ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไต้หวันปลอดโควิด-19 ครบ 200 วัน

146 0
ไต้หวันปลอดโควิด-19 ครบ 200 วัน

ไต้หวันประกาศไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในดินแดนครบ 200 วันเมื่อวานนี้ ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังต่อสู้กับการระบาดระลอกสองที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วกว่าเดิม

ศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวันแถลงเมื่อวานว่า ครบ 200 วันแล้วที่ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19ภายในดินแดน และขอยกย่องให้กับประชาชนทุกคนที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างดี ซึ่งรวมถึงมาตรการกักตัวที่บ้านนาน 14 วันสำหรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ และการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินสำหรับผู้ที่มีอาการป่วย รวมทั้งการติดตามกลุ่มสัมผัสเสี่ยงและแยกกักตัว

ไต้หวันเริ่มพบผู้ติดเชื้อภายในดินแดนครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 เม.ย.และจนถึงเมื่อวันที่ 29 ต.ค.มีผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 553 คน ซึ่ง 55 คนติดเชื้อภายในท้องถิ่น และมีผู้เสียชีวิตสะสมเพียง 7 ราย แม้ไต้หวันไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในท้องถิ่นต่อเนื่อง 200 วันแต่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่กลับจากต่างประเทศ


ไต้หวันสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในวงจำกัดได้ โดยไม่ได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเหมือนยุโรป หรือ จีน แต่ไต้หวันเริ่มคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ที่เป็นจุดแรกของการระบาดในจีนอย่างทันทีในวันที่ 31 ต.ค.2562 หลังมีข่าวยืนยันการระบาดจากจีน และภายในกลางเดือนม.ค.ไต้หวัน ห้ามผู้โดยสารที่เดินทางจากอู่ฮั่นเข้าไต้หวัน และขยายการตรวจคัดกรองมากขึ้น ในเดือนมี.ค.ห้ามผู้โดยสารจากต่างชาติเกือบทุกคนเข้าไต้หวัน ต่อมากักตัวผู้เดินทางเข้าไต้หวันทุกคนนาน 14 วัน

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend