ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"วราวุธ"วอนร่วมรักษาประเพณีลอยกระทงด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

72 0
วราวุธวอนร่วมรักษาประเพณีลอยกระทงด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วอนพี่น้องประชาชนช่วยกันใช้วัสดุจากธรรมชาติในวันลอยกระทง เพื่อคงประเพณีอันดีงามและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ พร้อมยืนยันการจัดการขยะดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ

นายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ ณกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่าสิ่งหนึ่งที่ตนพยายามผลักดันและขับเคลื่อนมาโดยตลอดคือ การแก้ไขปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมาตนถือว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้ถุงพลาสติก กว่า 25,284 ล้านใบ คิดเป็น 228,820 ตันอันดับประเทศที่มีปัญหาด้านการจัดการขยะพลาสติกในทะเลดีขึ้น จากอันดับที่ 6เป็นอันดับที่ 10 นอกจากนี้ ยังมีการยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่มได้ 100% ซึ่งที่ผ่านมา นับว่าพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการจัดการขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมด้วยดีมาโดยตลอดแต่สิ่งที่ตนอยากฝากจะย้ำในวันนี้ (30 ตุลาคม 2563)เกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม 2563 

ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลสถิติปริมาณกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานครย้อนหลัง 8 ปี พบว่า ปริมาณกระทงมีแนวโน้มลดลงปริมาณกระทงที่ทำจากโฟมก็มีแนวโน้มลดเช่นกัน ในทางกลับกัน กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมีจำนวนมากขึ้นเมื่อเทียบปริมาณกระทงระหว่างปี 2561 และปี 2562 ปริมาณกระทงภาพรวมลดลงกว่า339,000 ใบ หรือกว่า 40.33%และมีการใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเพิ่มขึ้นสิ่งเหล่านี้มิได้สะท้อนว่าคนไทยให้ความสำคัญกับประเพณีไทยน้อยลงแต่สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเพราะจากสถิติจำนวนพี่น้องประชาชนที่ลอยกระทงมิได้ลดจำนวนลงแต่อย่างใด

"ประเพณีลอยกระทง เป็นสิ่งที่คนไทยยึดถือและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเราควรภูมิใจในการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยหากแต่จากนี้ไป เราคงต้องสืบทอดประเพณีที่งดงามนี้ให้ดำรงอยู่ควบคู่กับสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์จากรุ่นสู่รุ่นต่อไป"นายวราวุธ กล่าว


ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวเสริมว่าช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพยายามรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอดซึ่งได้รับการตอบรับและความร่วมมือจากประชาชน จิตอาสา และหน่วยงานต่าง ๆ เป็นอย่างดีสำหรับในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ตนอยากฝากถึงที่น้องประชาชนทุกคนร่วมกันรักษาประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่อย่างสมดุลและสมบูรณ์สำหรับปี 2563ทางกรุงเทพมหานครได้เตรียมพื้นที่สำหรับลอยกระทงไว้บริเวณท่าน้ำหลายพื้นที่ เช่น วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ,วัดกัลยาณมิตรฯ, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม เป็นต้น 

ทั้งนี้ ในส่วนของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตนได้กำชับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชและอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในบริเวณที่เป็นจุดลอยกระทงที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานทั้งสองให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและให้คำแนะนำในการใช้วัสดุจากธรรมชาติไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมมาเป็นกระทงด้วย 

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวในเรื่องนี้ว่าพื้นที่ทะเลคือจุดสุดท้าย สำหรับกระทงตกค้างที่ไม่ถูกจัดเก็บซึ่งจะกลายเป็นขยะในทะเล แต่หากเป็นกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติก็อาจจะย่อยสลายไปตามกาลเวลา หากเป็นโฟมหรือพลาสติกก็จะคงตกค้างอยู่ในทะเลนับร้อยปีซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเลอย่างเป็นลูกโซ่ ซึ่งตนขอให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์และร่วมกันแก้ไขเพื่อสมดุลของระบบนิเวศให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวในช่วงท้าย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์