมายเลขบัตรเครดิตบางส่วนถูกฝ่ายอื่นเข้าถึง

บริษัทที่มีอาลีบาบาเป็นเจ้าของระบุว่า ทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัทค้นพบว่ามีบางคนอ้างว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลจากฐานข้อมูลลูกค้า RedMart ของบริษัทในระหว่างการตรวจสอบตามปกติ  แต่ทางลาซาด้าก็ได้ออกมาเน้นย้ำอย่างรวดเร็วว่า ข้อมูลที่ถูกขโมยไป ไม่ใช่ข้อมูลลูกค้าล่าสุด แต่เป็นข้อมูลเก่าเกิน 18 เดือน ส่วนข้อมูลลูกค้าปัจจุบันไม่ได้รับผลกระทบ

แต่บริษัทอีคอมเมิร์ซชื่อดัง ก็เตือนลูกค้าให้ระวังอีเมลฟิชชิ่งที่อาจเกิดขึ้น เมื่อผู้ไม่หวังดีอาจจะพยายามจะใช้ความได้เปรียบจากการรั่วไหลของข้อมูลในการหลอกลวงผู้คน


บริษัทระบุในแถลงการณ์ว่า " ข้อมูลลูกค้าที่ถูกเข้าถึงโดยผิดกฎหมายได้แก่ รายชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมลและที่อยู่ทางไปรษณีย์ รหัสผ่านที่เข้ารหัส และหมายเลขบัตรเครดิตบางส่วน"

เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีทางไซเบอร์ ลาซาด้าได้บล็อกการเข้าถึงฐานข้อมูลของบริษัททันที นอกจากนี้ยังบอกว่าได้แจ้งให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแฮ็กทราบเรื่องทางอีเมลแล้วเมื่อวันศุกร์ และเพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ลูกค้าทุกคน มีการล็อคลูกค้าทุกคนออกจากบัญชีที่มีอยู่ ก่อนที่จะขอให้พวกเขากลับเข้าสู่ระบบและสร้างรหัสผ่านใหม่ โดยต่อไป บริษัทจะแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ

ลาซาด้ากำลังดำเนินการตรวจสอบการละเมิดข้อมูลที่เกิดขึ้น และรายงานไปยังคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในสิงคโปร์ ซึ่งก็บอกว่าทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังดำเนินการตรวจสอบ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend