ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทางการเยอรมนี ยืนยัน "กษัตริย์ไทย" ไม่ได้ทรงงานละเมิดกฎหมาย

31.03K 1.17K
ทางการเยอรมนี ยืนยัน กษัตริย์ไทย ไม่ได้ทรงงานละเมิดกฎหมาย

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวอ้างคำแถลงของไฮโก มาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ได้มีการแถลงข่าวระบุถึง การประท้วงในประเทศไทย ที่มีการร้องขอให้ตรวจสอบการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ระหว่างประทับในแคว้นบาวาเรีย

โดยทางรัฐบาล เยอรมนีระบุว่า เราไม่เพียง แต่ตรวจสอบเรื่องนี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ทำการมาเป็นประจำต่อเนื่อง ซึ่งหากพบสิ่งที่เราถือว่าผิดกฎหมาย ก็จะมีการดำเนินการทันที"

ด้านโฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศเยอรมันในเบอร์ลิน แถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ฐบาลเยอรมนี ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลไทย หลายครั้งว่า พระมหากษัตริย์ไทยไม่ได้ทรงงานในนามของรัฐบาล หรือประกอบกิจกรรมทางการเมืองขณะอยู่ในเยอรมนีที่เป็นการละเมิดกฎหมายเยอรมัน รวมทั้งกฎหมายระหว่างประเทศ หรือกฎเกณฑ์ด้านสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ทางการ "ประเทศเยอรมนี" ทำการชี้แจงต่อสภา และได้เปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะ "พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว " เกี่ยวกับการพำนักประเทศเยอรมนี ระบุว่า พระองค์ทรงมี Visa ที่ได้รับอนุญาตให้ประทับในเยอรมนีในฐานะบุคคลทั่วไปมาเป็นเวลาหลายปี และทรงได้รับเอกสิทธิ์และความคุ้มกันทางการทูตในฐานะประมุขแห่งรัฐ ซึ่งกษัตริย์ของประเทศไทยไม่ได้ละเมิด ข้อห้ามปฏิบัติภารกิจทางการเมืองขณะประทับอยู่ในเยอรมนี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์