ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

"เปิ้ล ไอริณ" จ่อฟ้องคนด่าโสเภณี ยืนยันไม่ใช่สลิ่ม เทิดทูนสถาบันฯ

4.17K 65
เปิ้ล ไอริณ จ่อฟ้องคนด่าโสเภณี ยืนยันไม่ใช่สลิ่ม เทิดทูนสถาบันฯ

"เปิ้ล ไอริณ" เปิดแถลงข่าวพร้อมทนายความ เตรียมฟ้องคนที่เข้ามาคอมเมนต์หมิ่นประมาท รายละ 1 ล้านบาท เตรียมฟ้องภายใน 2 สัปดาห์ โดนหยามศักดิ์ศรี ด่าโสเภณี ยืนยันไม่ใช่สลิ่ม เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

กรณีที่นักแสดงสาว เปิ้ล ไอริณ โพสต์ข้อความว่า เตรียมจะฟ้องคนที่เข้ามาคอมเมนต์หมิ่นประมาทตน ขั้นต้นรายละ 1 ล้านบาท หลังจากที่ให้ทนายความรวบรวมหลักฐานต่างๆ และตรวจสอบแอ๊กเคาต์ พบว่ามีตัวตนอยู่จริง อีกทั้งทราบชื่อจริง ที่อยู่ และเลขประจำตัวประชาชนแล้ว โดยเตรียมฟ้องภายใน 2 สัปดาห์

ล่าสุด วันที่ 30 ตุลาคม 2563 เปิ้ล ไอริณ และทนายความ นายธนภัทร ศรีปินตา ได้นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวเปิดใจ ถึงการเตรียมฟ้องดำเนินคดีเกรียนคีย์บอร์ด ที่เข้ามาคอมเมนต์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ใส่ร้ายและหมิ่นประมาท

โดย เปิ้ล เผยว่า "ตอนแรก เปิ้ลเห็นรูปพ่อค้ายืนขายไก่ แล้วมีป้ายเขียนว่า ร้านนี้ไม่ขายคนจาบจ้วง แล้วมีคนมาโพสต์บอกว่า "ตลกนะถ้ากษัตริย์ดี ประเทศดี มึงไม่ต้องมายืนขายไก่ทอดหรอก มึงไปเป็นเจ้าของฟาร์มไก่แล้วอีกดอก" คือเขาก็ลงไปชักนำคนเป็นร้อยเป็นพัน ไปด่าพ่อค้าคนนี้"

"ซึ่งถามว่าเปิ้ลเกี่ยวข้องอะไร ตัวเปิ้ลเองทุกคนคงทราบดี ว่าเคยทำร้านอาหารมาตั้งแต่อายุ 16 ตัวเปิ้ลเองก็เคยยืนทอดไก่ ยืนขายหมูทอด ทำร้านอาหารอยู่ตรงโชคชัย 4 ตอนที่บ้านเปิ้ลล้มละลาย เปิ้ลเคยเป็นแม่ค้ายืนขายอาหารมาก่อน แล้วเรารู้สึกว่าทุกอย่างในคำพูดนี้แทงใจดำเรามาก"

"เราสร้างบ้าน เราสร้างตัวมาจากการขายอาหาร ทำไมเขาต้องมาดูถูกด้วย โดยเฉพาะพ่อค้าคนนี้เขามีแต่ตะหลิว เขาอาจจะเลี้ยงดูครอบครัวเขา เขาทำอาชีพสุจริต เขามีฝีมือในการขายอาหาร ทำไมต้องเอารูปเขาไปลงให้คนประนาม ให้คนด่าว่าเขาเสียๆหายๆ มีด่าไอสัส มีนู่นนี่ ซึ่งเปิ้ลเชื่อว่าเขาอาจจะไม่ได้มีโอกาสอ่าน เขามีแค่ตะหลิวในมือ แต่ตัวเปิ้ลเองในฐานะที่เป็นแม่ค้ามาก่อน มีคีย์บอร์ดในมือ เลยพิมพ์ไปด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า แล้วทำไมหล่ะ การเป็นพ่อค้าแม่ค้ามันเสียหายอะไร เคยเห็นคนขายไก่ทอดได้วันเป็นหมื่นก็มี เมสเสจที่เปิ้ลลงไปประมาณนี้ ปรากฏว่าหลังจากนั้น มีคนแห่มารุมด่าเปิ้ล มาประณามเปิ้ลด้วยคำหยาบคาย เป็นสิบๆข้อความ นี่คือที่มาของการเกิดเรื่องนี้ค่ะ"


"มีข้อความที่เข้ามาหลากหลายข้อความมาก แต่ข้อความที่เปิ้ลจะต้องฟ้องมีข้อความนี้ "อ้อ ออกมาหาตังค์นี่เองอีกระหรี่ยาจก" และอีกข้อความหนึ่ง "ขาย - ี ไม่ออกแล้วหรอ จะต้องมาฟ้องร้องคนเอาเงินใช้อีเปิ้ล" มีข้อความนี้ด้วยค่ะ "อีเปิ้ลมึงมันดาราขยะ wanna be อีควาย ชั้นต่ำ แล้วยังเป็นสลิ่มอีก ไร้ค่าไร้ราคาในวงการมากเว่อร์ 555" 

คืออ่านแล้วเขาไม่รู้เลยว่า เราก้าวเข้ามาสู่วงการบันเทิงได้ยังไง เปิ้ลก้าวเข้าสู่วงการตั้งแต่อายุ 14 ขวบ ประกวดโฆษกรุ่นเยาว์ในวันเด็ก มีคนประกวดพันคน แล้วเราได้ที่หนึ่ง นั่นคือที่ได้สัมภาษณ์ครั้งแรกต่อหน้าสื่อ ครั้งที่สองไปเรียนการแสดงที่เอ็กแซ็กท์ แกรมมี่ มีร้อยคน เราได้คัดตัวคนเดียว และได้เล่นละครร้อยเล่ห์เสน่ห์ร้ายเรื่องแรก เขาไม่รู้เราผ่านอะไรมามาก เราภูมิใจหน้าที่การงานเรามากแค่ไหน"

"แต่ ณ วันนี้ คนที่พูดว่าต้องการความเท่าเทียม แต่สิ่งที่เขาพูดกับเปิ้ลว่า อีดาราต่ำ อีดาราตลาดล่าง เขาเหยียบเปิ้ลเพื่อให้ตัวเองยืนสูงขึ้น เขาไม่รู้ว่าเปิ้ลผ่านอะไรมาบ้าง เปิ้ลเอง เด็กอายุ 16 ที่ยืนขายไก่ทอด ซื้อรถให้แม่ ซื้อบ้านให้แม่ เรียนหนังสือจบได้ เขารู้ประวัติเราบ้างไหม เราทำอะไรมาบ้าง แล้ว ณ วันนี้ เปิ้ลไม่ใช่สลิ่ม เปิ้ลไม่ใช่ลอดช่องอะไรทั้งนั้น เปิ้ลพูดตรงๆเลยจากใจ เปิ้ลไม่ชอบการเมืองด้วยซ้ำ"

ทนาย "ในส่วนของคดี ตามที่เห็นในคอมเมนต์ ว่ามีทั้งวิจารณ์และมีทั้งใส่ร้าย เปิ้ลเป็นดารา เป็นบุคลสาธารณะ อันไหนวิจารณ์เรารับได้ แต่ข้อความไหนที่ใส่ร้าย ผมเป็นทนายความก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย และให้ทีมทนายกำลังรวบรวมข้อมูล คิดว่าไม่เกิน 2 อาทิตย์ เรื่องคงจะถึงศาล และจะปูพรมฟ้อง ทยอยฟ้องทีละ 2-3 คน ไม่ได้ฟ้องทีเดียวทั้งหมด ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ล็อตแรกจะมี 2-3 คน อาทิตย์ต่อไปก็จะมีอีก 2-3 คน ไปเรื่อยๆ ในส่วนของที่เป็นแอคเคาท์อวตาร ตรวจสอบแล้วพบว่าส่วนมากมีข้อมูลจริง มีการคัดทะเบียนราษฎร์ มีตัวตนอยู่จริง มีข้อมูลแน่นอน"

ทนาย "ถามว่าเอาเรื่องถึงที่สุดแค่ไหน เอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพราะว่าทำให้เสียชื่อเสียง หน้าที่การงาน และบริษัทของเปิ้ล ส่วนถึงที่สุดมากน้อยเพียงใด เรื่องนี้ปล่อยให้เป็นกระบวนการของศาล แล้วแต่ศาลจะตัดสิน ส่วนทางเราได้ลั่นวาจาไปแล้วว่า จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ส่วนที่สุดมาน้อยเพียงใดอยู่ที่ตัวเขาด้วย เพราะเขาเป็นคนก่อ ไม่ใช่ทางเรา"

ทนาย "ถามว่ามีการติดต่อมาบ้างไหม ถ้าติดต่อมาหลังจากนี้ ก็ไปไกล่เกลี่ยกันในชั้นศาลเท่านั้น ถ้ามาขอโทษตอนนี้ก็ไม่ทันแล้ว ถ้ามาขอโทษตอนนี้ ไปคุยในชั้นศาลดีกว่า"

เปิ้ล "มีแล้วค่ะ มีมาขอโทษค่ะ ไม่ใช่ 2 คนนี้"

ทนาย "ถามว่าเรียกค่าเสียหายเท่าไหร่ อันนี้เป็นทั้งคดีอาญาเกี่ยวเนื่องคดีแพ่งอยู่แล้ว เรียกค่าเสียหายอยู่ที่ความเหมาะสม อยู่ที่ความเสียหายของลูกความว่าเสียหายมากน้องเพียงใด"

เปิ้ล "จริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล เพราะว่าส่วนตัวมีข้อความบางประเภท และก็อย่างที่บอกว่าเป็นการหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เกินไป อย่างที่บอกเราเองทำงานด้วยความเหนื่อยยาก การที่มากล่าวหาว่าเราเป็นโสเภณี ขายตัว พูดถึงอวัยวะเพศ คิดว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องจัดการ ยิ่งเรานิ่งเขายิ่งไม่หยุด"

ทนาย "ถามว่าเลือกข้อความไหนมาฟ้องบ้าง อย่างเช่นวิจารณ์ ถ้าเป็นนักการเมือง ดารา เป็นบุคคลสาธารณะวิจารณ์ได้ แต่ข้อความไหนใส่ร้ายเอาข้อความเราฟ้อง ทุกข้อความที่ใส่ร้าย ส่วนข้อความไหนที่วิจารณ์เราขอบคุณมากที่วิจารณ์ ที่ทำให้เรามาปรับปรุงมากขึ้นครับ ซึ่งมีจำนวนหลักร้อยข้อความ แต่เราจะทยอยฟ้อง"

เปิ้ล "ในขั้นต้น เปิ้ลอยู่ในวงการนี้มา 28 ปีแล้ว และเจอการบูลลี่มาชั่วชีวิต แต่ว่าครั้งนี้เขาเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวเราจริงๆ และสาหัส และลากเราไปในการเมือง เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นระยะเวลานานแค่ไหน เปิ้ลสามารถที่จะไปได้อยู่แล้ว ถามว่าทำไมครั้งนี้ถึงไม่ทน ทั้งๆที่ถูกบูลลี่มาตลอด คือครั้งนี้รวมหลายอย่าง เปิ้ลได้อ่านข้อความอย่างอื่น ที่ด่าสถาบัน จนมาถึงด่าเปิ้ลด้วย และอิงไปการเมืองด้วย เปิ้ลเลยคิดว่า ครั้งนี้สมควรที่เปิ้ลจะลุกขึ้นมาจัดการสักทีคะ มีทั้งด่าเราในเฟซบุ๊ก และตั้งกระทู้ด่า"

เปิ้ล "รายได้ที่ได้จากการฟ้อง จะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.จะให้กับมูลนิธิที่ช่วยชาติ 2.จะให้กับมูลนิธิที่คิดค้นวัคซีนต่อต้านโควิด-19 3.จะให้กับมูลนิธิคนตาบอด อย่างที่บอกสิ่งที่เขาด่ามันทัชชิ่งกับเราทุกอย่าง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าเราเป็นใคร และที่เขาร้องหาความเท่าเทียม แต่สิ่งที่เขากระทำมันสวนทางมากเลย ในมุมหนึ่งเขาร้องหาประชาธิปไตย แต่ในมุมหนึ่งเป็นคอมมิวนิสที่เราไม่สามารถแสดงออกถึงความรัก ในสิ่งที่เราเทิดทูนบูชาได้เลย"

"การที่เรารัก เทิดทูน บูชา มันเกิดจากจิตใต้สำนึก บุญบารมี เกิดการสั่งสมประสบการณ์ชีวิต เพราะฉะนั้นคุณไม่สามารถมาชี้บอกใครได้ว่าให้หยุดรัก หยุดพูด หรือหยุดเทิดทูน ไม่อย่างนั้นแกจะโดนพวกฉันรุมด่านะ เปิ้ลอยากให้เขารู้ว่า ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่คุณต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อผู้อื่น และต่อคนรอบข้าง ไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน และไม่ต้องไปละเมิดเขาด้วยค่ะ"

เปิ้ล "ตั้งแต่ที่เปิ้ลพูดว่าจะฟ้อง ก็ไม่มีคนเข้ามาคอมเมนต์อะไรแล้ว จากตอนแรกเข้ามารุมด่ากว่า 40 เมสเสจ เปิ้ลก็ไม่ได้ลบ เพราะไม่ได้ใส่ใจ ไม่ให้ค่าจริงๆ และหลังจากที่เปิ้ลบอกว่า ยินดีด้วยค่ะ คนที่เข้ามาตรงนี้เปิ้ลจะฟ้อง หลังจากนั้นก็มีคนเข้ามากดไลก์ให้กว่า 300 ไลก์ ทุกคนแฮปปี้กับสิ่งที่เปิ้ลจะทำ และก็เงียบกริบเลยไม่มีใครพูดอะไรอีก และก็มีคนที่อินบ็อกซ์เข้ามาว่า พี่จะฟ้องหนูจริงเหรอ หนูเป็นแม่ลูกอ่อนนะ หนูไม่มีเงินจ่ายพี่หลอกนะ ถามว่าเราตอบกลับไปว่าอะไร เปิ้ลตอบไปว่า 1 ล้านบาท สั้นๆค่ะไม่รู้จะพูดอะไร ส่วนคนที่เข้ามาลบคอมเมนต์ มีประมาณ 4 คอมเมนต์ แต่ไม่ทันแล้ว แคปไว้หมดแล้วค่ะ"

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend