ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ท่าน..เป็นตัวปัญหา จากใจ "อานันท์" อดีตนายกรัฐมนตรี ถึง "บิ๊กตู่"

38.21K 251
ท่าน..เป็นตัวปัญหา จากใจ อานันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ถึง บิ๊กตู่

จากใจ "อานันท์" อดีตนายกรัฐมนตรี ถึง "บิ๊กตู่" นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน กับคำถาม ดังขึ้นว่า ท่านได้ยินเสียงเรียกร้องของเด็กหรือไม่...ท่าน เป็นคนเดียวที่สามารถปลดล็อก ท่านจะลาออกหรือไม่เป็นสิทธิ์ของท่าน

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีเมื่อ "นายอานันท์ ปันยารชุน" อดีตนายกรัฐมนตรี ฝากถึง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน โดยมีใจความว่า

"เด็กเขายืนยันว่า ท่านนายกฯ เป็นตัวปัญหา ผมไม่ทราบว่า มีประชาชนรุ่นอื่นอีกหรือเปล่า และเขามองว่า ท่านนายกฯ เป็นคนเดียวที่สามารถปลดล็อกได้ จะปลดล็อกโดยวิธีลาออก หรือวิธีอะไรผมไม่รู้ หรือถ้าท่านไม่ลาออก ผม ก็ไม่ว่าอะไร เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ท่านต้องรู้นะว่า เขาเรียกร้องอย่างนั้น"

เมื่อวานนี้ ( 29 ต.ค.63) ภาคีโคแฟค ประเทศไทย ได้จัดเสนวาในหัวข้อเรื่อง

จากรุ่นแอนะล็อก สู่ ยุคดิจิทัล เราจะลดช่องว่างการสื่อสารด้วยความจริงใจและความงามได้อย่างไร"โดยมีนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในแขกรับเชิญ ซึ่งได้พูดถถึง ปัญหาของรัฐธรรมนูญไทย ที่เกิดขึ้นมาตลอดในระยเวลา 88 ปี ของการปกครองระบอบประชาธิปไตย

นายอานันท์ ระบุว่า ในปัจจุบันปัญหาของเมืองไทย เป็นปัญหาที่เรียกว่า เป็นการเมืองเหมือนที่เคยมีมาในอดีต เพราะพอมีปัญหาทางการเมือง ก็มาสู้รบกันต่อนั้นก็มีการรัฐประหาร จากนั้นก็เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ พอเขียนเสร็จก็เลือกตั้ง และตั้งรัฐบาล ต่อมาอีก 7-8 ปี ก็วนเวียนกลับมาซึ่งไม่พ้นวงจรนี้ เพราะ สิ่งที่ เรา ทำมาในอดีต 88 ปี ไม่ว่าจะเป็นการเขียนรัฐธรรมนูญ การตั้งรัฐบาล หรือมีนโยบายต่าง ๆเป็นการมองผลในระยะสั้น มองแค่ผิวเผินไม่ได้มองถึงแก่นรากของประเด็นไม่รู้ว่าเหตุที่ทำให้เกิดประเด็นนี้ขึ้นมามันมาจากอะไร

อดีตนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง ปัญหาของรัฐธรรมนูญไทย โดยหยิบยกประเด็นที่เป็นปมปัญหาคือ ข้อที่ระบุให้ ส.ว. มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นมาตราที่สร้างปัญหา หลายคนก็มีความรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน แต่ไม่กล้าพูดออก

นอกจากนี้นายอนันท์ ยังได้พูดถึงอืกหนึ่งประเด็นที่จะเป็นปัญหา คือข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก

โดยนายอนันท์ ระบุว่า ขอให้นายกฯ รับฟังเสียงของกลุ่มเยาวชนที่ออกมาเรียกร้อง และ ต้องพยายามทำความเข้าใจเยาวชนที่ออกมาชุมนุมด้วย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจลาออกหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์ของตัวนายกรัฐมนตรี เอง เมื่อเด็กเขายืนยันว่าท่านนายกฯ เป็นตัวปัญหา และ เขา มองว่าท่านนายกฯ เป็นคนเดียวที่สามารถปลดล็อกได้ จะปลดล็อกโดยวิธีลาออก หรือวิธีอะไรผมไม่รู้ หรือถ้าท่านไม่ลาออกผมก็ไม่ว่าอะไร เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ท่านต้องรู้นะ ว่าเขาเรียกร้องอย่างนั้น

ท่านฟัง หรือได้ยินหรือไม่ผมก็ไม่รู้ ส่วนถ้าเกิดจะเถียงกับเด็กรุ่นใหม่โดยอ้างกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มันไม่ไปไม่ถึงไหน เพราะเริ่มต้นมันผิดมาตลอดแล้ว มันผิดมา 7 ปีแล้ว และการที่ ท่านนายกฯ ถามว่า ผมทำอะไรผิด เป็นการพูดคนละภาษา เด็กพูดภาษาดิจิทัล แต่รัฐบาลยังพูดภาษาแอนะล็อก สงครามการต่อสู้ก็คนละสนาม เด็กเล่นสนามนี้ แต่ผู้มีอำนาจเล่นอีกสนามหนึ่งไม่เคยเจอกัน และพูดกันคนละประเด็น ผม เห็นว่า สังคมโลกเขาพูดกันว่า คุณจะมีสันติภาพไม่ได้ถ้าไม่มีความยุติธรรม และคุณจะไม่มีความยุติธรรมถ้าคุณไม่มีความจริงใจระหว่างกัน


โดยวันนี้ ( 30ต.ค.) หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกับเรื่งอดังกล่าว ระบุว่า

ท่านนายกอานันท์ เป็นหนึ่งในนายกรัฐมนตรี ที่ผมให้ความเชื่อถือมาก แต่การได้อ่านคำพูดที่ท่านพูดในเวทีแห่งหนึ่ง และสื่อสรุปว่า "อานันท์ ถาม บิ๊กตู่ ได้ยินเสียงม็อบมั้ย แต่จะลาออกหรือไม่เป็นสิทธิ" โดยสาระที่ท่านพูดบนเวที ท่านพูดอยู่บริบทเดียว นั่นคือเด็กมองว่า นายกเป็นตัวปัญหา เรียกร้องให้นายกลาออก

ผมเลยไม่มั่นใจว่า เสียงม็อบที่เรียกร้องให้นายกลาออก ท่านได้ยิน แต่ท่านได้ยินเสียงที่ม็อบพูดหรือกระทำเรื่องอื่นอีกหรือไม่ เช่น

ท่านได้ยินเสียงม็อบด่าพระเจ้าอยู่หัวหรือไม่?

ท่านเห็นม็อบล้อมรถขบวนเสด็จของพระราชินีและพระองค์ทีหรือไม่?

ท่านเห็นม็อบชูนิ้วกลางใส่ขบวนเสด็จหรือไม่?

ท่านเห็นม็อบเชิญชวนไปคุกคามพระมหากษัตริย์ที่ธรรมศาสตร์หรือไม่?

ท่านเห็นม็อบกุเรื่องใส่ร้ายพระเจ้าอยู่ที่สถานทูตเยอรมันไหม?

ท่านเห็นม็อบโบกธงชาติอุยกูร์ ทิเบต ไต้หวัน และฮ่องกงไหม?

หรือแม้แต่เสียงม็อบให้นายกลาออก ให้เลือกนายกคนใหม่ตามรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เอาสุดารัตน์ ท่านคิดอย่างไร?

ผมต้องขอโทษท่านด้วย และขออนุญาตเห็นต่างจากท่านครับ เพราะถ้าไม่นำเสนอ เกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีนำเรื่องที่ท่านพูดไปขยายผล เพื่อหวังผประโยชน์ หลังจากนั้นก็จะรุกคืบเรื่องอื่นๆ จนนำไปสู่ความขัดแย้งที่ยากแก่การควบคุม

#ด้วยความเคารพท่านอานันท์ครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend