ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สิ้น 'หลวงพ่อศักดิ์' แห่งวัดทองแท่งนิสยาราม สิริอายุ 97 ปี

541 13
สิ้น หลวงพ่อศักดิ์ แห่งวัดทองแท่งนิสยาราม สิริอายุ 97 ปี

สิ้น "หลวงพ่อศักดิ์" เกจิดัง พระอาวุโสสูงสุดแห่งเมืองลพบุรี สิริอายุ 97 ปี มรณภาพด้วยระบบหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ท่ามกลางความเสียใจของคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์

30 ตุลาคม 2563 เวลา 03.30 น. พระครูกิตติคุณาภรณ์ (สมศักดิ์ นีลวณฺโณ)หรือ หลวงพ่อศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดทองแท่งนิสยาราม ต.บางขันหมาก อ.เมืองลพบุรี มรณภาพ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน สร้างความโศรกเศร้าเสียใจให้กับคณะสงฆ์ และศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

พระครูกิตติคุณาภรณ์ เป็นพระภิกษุที่มีอายุมากที่สุดในคณะสงฆ์ของ จ.ลพบุรี ด้วยอายุ 97 ปี 6 เดือน 70 พรรษา นามเดิมคือ "สมศักดิ์ อยู่ศรี" ชาวอำเภอท่าวุ้ง จ.ลพบุรี อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.2486 ที่วัดโคกกระเทียม อ.เมืองลพบุรี จากนั้นย้ายมาจำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาส วัดทองแท่งนิสยาราม ต.พรหมมาสตร์ อ.เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ.2505

ต่อมา ในปี พ.ศ.2523 ได้รับการตราตั้งสัญญาบัตรพัดยศ เป็น พระครูกิตติคุณาภรณ์ และแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ต.บางขันหมาก-พรหมมาสตร์ ในปี พ.ศ.2532 และ ปี พ.ศ.2556 ได้รับแต่งตั้ง เป็นพระครูที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบล ชั้นเอก และเจ้าคณะอำเภอ ชั้นเอก


หลวงพ่อศักดิ์เป็นพระที่ประพฤติดีปฏิบัติชอบ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดทองแท่งนิสยารามเป็นอย่างมาก รวมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธทั้งใกล้และไกลเป็นอย่างมาก นอกจากท่านจะเป็นพระที่ปฏิบัติกิจของสงฆ์มาอย่างต่อเนื่องและเคร่งครัดแล้ว ยังมีเมตตาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาเรื่องกระดูก

สำหรับการตั้งศพบำเพ็ญกุศล วันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.63) เวลา 14.00 น.จะเปิดให้คณะสงฆ์และญาติโยม ลูกศิษย์ ทำพิธีสรงน้ำศพ และในเวลา 17.00 น.จะทำพิธีน้ำหลวงอาบศพ โดยนายนิวัตน์ รุ่งสาคร ผวจ.ลพบุรี เป็นประธาน และบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมในเวลา 20.00 น. จนครบ 100 วัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend