ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน! แผ่นดินไหวถล่ม "ตุรกี" ความรุนแรง ขนาด 7 อาคารถล่มยับ

11.81K 75

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7 ในทะเลอีเจียน ประเทศตุรกี มีหลายงานความเสียหายหลายพื้นที่ อาคารหลายหลังพังถล่ม .

30 ตุลาคม 2563สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินตุรกี เปิดเผยว่า แผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ 6.6 แมกนิจูด และจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลอีเจียนลึกลงไป 16.5 กม. ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐวัดได้ 7.0 แมกนิจูด โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปเพียง 10 กม.ซึ่งถือว่าตื้นมาก ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนบนพื้นดินอย่างรุนแรง

สื่อตุรกีเผยแพร่ภาพซากอาคารสูงหลายชั้นหลังหนึ่งพังถล่มในเมืองอิซมีร์ และประชาชนพยายามปีนเข้าไปค้นหาและช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายที่ติดอยู่ในอาคารขณะที่มีควันไฟปกคลุมในหลายจุดของเมือง นอกจากนี้มีรายงานชาวเมืองอิซมีร์วิ่งหนีออกจากอาคารสูงลงไปอยู่ตามท้องถนนเพื่อความปลอดภัย

นายกเทศมนตรีเมืองอิซมีร์ แจ้งว่า มีอาคาร 20 หลังพังถล่มในเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทย ทวีตว่า อาคาร 6 หลังพังถล่มในอิซมีร์ และยังมีรอยแตกร้าวในอาคารบางหลังในอีก 6 จังหวัด นอกจากนี้รัฐมนตรี ระบุว่าทีมกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้เคราะห์ร้าย แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วภูมิภาคอีเจียน และมาร์มารา ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครอิสตันบุล แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายในอิสตันบุล


แรงสั่นสะเทือนยังรับรู้ได้บนเกาะทางภาคตะวันออกของกรีซ และกรุงเอเธนส์ เมืองหลวง สื่อกรีซ รายงานว่า ประชาชนบนเกาะซามอส ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว และอีกหลายเกาะต่างวิ่งหนีออกจากบ้านเรือน มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ พร้อมทั้งแจ้งให้ชาวบ้านในซามอสอยู่ห่างจากชายฝั่ง ขณะที่ระดับน้ำในอ่าวเพิ่มสูงขึ้นเข้าท่วมถนนในพื้นที้ใกล้เคียง แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหว นอกจากนี้บัลแกเรียยังรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนด้วย รวมทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคทั้งในตุรกีและกรีซ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์