ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จับทรัมป์ทิ้งลงถังขยะ ( ขำ ๆ )

417 0
จับทรัมป์ทิ้งลงถังขยะ ( ขำ ๆ )

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซที่กรุงเบอร์ลิน ในเยอรมนี ดูเหมือนจะมีความมั่นใจอย่างมากในการคาดการณ์ของพวกเขาเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน เมื่อพวกเขาจับหุ่นขี้ผึ้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใส่ลงถังขยะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การคาดการณ์ของพวกเขาชัดเจนมากคือโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับโจ ไบเดน คู่ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต อย่างแน่นอนในการเลือกตั้งสหรัฐ

งานนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ ก็จึงได้จัดฉาก "มาตรการเตรียมการ" เพื่อถอดหุ่นขี้ผึ้งของประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบันออกจากการจัดแสดง โดยการวางหุ่นไว้ในถังขยะร่วมกับเศษขยะอื่น ๆ เต็มถัง พร้อมกับป้ายข้อความว่า "Dump Trump: Make America Great Again" หรือเอาทรัมป์ไปทิ้ง ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

หากทรัมป์พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน ก็ไม่ใช่ความลับอะไรที่บรรดาผู้กำหนดนโยบายในยุโรปส่วนใหญ่จะชื่นชมยินดี แต่ตอนนี้ยังไม่มีพวกเขาคนใดออกมาตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ของการเลือกตั้ง ซึ่งแตกต่างจากทางพิพิธภัณฑ์ที่ชัดเจนในความคิด


ทรัมป์ไล่ตามคู่แข่งอย่างไบเดนในการสำรวจความคิดเห็นระดับชาติมานานหลายเดือน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในเรื่องการจัดการกับวิกฤตไวรัสโคโรนา

แต่การสำรวจความคิดเห็นในรัฐที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินการเลือกตั้ง แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันที่สูสีกันมากขึ้น

ข้อมูลการลงคะแนนล่วงหน้าแสดงให้เห็นว่าผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตจำนวนมากกว่าได้ลงคะแนนทางไปรษณีย์ ในขณะที่ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันคาดว่าจะมาลงคะแนนในวันอังคารหน้ามากกว่า

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend