"บิ๊กตู่" ย้ำเตือนประชาชนให้รักษาสถาบัน ไม่ใช่ทำลาย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวในการเปิดงาน "สวัสดีข้าวสาร" ไว้ว่าประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ที่ดีงาม ประวัติศาสตร์มีไว้เพื่อให้เรียนรู้ ส่วนที่ดีก็ทำ สิ่งที่ไม่ดีก็อย่าทำ สถาบันพระมหากษัตริย์มีมานาน เป็นสิ่งที่เราต้องสืบสาน รักษา ต่อยอด ไม่ใช่ทำลายทุกอย่างที่ถนนข้าวสาร เขตพระนคร นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานพิธีเปิดงาน "สวัสดีข้าวสาร"เปิดตัวถนนข้าวสารโฉมใหม่และส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่กรุงเทพมหานครตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง , คณะรัฐมนตรี , ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร , ผู้บริหารเขตพระนคร , ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) ,บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัดและประชาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสาร และประชาชน ร่วมพิธี
"บิ๊กตู่" ย้ำเตือนประชาชนให้รักษาสถาบัน  ไม่ใช่ทำลาย

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า งาน "สวัสดีข้าวสาร"กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค.63 ภายใต้แนวคิด "The ModernThainess สัมผัสความเป็นไทยในรูปแบบใหม่ ณถนนข้าวสาร" จัดทำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ สร้างรายได้หมุนเวียนให้แก่ชุมชนและผู้ประกอบการค้าย่านถนนข้าวสารอย่างเป็นรูปธรรมซึ่งถนนข้าวสารถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่สำคัญของกรุงเทพฯและเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องมาเยือนแต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาส่งผลให้กระทบภาคธุรกิจท่องเที่ยวทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ทำให้สถานประกอบการย่านถนนข้าวสารต้องปิดกิจการชั่วคราว

"บิ๊กตู่" ย้ำเตือนประชาชนให้รักษาสถาบัน  ไม่ใช่ทำลาย

ดังนั้นกรุงเทพมหานครจึงใช้ช่วงเวลาดังกล่าวปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณถนนข้าวสาร ปรับสภาพผิวถนนและทางเท้าเดิมทั้ง 2 ฝั่ง ให้เป็นถนนระดับเดียวกัน รวมระยะทาง 400 เมตร ความกว้าง16 เมตร ปริมาณพื้นที่รวม 6,400 ตารางเมตร เพิ่มคอนกรีตเสริมเหล็กให้แข็งแรงขึ้นพร้อมปูพื้นถนนด้วยหินแกรนิตพ่นไฟหนากว่า 1 นิ้ว ที่มีความคงทนและสวยงามสามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยมีเสาสแตนเลสชนิดเก็บลงพื้นได้กั้นระหว่างช่องทางเดินรถกับทางเท้า ระยะห่าง 1.50 เมตรจึงทำให้ถนนข้าวสารโฉมใหม่มีความสวยงาม สะอาด กว้างขวางพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้กลับมาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง


ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมมากมายที่เหมาะสมกับทุกวัยทั้งเด็กนักเรียน ,นักศึกษา ,วัยทำงานรวมถึงผู้สูงอายุ อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยประยุกต์ การประกวดวาดภาพของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หัวข้อ "The Modern Thainess ณถนนข้าวสาร" ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 บาท นิทรรศการประวัติความเป็นมาของถนนข้าวสารกิจกรรม workshop สารศิลป์ อาทิ การวาดลายน้ำบนผ้า ปั้นจิ๋ว ,การออกร้านจำหน่ายผลงานศิลปะของนักเรียนนักศึกษาฯลฯ รวมทั้งการออกร้านค้าซึ่งเป็นการนำผู้ค้าเดิมที่เคยขึ้นทะเบียนไว้กับทางเขตพระนครร่วมกับร้านค้าเฉพาะกิจรวมกว่า 240 ร้านค้า ซึ่งสินค้าจะมีความหลากหลายทั้งอาหารคาว-หวาน สินค้า OTOP สินค้าเลื่องชื่อของกรุงเทพมหานครฯลฯ ให้ได้ชิม-ช้อปกัน // โดยในวันที่ 31 ต.ค.ซึ่งเป็นวันฮาโลวีน ได้กำหนดธีมงานในรูปแบบวันฮาโลวีนซึ่งจะมีการประกวดชุดวันฮาโลวีนชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 30,000 บาท โดยผู้เข้าร่วมการประกวดสามารถลงทะเบียนที่งานได้ตั้งแต่เวลา18.00 น. และปิดท้ายด้วย มินิคอนเสิร์ตศิลปิน Whal & Dolph ในเวลา22.30-23.30 น.

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้กล่าวบางช่วงบางตอนในพิธีเปิดว่า วันนี้รู้สึกตื้นตัน เวลาเจอบรรยากาศดีๆผู้คนมีรอยยิ้ม ก็รู้สึกดี เราเเบ่งเเยกกันไม่ได้ เเตกต่างความคิดได้เเต่เราต้องอยู่ร่วมกันได้ ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ที่ดีงามประวัติศาสตร์มีไว้เพื่อให้เรียนรู้
ส่วนที่ดีก็ทำ สิ่งที่ไม่ดีก็อย่าทำสถาบันพระมหากษัตริย์มีมานาน เป็นสิ่งที่เราต้องสืบสาน รักษา ต่อยอดไม่ใช่ทำลายทุกอย่าง ก่อนกล่าวทิ้งท้ายว่า "ขอให้ทุกคนช่วยกันเพิ่มรอยยิ้มยิ้มด้วยความจริงใจ"

ซึ่งภายหลังจากเปิดงานนายกรัฐมนตรีได้เดินเยี่ยมชมพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการร้านต่างๆที่มาออกร้านในวันนี้ //ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินเยี่ยมชมบูทต่างๆก็ได้มีประชาชนจำนวนนึงคอยตะโกน "นายกสู้ๆ"พร้อมมีป้ายให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีด้วย

สำหรับด้านความปลอดภัยได้เตรียมการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ด้วยการตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าทุกจุด เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิรวมทั้งมีการตรวจคัดกรองอาวุธและของมีคม และการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรโดยรอบให้ผู้ที่จะมาท่องเที่ยวและเลือกซื้อสินค้าบริเวณถนนข้าวสารในวันดังกล่าว// งาน "สวัสดีข้าวสาร" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค. 63 นี้ตั้งแต่เวลา 14.00-24.00 น. และหลังจากนี้ นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถมาเยี่ยมชมบรรยากาศและท่องเที่ยวถนนข้าวสารโฉมใหม่ได้ทุกวันระหว่างเวลา 09.00-24.00 น.