ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บินกลับประเทศ เพื่อออกรบ

1.73K 37
บินกลับประเทศ เพื่อออกรบ

เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นในนากอร์โน - คาราบัคห์เมื่อเดือนที่แล้วจนมีการสู้รบกัน หลายคนถึงกับยอมทิ้งงานดี ๆ ในต่างแดน เพื่อเดินทางกลับบ้าน หวังจะได้เข้าร่วมในการสู้รบ

บางคนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที อยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตรในเยอรมนี ก็ยังยื่นเรื่องขอพักร้อนโดยอ้างเหตุผลเรื่องครอบครัว และบินกลับมายังกรุงเยเรวาน ในอาร์เมเนีย ซึ่งเป็นบ้านเกิด

เพราะไม่เคยเป็นทหารมาก่อน หลายคนก็เริ่มฝึกการสู้รบในค่ายที่ก่อตั้งโดยทหารผ่านศึกในสงครามครั้งก่อน หลายคนบอกว่าเมื่อทราบเรื่อง ก็ตัดสินใจทันทีว่าจะอยู่ที่นี่ และจะปกป้องประเทศหากเป็นที่ต้องการตัว

สำหรับในช่วงที่ฝึก อาวุธของพวกเขาก็คือท่อนไม้ที่ทำเป็นรูปปืนอากา-47 ซึ่งเป็นเครื่องช่วยฝึกสำหรับอาสาสมัครทุกคนในค่าย

หนุ่มรายนี้ย้ายไปอยู่เยอรมนีเมื่อ 7 ปีก่อนในฐานะนักศึกษา เพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร เขาไม่เคยอยู่ในกองทัพหรือเคยจับปืนมาก่อน และก็ไม่สามารถบอกกับนายจ้างของเขาได้ว่าจะกลับบ้านเพื่อมาทำการสู้รบ เพราะนายจ้างเยอรมันคงไม่เข้าใจผู้ชายที่อยากจะทำสงคราม แต่ตัวเขาเองรู้ว่าชาวอาร์เมเนียคงไม่มีชีวิตรอดมาได้หลายศตวรรษโดยที่ไม่เข้าใจว่าทุกคนควรต้องต่อสู้เพื่อบ้านเกิดของตัวเอง


นอกจากเขาแล้ว บางคนก็มาไกลถึงจากสหรัฐหรืออาร์เเจนติน่า ด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน และหลายคนก็มาฝึกการสู้รบตามค่ายทำนองนี้ ก่อนการสู้รบครั้งใหม่จะเกิดขึ้น มีคนมาเรียนที่ค่ายแบบนี้คอร์สละ 20-30 คนเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสู้รบครั้งใหม่  ครูฝึกคนหนึ่งบอกว่า เขาสอนชาวอาร์เมเนียจากต่างประเทศเป็นร้อยคนแล้ว

ในกลุ่มที่มาฝึก ก็มีผู้หญิงด้วย อย่างครูสาวที่สอนวิชาภาษาอังกฤษจากเยเรวาน เธอบอกว่าอาสาสมัครเข้ามาทันทีที่รู้ว่ารับผู้หญิง และเธออาจจะถูกส่งเข้าสู่สนามรบในฐานะแม่ครัว หรือเจ้าหน้าที่พยาบาลก็ได้  เธอบอกว่าการฝึกนั้นยากในช่วงแรก และเธอก็ถึงฝันร้ายเอาเสียด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้รู้สึกสบายใจขึ้น ที่นี่เธอรู้สึกดีกว่าตอนอยู่บ้าน ที่ได้แต่เล่น Facebook เพื่ออ่านข่าวแล้วก็ตื่นตระหนก แต่ตอนนี้เธอรู้สึกว่ากำลังเตรียมพร้อมสำหรับบางสิ่งที่สำคัญกว่า"

นากอร์โน - คาราบัคห์ อยู่ในเขตของอาเซอร์ไบจาน แต่ผู้คนที่นั่นเป็นชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนีย และรัฐบาลอาร์เมเนียก็ถือว่าดินแดนส่วนนี้เป็นดินแดนดั้งเดิมของพวกเขา และประชากรที่นั่นต้องการการปกป้องกระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียบอกว่ามีประชาชนราว 10,000 คนอาสาจับอาวุธเข้าสู้ ในวันแรกของการสู้รบ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend