"หมอลำแบงค์" ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว พร้อมแจ้งข่าวร้ายแก่ผู้ชุมนุมว่า "ไมค์-เพนกวิน" ถูกอายัดตัวต่อ โดยยังไม่ทราบรายละเอียดใดๆ .

30 ตุลาคม 2563 จากกรณีที่ศาลอาญายกคำร้องตำรวจฝากขัง "ไผ่-เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-เเบงค์" 5 แกนนำม็อบ "ราษฎร 2563" โดยชี้ว่า ศาลต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ไม่ให้ขังเกินจำเป็น ตร.ไม่เเสดงเหตุคืบหน้าสอบสวนไม่มีเหตุต้องขังอีก
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ด่วน! เตรียมปล่อย เพนกวิน-ไมค์-รุ้ง-หมอลำแบงค์ เย็นนี้ หลังศาลไม่อนุญาตฝากขังต่อ
  • เปิดเหตุผลศาลยกคำร้อง ตร.ฝากขัง "5 แกนนำม็อบ"

  • ล่าสุดเมื่อเวลา 19.37 น.วันที่ 30 ตุลาคม ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎร ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ภายหลังศาลอาญา ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ในคดีชุมนุมวันที่ 19-20 กันยายน ที่ ม.ธรรมศาสตร์ และสนามหลวง โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งมารอคอยให้กำลังใจ แต่จู่ ๆ ได้มีรถสายตรวจติดตราสัญลักษณ์กองบัญชาการตำรวจนครบาล และรถควบคุมตัวผู้ต้องหาของ สน.ประชาชื่น เข้ามายังเรือนจำ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าตำรวจได้เตรียมอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แกนนำคณะราษฎรกลุ่มนี้ ยังไม่เคยมีข่าวว่ากระทำผิดใดในท้องที่ สน.ประชาชื่นนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตอนนี้ทราบมาว่าหมายปล่อยตัวจากศาลอาญามาถึงเรือนจำแล้ว โดยตามหลักการ ผู้ต้องหาทุกคนต้องได้รับการปล่อยตัว แต่ตอนนี้มีรถตำรวจเข้ามาในเรือนจำ ไม่ทราบว่าจะมีการอายัดตัวในคดีอื่นหรือไม่ มองว่าผิดปกติ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้ทนายได้เข้าไปพบผู้ต้องหาตามสิทธิการปรึกษาทนายความต่อมาเวลาประมาณ 20.00น.ปรากฎว่ามีเพียง นายปติวัฒน์ ที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา จากนั้นจึงกล่าวว่า มีชายคนหนึ่งคาดว่าเจ้าหน้าที่รัฐแต่ไม่ทราบสังกัด ตนอ่านป้ายชื่อว่า "สุวัฒนา ข่าทิพย์พาที" แจ้งว่าจะจับน้องๆ ตนที่เหลือ และจะขึ้นรถออกไปโดยยังทราบว่าจะไปไหน ไม่ทราบว่ามาจากหน่วยงานไหนต่อมาเวลา 20.16 น.นพ.ทศพร เสรีรักษ์ กล่าวว่าเมื่อครู่ตนได้เข้าไปดูข้างในเรือนจำพบว่าตำรวจเตรียมนำตัวเด็กๆ ทั้ง 3 ไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ประชาชื่น แล้วส่งตัวไป สภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ซึ่งคาดว่าเป็นความผิดเกี่ยวกับคดีการชุมนุม ก่อนส่งตัวไปยังจังหวัดอื่นที่มีหมายจับ
    ด้านบรรยากาศมวลชนด้านหน้า หลังทราบว่า ไมค์-เพนกวิน ถูกอายัดตัว ก็เริ่มตึงเครียดทันที ผู้ชุมนุมต่างไม่พอใจและพร้อมกันตะโกนว่า "ปล่อยเพื่อน-ู"