ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โปแลนด์ประท้วงใหญ่กฏหมายห้ามทำแท้ง

508 0
โปแลนด์ประท้วงใหญ่กฏหมายห้ามทำแท้ง

ผู้ประท้วงจำนวนมากจากทั่วโปแลนด์ เข้าร่วมในการเดินขบวนในกรุงวอร์ซอเมื่อวาน เพื่อต่อต้านการตัดสินของศาลสูงสุดของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือว่าแทบจะเป็นการห้ามการทำแท้งทั้งหมดในประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกแห่งนี้

ในการท้าทายกฎที่เข้มงวดเรื่องการจำกัดการรวมกลุ่มกันไม่เกิน 5 คนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ผู้ประท้วงได้เดินไปตามถนนย่านกลางกรุงวอร์ซอ พร้อมด้วยร่มสีดำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงสำหรับสิทธิในการทำแท้งในโปแลนด์ และป้ายที่เขียนว่า "พวกเรามีหลายคน และพวกเราโกรธ" หรือที่เขียนว่า  " พระเจ้าเป็นผู้หญิง "

ผู้จัดงานบอกว่ามีผู้คนราว 100,000 คนมารวมตัวกันในเมืองหลวง หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ห้ามการทำแท้งเนื่องจากความบกพร่องของตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งถือเป็นการปิดฉากเหตุผลที่ใช้กันบ่อยที่สุดสำหรับการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายในโปแลนด์ และทำให้ประเทศอยู่ห่างไกลจากกระแสหลักของยุโรป


ก่อนหน้านี้ การประท้วงประจำวันเกิดขึ้นในเมืองน้อยใหญ่ต่าง ๆ ทั่วประเทศตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และกลายเป็นการเพิ่มความโกรธแค้นต่อรัฐบาลชาตินิยมจากพรรคกฎหมายและความยุติธรรม รวมถึงคริสตจักรนิกายโรมันคาอลิกที่เป็นพันธมิตรอย่างใกล้ชิดกับพรรครัฐบาล

หลังจากที่คำตัดสินของศาลมีผลบังคับใช้ ผู้หญิงจะสามารถยุติการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเฉพาะในกรณีที่ถูกข่มขืน การร่วมประเวณีระหว่างญาติพี่น้องสายเลือดเดียวกัน หรือครรภ์เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพเท่านั้น

ในความพยายามที่จะบรรเทาความตึงเครียด เมื่อวาน ประธานาธิบดีอังเดร ดูดา ของโปแลนด์ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาล ได้เสนอกฎหมายให้นำเรื่องการยุติการตั้งครรภ์จากความผิดปกติของทารกในครรภ์กลับมาใช้ใหม่ แต่จำกัดเฉพาะกรณีข้อบกพร่องที่ "ร้ายแรง" เท่านั้น

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend