ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทรัมป์ฟุ้ง วัคซีนโควิดจะมาเร็ว ๆ นี้

207 0
ทรัมป์ฟุ้ง วัคซีนโควิดจะมาเร็ว ๆ นี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ให้คำมั่นสัญญาที่จะฟื้นฟู "ชีวิตปกติ" ให้กับสหรัฐที่เหนื่อยล้าและหวาดกลัวเมื่อวาน เพราะวัคซีนป้องกันโควิดใกล้จะมาถึงแล้วในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ขณะที่เขาพยายามหาเสียงผ่านความเสียหายทางการเมืองจากการแพร่ระบาดที่รุนแรงของไวรัสโคโรนา

การหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์เมื่อวานดูเหมือนได้ให้ความหวังอย่างมากกับประชาชน ซึ่งตรงกันข้ามอย่างชัดเจนกับโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตซึ่งให้คำมั่นว่าจะพยายามรักษาระดับความยากลำบากที่ประชาชนต้องเผชิญให้อยู่ในระดับคงที่ ในช่วงหลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอังคาร

ทรัมป์ไปพูดเรื่องนี้ที่รัฐมินนิโซตา ในงานชุมนุมทางการเมืองครั้งที่ 3 ของเมื่อวาน

ขณะที่เหลือเวลาอีก 4 วันก่อนการเลือกตั้ง และผู้มีสิทธิออกเสียงมากกว่า 86 ล้านคน ได้ใช้สิทธิไปแล้ว ก็ถือว่าหมดเวลาแล้วสำหรับทรัมป์และไบเดน ที่จะปรับเปลี่ยนทิศทางของการแข่งขันที่ส่วนใหญ่ถูกตีกรอบด้วยการรับมือกับการระบาดของไวรัส โดยไบเดน เป็นผู้นำในการสำรวจความคิดเห็นระดับชาติส่วนใหญ่ และได้เปรียบเล็กน้อยในสมรภูมิสำคัญหลายแห่งที่สามารถเป็นตัวตัดสินการแข่งขันได้


ทรัมป์ ซึ่งเรียกตัวเองว่าผู้มองโลกในแง่ดี บอกว่าประเทศกำลังใกล้จะพลิกสถาน การณ์จากการระบาดที่ยังคร่าชีวิตชาวอเมริกันราว 1,000 รายในแต่ละวัน เขาบอกว่าวัคซีนกำลังจะถูกส่งมา "ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ " แม้ว่าจริง ๆ แล้ว วัคซีนจะยังไม่ได้รับการอนุมัติก็ตาม

เขาบอกว่าภายใต้แผนของเขา จะมีการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ปลอดภัยให้กับคนอเมริกันภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่ถึงแม้จะไม่มีวัคซีน สถานการณ์ก็กำลังจะพลิกเช่นกัน ผู้สูงอายุจะเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่จะได้รับวัคซีน และเรื่องนี้จะเป็นบริการฟรี เขาบอกว่าวัคซีนจะกำจัดไวรัสโคโรนาและการแพร่ระบาดของโรค มันจะทำให้ชีวิตปกติกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว  และปีหน้าจะเป็นปีที่เศรษฐกิจยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend