ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เลือกตั้งล่วงหน้าสหรัฐฯ ไม่ง่ายอย่างที่คิด!

336 15

การเลือกตั้งสหรัฐฯ คราวนี้ คาดการณ์กันว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 150 ล้านคน หรือคิดเป็น 65% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งถ้าคนอเมริกาออกมาใช้สิทธิ์กันล้นหลามขนาดนี้จริง ก็จะถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบกว่า 100 ปี

แต่ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งจริงในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ขณะนี้ชาวอเมริกันกว่า 70 ล้านคนได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำลายสถิติผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าตลอดทั้งการเลือกตั้งปี 2559 อย่างขาดลอย ขนาดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และภรรยาก็ได้ใช้สิทธิ์แล้วที่รัฐฟลอริดาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอสก็ยังขอมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งด้วย

การเลือกตั้งล่วงหน้าสามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ 1. การใช้สิทธิ์ด้วยตัวเองที่หน่วยเลือกตั้ง และ 2. ใช้สิทธิ์ผ่านไปรษณีย์ แต่ในความเป็นจริง การใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าของหลายคนก็พบกับอุปสรรคปัญหามากมาย

เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ปีนี้จำนวนหน่วยเลือกตั้งในหลายรัฐจึงลดลง ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครประจำหน่วยจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุก็ต้องงดทำหน้าที่ในปีนี้ เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ปรากฏว่า ขณะนี้ประชาชนในหลายรัฐก็เลยต้องต่อแถวรอเลือกตั้งกันนานหลายชั่วโมง อย่างที่รัฐจอร์เจีย ชายคนหนึ่งบอกว่า เขาต้องเข้าแถวรอนานถึง 11 ชั่วโมง หรือเท่ากับการขับรถจากกรุงเทพฯ ไปเชียงรายระยะทางเกือบ 800 กม. จนกระทั่งบางคนต้องเตรียมน้ำ ขนม และเก้าอี้เพื่อไปรอเลือกตั้ง ส่วนบางคนก็ต้องขับรถไกลถึง 80 กม.เพื่อไปยังหน่วยเลือกตั้งที่ใกล้ที่สุด ซึ่งการขับรถไป-กลับ 160 กม. ถือว่าพอๆ กับการขับรถจากกรุงเทพฯ ไปพัทยาเลยทีเดียว (เฉพาะขาไป)


อีกหนึ่งประเด็นที่อาจทำให้การใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่ปลอดภัยก็คือ เรื่องการ "พกปืนไปเลือกตั้ง" หลังจากที่ทรัมป์พยายามกระตุ้นผู้สนับสนุนให้ไปสังเกตการณ์ "ความผิดปกติ" ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ จริงอยู่ที่การพกพาอาวุธปืนสำหรับคนอเมริกันถือเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่ด้วยความวิตกกังวลว่าอาจนำไปสู่เหตุรุนแรงได้ ตอนนี้จึงมีอย่างน้อย 6 รัฐ รวมทั้งกรุงวอชิงตันดีซีที่ออกมาตรการแบนการพกปืนตามหน่วยเลือกตั้งแล้ว

ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ก็เจอปัญหามากมายไม่แพ้กัน โดยทรัมป์ได้กล่าวโจมตีเป็นประจำว่า การเลือกตั้งแบบนี้อาจนำไปสู่การทุจริตมโหฬาร ทั้งที่ตลอดประวัติศาสตร์การเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่ผ่านมาไม่เคยมีการทุจริตที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งเกิดขึ้นเลย แต่มาปีนี้กลับมีเรื่องฟ้องร้องเกิดขึ้นแล้วกว่า 300 คดีใน 44 รัฐ อย่างที่รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในรัฐสำคัญที่สุดในการเลือกตั้งรอบนี้ มีเสียงวิจารณ์อย่างหนักต่อกฎห้าม "บัตรเปลือย" นั่นคือ ห้ามนำบัตรเลือกตั้งหยอดใส่ตู้ไปรษณีย์เฉยๆ แต่ต้องมีซองห่อหุ้มอีกชั้นด้วย มิเช่นนั้นจะถือเป็นบัตรเสีย

นอกจากนี้ยังมีความกังวลต่อการทำงานขององค์การไปรษณีย์ด้วยว่าจะสามารถรองรับจำนวนบัตรเลือกตั้งจำนวนมหาศาลได้หรือไม่ เพราะหากส่งบัตรเลือกตั้งไม่ทันก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที โดยก่อนหน้านี้ผู้อำนวยการองค์การไปรษณีย์คนใหม่ที่ทรัมป์แต่งตั้งเพิ่งประกาศปฏิรูปองค์กรด้วยการตัดลดงบประมาณครั้งใหญ่ไป แต่ล่าสุดทางผู้อำนวยการองค์การไปรษณีย์ยืนยันแล้วว่า จะเร่งเพิ่มบุคลากรและเครื่องคัดแยกเพื่อรองรับการเลือกตั้งให้ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งล่วงหน้าอาจสะท้อนให้เห็นว่า คนอเมริกันตื่นตัวและอยากใช้สิทธิ์กันอย่างล้นหลาม แต่ในขณะเดียวกันปัญหาเหล่านี้ก็สะท้อนด้วยว่า รัฐบาลในส่วนกลางหรือในระดับท้องถิ่นอาจมีปัญหาด้านการบริหารจัดการทรัพยากร จนปล่อยให้การใช้สิทธิ์ที่ควรจะเป็นเรื่องง่าย...กลายเป็นเรื่องยากลำบากโดยไม่จำเป็น

เรื่องโดย กิตติดิษฐ์ ธนดิษฐ์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend