ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ผักกระเฉด" ผักที่หลายคนมองข้ามกับประโยชน์ที่คุณอาจยังไม่รู้

6.54K 18
ผักกระเฉด ผักที่หลายคนมองข้ามกับประโยชน์ที่คุณอาจยังไม่รู้

"ผักกระเฉด" ถือเป็นอีกเมนูเด็ดสำหรับใครหลายๆคน นำมาทำยำต่างๆ อีกทั้งยังนำมาผัดและกินแกล้มกับอาหารได้หลายอย่าง บางคนอาจยังไม่ทราบว่า ผักสุดอร่อยของคุณ มีประโยชน์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ผักกระเฉดเป็นผักที่สามารถขึ้นในน้ำ นิยมนำมาทำเป็นเมนูผัดไฟแดง ส่วนลำต้นกระเฉดมีเนื้อเยื่อสีขาวเป็นปล้องคล้ายฟองน้ำ(นมผักกระเฉด) ห่อหุ้มอยู่ จึงสามารถลอยน้ำได้ และยังขยายพันธุ์ได้ง่าย เพียงแค่หักกิ่ง ด้วยเหตุนี้เอง กระเฉดจึงเติบโตได้เร็วจนกลายเป็นวัชพืชได้ด้วยโดยสรรพคุณของผักกระเฉดส่วนนมผักกระเฉด มีฤทธิ์แก้ร้อนในเพราะมีรสเย็น ช่วยถอนพิษจากตับอักเสบ สามารถนำมาตำพอกช่วยถอนพิษจากแมลงกัดต่อย ส่วนใบ ช่วยดับพิษ แก้ไข้ได้อีกด้วย

นอกจากนี้การแพทย์ในต่างประเทศอย่างอินเดียพบว่า เมื่อใช้เมทานอลสกัดรากผักกระเฉด จะมีฤทธิ์ป้องกันการเป็นหมัน

ทั้งยังสามารถช่วยสมานแผลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้น้ำคั้นจากกระเฉดยังช่วยรักษาโรคไซนัส อาการเจ็บคอ และฝีได้ด้วย ส่วนของรากเมื่อนำมาทำเป็นยาต้ม จะช่วยแก้อาการในระบบทางเดินปัสสาวะโรคบิด หนองใน และแก้อาการนอนไม่หลับได้

ส่วนในประเทศเม็กซิโกก็ได้ทดลองโดยสกัดใบแห้งของผักกระเฉด พบว่าสารสกัดนี้มีฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าได้ดี โดยใช้หนูทดลองแล้วได้ผลเมื่อเทียบกับยาไดอะซีแพม (Diazepam)

ด้านคุณค่าทางโภชนาการของผักกระเฉดผักกระเฉด 100 กรัมประกอบไปด้วย

แคลเซียม 123 มิลลิกรัม ถือว่าสูงมาก จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดุกพรุน และช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ

นอกจากนี้ยังมีกากใย (Fiber) ช่วยในการขับถ่าย ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดการสะสมของไขมัน มีธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้

มีฟอสฟอรัส วิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินซี เพิ่มภูมิต้านทานและช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก วิตามินบี 3 และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย และช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้

รู้อย่างนี้แล้ว ไปหาผักกระเฉดมาทำเมนูเด็ดสักจานคงดีไม่น้อยเลยนะคะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend