ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝรั่งเศสเข้าสู่โหมดล็อคดาวน์รอบใหม่

700 51
ฝรั่งเศสเข้าสู่โหมดล็อคดาวน์รอบใหม่

ชาวกรุงปารีสหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองหลวง ในย่านที่เรียงรายไปด้วยร้านกาแฟในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อแสดงความไม่พอใจกับมาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศรอบที่ 2 เป็นเวลา 1 เดือน

รัฐบาลออกมาตรการล็อคดาวน์หลังจากที่ชาวฝรั่งเศสจำนวนมากเดินหน้าติดเชื้อไวรัสโคโรนา จนเกรงกันว่าระบบการดูแลทางการแพทย์ของประเทศจะล่มอีกครั้งเหมือนกันเมื่อช่วงเดือนเมษายน จนต้องมีการประกาศล็อคดาวน์ทั้งประเทศนาน 2 เดือนในครั้งแรก

การเดินขบวนไม่ได้ดำเนินไปอย่างสงบ แต่มีการทุบทำลายข้าวของตามเส้นทางที่ขบวนเดินผ่านไปด้วย มีการล้มถังขยะข้างถนน มีการทุบทำลายกระจกหน้าร้าน แต่ก็ไม่มีความเสียหายมากนัก การเดินขบวนมีขึ้นก่อนช่วงที่กรุงปารีสจะเข้าสู่ช่วงเวลาเคอร์ฟิวในเวลา 21 นาฬิกาที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 17 คุลาคม เมื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามารักษาระเบียบเรื่องเคอร์ฟิว ในขณะเดียวกันก็เข้าสู่การเริ่มต้นของมาตรการล็อคดาวน์ที่เริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้ด้วย

การเดินขบวนประท้วงครั้งนี้มีการนัดแนะกันทางโซเชี่ยลมีเดียของกลุ่มคนที่ต่อต้านเรื่องการล็อคดาวน์ แต่พวกเขาก็สลายตัวกันไปรวดเร็ว เมื่อเจ้าหน้าที่มาไล่


ก่อนหน้านั้น ฌอง คาสเท็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ได้ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับการล็อคดาวน์ เพื่อพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด -19 ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่ามีความเสี่ยงที่จะควบคุมไม่ได้

นายกรัฐมนตรีบอกว่า ผู้คนจะต้องอยู่ในบ้านของตัวเอง และจะออกมาข้างนอกเฉพาะหากพวกเขามีเหตุผลเพียงพอในการทำเช่นนั้น เหตุผลเหล่านี้ก็รวมถึง: การซื้ออาหารที่จำเป็น การพาลูกไปโรงเรียน การทำงานที่ไม่สามารถทำได้จากที่บ้าน การไปพบแพทย์ การให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่สมาชิกในครอบครัว หรือการออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมงต่อวันในรัศมีหนึ่งกิโลเมตรจากบ้าน

ในส่วนของโรงเรียน จะยังคงเปิดทำการตามปกติ เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 ขวบจะต้องสวมหน้ากากในชั้นเรียน จากที่ก่อนหน้านี้กำหนดสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 11 ปีขึ้นไป

ร้านค้าต่าง ๆ จะปิดทำการยกเว้นอู่รถ ร้านซ่อมรถยนต์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านเครื่องซักผ้า ร้านแว่นตาและร้านขายยา บริการของรัฐสำหรับประชาชนจะยังคงเปิดอยู่ รวมถึงบริการของเทศบาล สถานที่สักการะบูชาจะยังคงเปิดให้บริการ แต่การเฉลิมฉลองเช่นงานแต่งงานจะจำกัดเฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้มีการประท้วง ที่มีการแจ้งต่อเขตการปกครองท้องถิ่น และไม่มีใครสามารถเดินทางเข้าฝรั่งเศสจากนอกกลุ่มสหภาพยุโรปได้ ยกเว้นในสถานการณ์พิเศษเท่านั้น

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend