ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันนี้ในอดีต การลอบสังหารนายกฯหญิงคนแรกของอินเดีย สู่โศกนาฏกรรม

792 12
วันนี้ในอดีต การลอบสังหารนายกฯหญิงคนแรกของอินเดีย สู่โศกนาฏกรรม

วันนี้ในอดีต ขอเสนอเหตุการณ์สุดสะเทือนใจของคนทั้งโลก ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอินเดีย สู้ผลที่ตามมาหลังการลอบสังหารที่ทำให้ทั้งประเทศต้องตกอยู่ในความโกลาหล

อินทิรา ปริยทรรศินี คานธี เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2460 เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีอินเดียที่ดำรงตำแหน่งถึง 3 วาระติดต่อกัน และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประเทศอินเดีย

อินทิรา คานธี มีชื่อเดิมว่า อินทิรา ปรียทรศินี เนห์รู เป็นบุตรสาวของชวาหระลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย กับกมลา เนห์รู นางอินทิราสมรสกับผิโรช คานธี ซึ่งมีนามสกุลเดียวกับมหาตมา คานธี แต่ไม่ได้มีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติกัน และมีบุตรชายสองคนโดยบุตรทั้งสองต่างดำเนินกิจกรรมทางการเมืองสืบต่อจากมารดา

อินทิรา คานธี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2527 หลังจากถูกองครักษ์สองคนใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงกว่า 30 นัด ที่บริเวณสวนในทำเนียบนายกรัฐมนตรี และถึงแก่อสัญกรรมระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล สาเหตุเนื่องจากเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวฮินดูกับชาวซิกข์หลังปฏิบัติการดาวน้ำเงิน

การลอบสังหาร "อินทิรา คานธี"

เวลาราว 9:20 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันที่ 31 ตุลาคม 1984 อินทิรากำลังเดินทางไปสัมภาษณ์กับนักแสดงชาวอังกฤษ Peter Ustinov ซึ่งกำลังถ่ายทำสารคดีให้กับโทรทัศน์ไอร์แลนด์ เธอเดินผ่านสวนของบ้านพักนายกรัฐมนตรีหมายเลข 1 ถนนซาฟดาร์จุง (Prime Minister's Residence at No. 1 Safdarjung Road) ในนิวเดลีไปยังออฟฟิศ บ้านเลขที่ 1 ถนนอักบาร์ ซึ่งอยู่ติดกัน

    

อินทิราเดินผ่านประตูซึ่งมีบอดีการ์ดยืนคุ้มกันอยู่สองคน คือ Satwant และ Beant Singh ทันใดนั้นเขาทั้งสองคนก็ยิงเข้าใส่อินทิรา ซึ่งเป็นโศกอนาถตกรรม อย่างมาก โดยบอดีการ์ดทั้ง 2 ยิงปืนสามนัดเข้าไปที่ช่องท้องของเธอ และตามด้วยยิงปืน submachine gunอีก 30 นัด ใส่เธอหลังเธอล้มลงบนพื้น จากนั้นชายทั้งสองโยนอาวุธลงและ Beant ได้พูดว่า "เราได้ทำในสิ่งที่เราต้องทำ คุณทำในสิ่งที่คุณอยากทำ" หลังจากนั้นเพียง 6 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจพรมแดน Tarsem Singh Jamwal และ Ram Saran จับกุมและสังหาร Beant ส่วน Satwant ถูกจับกุมโดยบอดีการ์ดอีกคนของอินทิรา เขาได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากความพยายามจะหลบหนี


ผลที่ตามมาหลังการลอบสังหาร "อินทิรา คานธี"

สี่วันหลังจากนั้น ศาสนิกชนซิกข์หลายพันคนถูกฆาตกรรมใน จลาจลต่อต้านชาวซิกข์ 1984

Satwant Singh และ ผู้สมรู้ร่วมคิด Kehar Singh ถูกตัดสินประหารชีวิต ทั้งคู่ถูกประหารชีวิตในวันที่ 6 มกราคม 1989

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend