ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"อานนท์ นำภา" นอนคุกต่อ ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกัน

2.05K 60
อานนท์ นำภา นอนคุกต่อ ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกัน

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้อง ไม่อนุญาตให้ประกัน "อานนท์ นำภา" แกนนำคณะราษฎร 2563 เนื่องจากเชื่อว่า หากปล่อยชั่วคราวไปแล้ว อาจก่อเหตุเกิดความเสียหาย หรือความวุ่นวายขึ้น และส่งผลกระทำเป็นวงกว้าง อีกทั้งผู้ต้องหาขึ้นปราศรัยชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน โดยปรากฏว่า มีการบุกรุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง

30 ตุลาคม 2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นฝากขังครั้งแรก นายอานนท์ นำภา อายุ 37 ปี แกนนำคณะราษฎร 2563 ผู้ต้องหาคดีชุมนุมจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว แต่ศาลอาญา ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

                               

  ต่อมาทนายความของนายอานนท์ ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลอุทธรณ์ โดยล่าสุดศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมาให้ยกคำร้อง โดยศาลอุทรณ์พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า การกระทำตามข้อกล่าวหามีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลจำนวนมาก อันอาจก่อเหตุเกิดความเสียหาย หรือความวุ่นวายขึ้นและส่งผลกระทำเป็นวงกว้าง อีกทั้งผู้ต้องหาขึ้นปราศรัยชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน โดยปรากฏว่า มีการบุกรุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง

นอกจากนี้เมื่อพิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้ว ยังปรากฎว่า ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายคดีในหลายท้องที่ ประกอบกับผู้ต้องหาถูกจับกุมตามหมายจับ กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ในชั้นนี้หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจจะก่อให้เกิดอันตราย หรือความเสียหายประการอื่นและน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี กรณีสมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อน คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ปัจจุบันนายอานนท์ ก็ยังถูกคุมของอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยจะครบกำหนดฝากขังครั้งแรกวันที่ 1 พ.ย.นี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend