ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตรวจความพร้อมโป๊ะแพลอยกระทงริมโขง

69 0
ตรวจความพร้อมโป๊ะแพลอยกระทงริมโขง

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ตรวจความพร้อมและความปลอดภัยทางขึ้นลง และโป๊ะแพรองรับประชาชนลอยกระทง ที่ท่าวัดริมแม่น้ำโขง ขณะที่ชุมชนเร่งผลิตกระทงจำหน่ายหารายได้เข้าวัด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ต.ค. 63 ที่วัดมีชัยท่า เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกตรวจเตรียมความพร้อมการป้องกันอุบัติภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง ของศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน ซึ่งนอกจากจุดท่าน้ำวัดมีชัยท่าแล้ว ยังได้ออกตรวจอีก 3 จุด คือ ท่าเทียบเรือวัดหายโศก ท่าเทียบเรือวัดลำดวน และท่าน้ำวัดพระธาตุหล้าหนอง โดยเน้นในเรื่องความปลอดภัย ความมั่นคงแข็งแรงทั้งทางลงตลิ่ง บันไดทางขึ้นลง โป๊ะแพลอยกระทงในแม่น้ำโขง มีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำเพื่อให้ประชาชนได้ลอยกระทงด้วยความปลอดภัย


ขณะเดียวกันชาวชุมชนวัดมีชัยท่า ได้ร่วมกันประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ จำหน่ายให้กับประชาชน โดยมีหลายขนาดให้เลือก ราคาตั้งแต่ 40-200 บาท รายได้ทุกบาทนำถวายวัดมีชัยท่าเพื่อเป็นการทำบุญถวายวัด ซึ่งเทศกาลลอยกระทงในทุกปี ชาวชุมชนวัดมีชัยท่าจะนำวัสดุอุปกรณ์ที่มีในครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น ใบตอง ดอกไม้ประดับ ธูป เทียน นำมาสมทบกัน โดยไม่มีการซื้อหา เป็นการจัดสรรวัสดุที่มีในพื้นที่มาประดิษฐ์กระทง และปีนี้มีการประดิษฐ์กระทงทั้งหมด 700 ใบ.

เรื่องโดย กำธร กองสมบัติ | ภาพโดย กำธร กองสมบัติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend