"อัครเดช" วอนพรรคการเมืองทบทวนท่าทีร่วม คกก.สมานฉันท์

"อัครเดช" วอน พรรคการเมืองที่เคยปฏิเสธเข้าร่วม คกก.สมานฉันท์ ทบทวนท่าที หลังสถาบันพระปกเกล้าออกแบบโครงสร้างและบทบาทแล้วเสร็จ เพื่อร่วมหาทางออกและเดินหน้าประเทศ

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่จะมีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ส่วนตัวต้องการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้หันหน้าเข้ามาหารือพูดคุยกัน เพื่อร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ล่าสุด นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ได้มีการมอบหมายให้สถาบันพระปกเกล้าเป็นผู้ศึกษาออกแบบโครงสร้างและบทบาทของคณะกรรมการ ซึ่งสถาบันพระปกเกล้าถือว่าเป็นองค์กรทางด้านวิชาการด้านการเมืองการปกครองในกำกับของรัฐสภาที่มีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นกลางทางการเมือง จึงเชื่อว่าคณะกรรมการสมานฉันท์ที่จะตั้งขึ้นมาตามข้อเสนอเเนะของสถาบันพระปกเกล้านี้จะมีความน่าเชื่อถือ เป็นการเปิดพื้นที่ที่ทุกฝ่ายจะได้ร่วมกันหารือเเสดงความคิดเห็นรวมถึงให้ข้อเสนอแนะอย่างเต็มที่เเละไม่สูญเปล่าเนื่องจากทุกข้อสรุปจะถึงรัฐบาลอย่างเเน่นอนและเป็นคณะกรรมการที่สังคมให้ความหวังที่จะสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้

"อัครเดช" วอนพรรคการเมืองทบทวนท่าทีร่วม คกก.สมานฉันท์

"ดังนั้นหลังจากที่สถาบันพระปกเกล้าได้มีการออกแบบโครงสร้างและบทบาทคณะกรรมการแล้ว อยากให้พรรคการเมืองที่เคยออกมาปฏิเสธการเข้าร่วมก่อนหน้านี้ได้มีการทบทวนท่าที และหันมาเข้าร่วม เพื่อใช้เวทีของคณะกรรมการดังกล่าวเป็นพื้นที่ในการพูดคุยหาทางออกให้กับประเทศ และนำพาประเทศเดินไปข้างหน้า ก้าวข้ามความขัดแย้งได้" นายอัครเดช กล่าว