ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เรื่องดีๆที่บอกต่อ"สนามจราจรเด็ก"ความรู้นอกห้องเรียน

26 0
เรื่องดีๆที่บอกต่อสนามจราจรเด็กความรู้นอกห้องเรียน

สงขลา - สีสันความน่ารักของเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองเขารูปช้างจัดทำ "สนามจราจรเด็ก" รณรงค์การขับขี่ปลอดภัยเคารพกฎจราจรปลูกฝังวินัยเสริมสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน พร้อมให้ความรู้เทคนิคการช่วยเหลือเด็กกรณีเด็กติดอยู่ในรถยนต์

ที่โรงเรียนบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เจ้าหน้าที่เทศกิจฯ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ได้ทำสนามจราจรเด็ก รณรงค์การขับขี่ปลอดภัยเคารพกฎจราจร ให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่ออิฐ เพื่อให้ความรู้ ปลูกฝังวินัยจราจร และเสริมสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน แก่เด็กตั้งแต่เล็กเพื่อเด็กจะได้จดจำในสิ่งที่ดีและถูกต้อง สามารถนำไปปฏิบัติเมื่อเติบโตขึ้นมาอย่างถูกต้อง 

โดยปล่อยขบวนรถเด็กลงสนามจราจรประลองความเร็วกันอย่างสนุกสนาน เสมือนลงแข่งขันสนามแข่งรถจริงพร้อมมีการแนะนำกฎจราจรไปพร้อมๆกันไปด้วย ซึ่งในการจัดโครงการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยเคารพกฎจราจรวันนี้ มีโรงเรียนต่างๆในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองเขารูปช้างและโรงเรียนใกล้เคียง ได้ร้องขอความร่วมมือให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยจัดกิจกรรมแบบเดียวกันนี้ที่ในโรงเรียนอีกหลายโรงเรียนที่ร้องขอมา

ในขณะเดียวกันได้มีการแนะนำวิธีแก่เด็กขณะติดอยู่ในรถยนต์และการช่วยเหลือของผู้ประสบเหตุ โดยนำเด็กๆเข้าไปสัมผัสในรถจริงๆและแนะนำจุดต่างๆที่จะต้องกดหากติดอยู่ในรถคนเดียว เพื่อให้มีคนเข้ามาช่วยเด็กขณะติดอยู่ในรถยนต์


สำหรับการแนะนำวิธีแก่เด็กขณะติดอยู่ในรถยนต์ โดยมีเครื่องหมายและปุ่มต่างๆดังนี้ 1. ไฟกระพริบจะอยู่บริเวณตรงกลางของตัวรถ มีลักษณะสามเหลี่ยมสีแดง 2. แตรรถจะอยู่บริเวณพวงมาลัยรถให้น้องๆกดเพื่อส่งสัญญาณให้คนข้างนอกได้รู้ว่ามีเหตุฉุกเฉินแต่ต้องกดแตรอย่างพอดีไม่ควรเกิน เพราะเครื่องยนต์ดับอยู่แบตเตอร์รีไม่เพียงพอต่อการใช้งานหลายนาที

ส่วนผู้ปกครองมีวิธีช่วยเหลือเด็กติดในรถ 6 ข้อด้วยกัน คือ 1. ตั้งสติก่อนจะช่วยเหลือผู้อื่นเราต้องมีสติทุกครั้ง 2.ทุบกระจก ต้องดูว่าเด็กอยู่ส่วนใดของรถหากอยู่ด้านหน้ารถให้ทุบกระจกหลังรถและปลดล็อครถนำตัวเด็กออกมา 3. นำเด็กออกมาในที่โล่งที่ปลอดโปร่งเพื่อให้เด็กหายใจสะดวกมากขึ้น 4. โทรเบอร์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยทำการช่วยเหลือเด็ก 5. ปฐมพยาบาลเบื้องต้นระหว่างที่รอรถกู้ชีพมาถึง แล้วก็ควรทำ CPR กรณีเด็กไม่รู้สึกตัวหรือสลบ 6. วิธีป้องกันการเกิดเหตุซ้ำสองโดยการสอนเด็กให้เข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆภายในรถขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend