ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

โซเชียลติดแฮชแท็ก #งดลอยกระทง63 ขึ้นเทรนด์อันดับ1

1.34K 12
โซเชียลติดแฮชแท็ก #งดลอยกระทง63 ขึ้นเทรนด์อันดับ1

โลกโซเชียลต่างร่วมใจกันติดแฮชแท็ก #งดลอยกระทง63 ขึ้นเทรนด์อันดับ1 ทวิตเตอร์ประเทศไทย ชวนคนไทยงดลอยกระทงจริง เพื่อลดปัญหาขยะ น้ำเน่าเสีย และไม่ทำให้ระบบนิเวศในแม่น้ำเสียหาย พร้อมแนะให้ลอยกระทงทางออนไลน์แทน

สืบเนื่องจากในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 นี้ ตรงกับวันลอยกระทงของไทย ชาวเน็ตก็พากันแห่ติดแฮชแท็ก #งดลอยกระทง63 จนติดเทรนด์อันดับ 1 ประเทศไทย โดยงดลอยกระทงจริง ที่ทำจากต้นกล้วย หรือขนมปัง เพื่อลดปัญหาขยะ น้ำเน่าเสียในแม่น้ำนำคลอง ที่จะส่งผลกระทบทำให้ปลาและสัตว์น้ำเสียชีวิต รวมทั้งทำให้ระบบนิเวศในแม่น้ำล่มสลาย

ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากได้ออกมาติดแฮชแท็ก #งดลอยกระทง63 พร้อมแสดงความเห็นว่า อยากชวนทุกคน #งดลอยกระทง63 กันครับ คือมันเห็นชัดมากว่ากิจกรรมนี้มันคือการเอาขยะไปทิ้งลงในแม่น้ำอะครับ แม้ว่าจะเป็นประเพณีที่ทำต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว แต่ถ้ามันส่งผลเสียมากกว่าผลดี ก็เลิกเถอะครับ หากิจกรรมอื่นที่ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมกันดีกว่าครับ , เห็นด้วยมากๆ #งดลอยกระทง63 งดไปเลยงดไปทุกปีเลยได้ไหม ขอขมาพระแม่คงคากันมากี่ปีแล้วแม่ยังไม่หายโกรธอีกหรอ , สนับสนุนลอยกระทงทิพย์ค่ะ อยากให้ทุกคนตั้งจิตอธิษฐานกันเอา การที่ไปลอยเอาขยะไปทิ้งเป็นบาปค่ะน้ำเน่าปลาตาย จำนวนมันเยอะมากจริงๆค่ะ กว่าธรรมชาติจะเติบโตได้ขนาดนี้แต่เรากลับทำลายมัน #งดลอยกระทง63


นอกจากนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทวีตข้อความว่า กระทงขนมปังนี่ตัวสร้างปัญหาเลยครับผม พร้อมเผยข้อมูลเกี่ยวกับกระทงขนมปังว่า กระทงขนมปังนี่ยากต่อการจัดเก็บมากที่สุด เพราะเมื่อลอยไปแล้วมันจะยุ่ยและจมน้ำ แม้ว่าจะเป็นอาหารแก่ปลาได้ แต่ถ้ามากเกินไปก็ไม่ต่างอะไรจากขยะ มีแต่จะทำให้ระบบนิเวศเสียหาย

อีกทั้งยังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ออกมาเชิญชวนให้ลอยกระทงทางออนไลน์แทน โดยทวีตข้อความว่า เราว่ามันค่อนข้างตอบโจทย์ชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้มากๆเลย ไม่อยากออกจากบ้านกลัวโรค ฝุ่นเยอะ ไม่มีใครไปลอยด้วย ก็ลอยเองอยู่บ้านไปด้วยกันนี่แหละ ลดขยะด้วยนะคะ

ทั้งนี้ วันลอยกระทง เป็นเทศกาลของกลุ่มชาติพันธุ์ไทตะวันตกเฉียงใต้รวมทั้งระเทศไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา ซึ่งเป็นเทวดาในคติฮินดู แต่เทศกาลนี้มีร่องรอยหลักฐานย้อนไปถึงจีนและอินเดียโบราณ ในประเทศพม่า ใช้ชื่อว่า "เทศกาลตาซองได" (Tazaungdaing) ในประเทศจีน ใช้ว่า "เทศกาลโคมลอย"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend